Đâu là 'liều thuốc' chữa lành vết thương kinh tế năm 2021?

Việt An
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Năm 2021 sẽ là một năm mà thế giới có thể mong đợi kinh tế thay đổi tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn mà các nước cần giải quyết.
'liều thuốc' tăng trưởng kinh tế
Kinh tế thế giới năm 2021 có thể phục hồi? (Nguồn: World Economy)a

Chương trình Nghị sự Davos 2021, sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 25-29/1 trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã tập trung vào việc khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tái xây dựng niềm tin trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với đại dịch thảm khốc nhất trong vòng một thế kỷ qua, kéo theo tình trạng suy thoái kinh tế nặng nề nhất kể từ cuối Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Trong suốt quý III/2020, khi đại dịch phần nào được kiểm soát và xu hướng kinh tế hồi phục trở nên rõ ràng, đã xuất hiện tâm thế lạc quan chung về triển vọng kinh tế thế giới năm 2021. Tuy nhiên, kể từ quý IV/2020, đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên phạm vi toàn cầu, kéo xu hướng phục hồi kinh tế thế giới đi xuống một lần nữa. Hiện chưa thể nhận định bất kỳ điều gì về những triển vọng cho năm 2021.

Dập đại dịch Covid-19: Điều kiện tiên quyết

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên bị tổn hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19 khi GDP quý I/2020 của quốc gia này giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu khôi phục theo chiều hướng bền vững, kết thúc năm 2020 với mức GDP tăng 2,3%, khiến Trung Quốc trở thành nền kinh tế dẫn đầu duy nhất trên thế giới có tăng trưởng dương.

Nhân tố cơ bản dẫn đến kết quả này là do Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phong tỏa và cách ly xã hội nghiêm ngặt, cùng với việc bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng trên toàn quốc. Đại dịch được kiểm soát chỉ trong vòng 3-4 tháng. Sau đó, kể từ quý II/2020, các hoạt động kinh tế nhanh chóng được khôi phục.

Tương tự, trên phạm vi toàn cầu, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, việc khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thành công hay không phụ thuộc chủ yếu vào các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Mặc dù tăng trưởng kinh tế và kiểm soát dịch bệnh cần phải được xử lý cùng lúc, song công tác kiểm soát dịch bệnh đóng vai trò quan trọng hơn.

Theo đó, việc cung cấp đầy đủ và phân phối vaccine một cách công bằng sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu. Biện pháp phong tỏa, cách ly xã hội và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài vẫn cần phải áp dụng.

Khi một số quốc gia trên thế giới vẫn coi thói quen không đeo khẩu trang, không giãn cách xã hội là vì "tự do cá nhân", thì sẽ vẫn là một chặng đường dài trước khi thế giới có thể trở nên an toàn. Tất cả các nước trên thế giới cần đồng lòng đoàn kết và hợp tác một cách kiên định để có thể chiến thắng đại dịch.

Khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Hậu quả trực tiếp của đại dịch Covid-19 và tình trạng suy thoái kinh tế đang làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, cả ở trong phạm vi quốc gia và giữa các quốc gia trên thế giới. Các nước có thu nhập thấp bị tổn hại vô cùng nặng nề. Người nghèo là nhóm đối tượng đặc biệt chịu ảnh hưởng do nhà máy, cửa hàng và trường học phải đóng cửa.

Tháng 10/2020, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, đại dịch có thể đẩy thêm khoảng 88-115 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực trong năm 2020 và tổng số này có thể lên tới 150 triệu người vào năm 2021. Do đó, những nỗ lực và tiến triển trong công tác xóa đói giảm nghèo ở châu Phi trong suốt 10 năm qua đã bị “đổ sông đổ bể” phần nào.

Thậm chí, cả Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng chứng kiến sự chênh lệch giàu nghèo tăng mạnh. Vì vậy, tiến trình phục hồi nền kinh tế thế giới sẽ trở nên mất cân bằng và không bền vững.

Các chính sách kinh tế vĩ mô cả trong nước và quốc tế đều cần ưu tiên cứu trợ người nghèo và nhóm người dễ bị ảnh hưởng, bao gồm cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính trực tiếp đến những đối tượng này, cũng như hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để duy trì và tạo mới công ăn việc làm. Với sự hỗ trợ tài chính của các thể chế quốc tế và sự góp sức của doanh nghiệp tư nhân, chính phủ các nước cần triển khai các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng về điện, đường, trường, trạm.

Ngoài ra, nỗ lực khôi phục tăng trưởng kinh tế thế giới cũng phụ thuộc vào sự đổi mới công nghệ và sự đóng góp của các thiết bị công nghệ mới.

Theo Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu 2020 của WEF, “việc số hóa kinh tế và các kĩ năng số, lưới bảo hộ và sự lành mạnh tài chính, công tác quản trị và lên kế hoạch, cũng như hệ thống sức khỏe và khả năng nghiên cứu” đã đóng góp cho sự phục hồi của các nước trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu. Báo cáo này cũng chứng minh những lợi thế của nền kinh tế số so với các loại hình kinh tế khác.

Dù vậy, nếu như việc đầu tư để đổi mới công nghệ giúp mang lại lợi ích ngắn hạn, việc này có thể khiến nhiều người thất nghiệp hơn và gia tăng chênh lệch về thu nhập. Các chính quyền ở cấp quốc gia và địa phương cần cân bằng giữa phát triển công nghệ và tạo công ăn việc làm cho người dân, trong đó ưu tiên tạo công ăn việc làm. Nói cách khác, không nên biến tiến bộ công nghệ chỉ đơn thuần là công cụ để giới nhà giàu trở nên giàu có hơn.

Các quốc gia khác nhau với mức độ phát triển khác nhau cũng cần đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Các quốc gia phát triển cần làm nhiều hơn để hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp hơn, thông qua sự phối hợp của các tổ chức quốc tế, để nền kinh tế thế giới phục hồi theo hướng cân bằng hơn.

Chủ nghĩa đa phương và hợp tác toàn cầu

Tại phiên Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Davos, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, đã tìm ra cách thức thoát khỏi những khó khăn hiện tại là “duy trì chủ nghĩa đa phương và xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung cho toàn nhân loại”.

Người đứng đầu Trung Quốc cũng kêu gọi từ bỏ các định kiến về tư tưởng và cùng nhau đi theo con đường cùng chung sống hòa bình, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt lịch sử trong một thế giới đang phải đối mặt với kẻ thù chung là đại dịch Covid-19, kéo theo đó là khó khăn chung và suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Việc khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ khó có thể thành công nếu tất cả các nước không duy trì và ủng hộ hợp tác đa phương. Trong năm 2020 đầy khó khăn, Trung Quốc đã nỗ lực để không chỉ đạt tăng trưởng GDP dương mà còn đạt tăng trưởng cả trong lĩnh vực xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và ngược lại. Tất cả là nhờ việc tuân thủ nghiêm ngặt chủ nghĩa đa phương và chính sách cởi mở.

Năm 2021 sẽ là một năm mà thế giới có thể mong đợi những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn mà các nước trên thế giới cần giải quyết. Hãy chung tay và cùng chiến đấu với đại dịch để đạt được sự phục hồi kinh tế thế giới bền vững và cân bằng, mang lại lợi ích cho người dân của tất cả các quốc gia.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, nhu cầu vàng giảm trong năm 2020
Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K
Đại dịch Covid-19 - cơ hội để kinh tế thế giới thay đổi
'Hóa rồng' nhờ hội nhập, Trung Quốc tiếp tục mở rộng cửa cho thương mại, đầu tư
Kinh tế thế giới 2021: Kẻ được, người mất hậu Covid-19
TIN LIÊN QUAN

(theo CGTN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 9/3: Đà tăng không cầm cự được lâu, vàng lại rớt xuống dưới 1.700 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 9/3: Đà tăng không cầm cự được lâu, vàng lại rớt xuống dưới 1.700 USD/ounce

Vừa tăng nhẹ 10 USD/ounce phiên giao dịch sáng 8/3, giá vàng thế giới lại nhanh chóng lao dốc xuống dưới mức 1.700 USD/ounce.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/3-Giằng co khó lường?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/3-Giằng co khó lường?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Nga có thể trở thành vựa nông sản lớn nhất thế giới nhờ biến đổi khí hậu

Nga có thể trở thành vựa nông sản lớn nhất thế giới nhờ biến đổi khí hậu

Trong cuộc chiến chống biển đổi khí hậu, Nga, Canada và tiểu vùng Scandinavia ở Bắc Âu sẽ chiến thắng trong lĩnh vực nông nghiệp và vận tải đường thủy.
Ireland chuẩn bị mở lại phái bộ ngoại giao tại Iran

Ireland chuẩn bị mở lại phái bộ ngoại giao tại Iran

Ngoại trưởng Iran và người đồng cấp Ireland đã thảo luận về các thỏa thuận liên quan đến việc mở lại Đại sứ quán của Ireland tại Tehran.
Giá heo hơi hôm nay 9/3: Nguồn cung dồi dào, giá heo hơi liên tục điều chỉnh giảm

Giá heo hơi hôm nay 9/3: Nguồn cung dồi dào, giá heo hơi liên tục điều chỉnh giảm

Giá heo hơi hôm nay (9/3) điều chỉnh tăng/giảm trái chiều trên cả nước.
Tin bất động sản mới nhất: Có thể thu hồi dự án chậm tiến độ tại Hòa Bình, TP HCM điều tra nạn bảo kê xây nhà trái phép

Tin bất động sản mới nhất: Có thể thu hồi dự án chậm tiến độ tại Hòa Bình, TP HCM điều tra nạn bảo kê xây nhà trái phép

Thanh tra dự án nghỉ dưỡng tại Hòa Bình chậm tiến độ, Thủ tướng yêu cầu xử lý các địa phương tăng giá đất… là những tin bất động sản ...
Bị Facebook 'đắc tội', Nga quyết không để yên, lập tức soạn thảo đề xuất tăng cường chủ quyền, các mạng xã hội vào 'tầm ngắm'

Bị Facebook 'đắc tội', Nga quyết không để yên, lập tức soạn thảo đề xuất tăng cường chủ quyền, các mạng xã hội vào 'tầm ngắm'

Hạ viện Nga ủng hộ đề xuất tăng cường bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng, ngăn các mạng xã hội như Facebook cấm đăng bài của truyền thông ...
Tuyên bố 'rất thất vọng', Ủy ban Olympic Quốc tế tiếp tục duy trì trừng phạt Belarus

Tuyên bố 'rất thất vọng', Ủy ban Olympic Quốc tế tiếp tục duy trì trừng phạt Belarus

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết, họ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với các nhà lãnh đạo thể thao Belarus.
Lịch âm 9/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 9/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 9/3/2021

Lịch âm 9/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 9/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 9/3/2021

Lịch âm 9/3. Âm lịch hôm nay 9/3. Lich am 9/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 9/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 9 tháng 3 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 9/3/2021: Bảo Bình thu nhập khởi sắc, Sư Tử công việc gặp may mắn

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 9/3/2021: Bảo Bình thu nhập khởi sắc, Sư Tử công việc gặp may mắn

Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Giá heo hơi hôm nay 9/3: Nguồn cung dồi dào, giá heo hơi liên tục điều chỉnh giảm

Giá heo hơi hôm nay 9/3: Nguồn cung dồi dào, giá heo hơi liên tục điều chỉnh giảm

Giá heo hơi hôm nay (9/3) điều chỉnh tăng/giảm trái chiều trên cả nước.
Giá tiêu hôm nay 9/3: Thế giới kéo dài đà tăng mạnh, thấp nhất 59.000đ/kg; dự báo giá tiêu 2021

Giá tiêu hôm nay 9/3: Thế giới kéo dài đà tăng mạnh, thấp nhất 59.000đ/kg; dự báo giá tiêu 2021

Giá tiêu hôm nay tăng 350 Rupee/tạ so với phiên gần nhất, giao dịch ở 35.708,35 Rupee/tạ (thấp nhất) và 36.058,35 Rupee/tạ (cao nhất).
Doanh nhân Lê Hồng Thuỷ Tiên: ‘Chuyển mình thầm lặng’ với sứ mệnh mang tinh hoa Việt vươn tầm thế giới

Doanh nhân Lê Hồng Thuỷ Tiên: ‘Chuyển mình thầm lặng’ với sứ mệnh mang tinh hoa Việt vươn tầm thế giới

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên đã chứng tỏ tài năng lãnh đạo và kinh doanh ngày càng được khẳng định của mình.
SBT: Vươn cánh lên một tầm cao mới

SBT: Vươn cánh lên một tầm cao mới

Trong bối cảnh xã hội nhiều biến động, nền kinh tế vi mô-vĩ mô hứng chịu những tác động mạnh mẽ, Công ty Cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa (mã CK: SBT) vẫn bứt phá ...
WB hỗ trợ 86,3 triệu USD giúp Việt Nam thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

WB hỗ trợ 86,3 triệu USD giúp Việt Nam thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Hỗ trợ của WB sẽ giúp Việt Nam tích cực chuyển đổi sang năng lượng xanh và phát triển phát thải carbon thấp.
Giải mã nguyên nhân giá dầu thế giới tăng sốc, Việt Nam vẫn xuất giá rẻ

Giải mã nguyên nhân giá dầu thế giới tăng sốc, Việt Nam vẫn xuất giá rẻ

Giá dầu thô thế giới trong vòng 2 tháng qua đã tăng mạnh, có thời điểm chạm ngưỡng cao nhất 2 năm.
Tin bất động sản mới nhất: Có thể thu hồi dự án chậm tiến độ tại Hòa Bình, TP HCM điều tra nạn bảo kê xây nhà trái phép

Tin bất động sản mới nhất: Có thể thu hồi dự án chậm tiến độ tại Hòa Bình, TP HCM điều tra nạn bảo kê xây nhà trái phép

Thanh tra dự án nghỉ dưỡng tại Hòa Bình chậm tiến độ, Thủ tướng yêu cầu xử lý các địa phương tăng giá đất… là những tin bất động sản mới nhất.
Có 2-3 tỷ, nên ‘đổ’ vào phân khúc bất động sản nào để sinh lợi tốt nhất?

Có 2-3 tỷ, nên ‘đổ’ vào phân khúc bất động sản nào để sinh lợi tốt nhất?

Nếu nhà đầu tư muốn cho thuê căn hộ hoặc chuyển vào ở tại bất động sản đã mua, họ nên tìm hiểu các căn hộ ở phân khúc trung cấp.
Tin bất động sản mới nhất: Đất Thủ Đức tăng 360% sau hơn 10 năm; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’

Tin bất động sản mới nhất: Đất Thủ Đức tăng 360% sau hơn 10 năm; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’

Đất Thủ Đức tăng 360%; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản 2021: Chuyên gia nước ngoài nhận định về phân khúc 'ngôi sao sáng' hậu Covid-19

Bất động sản 2021: Chuyên gia nước ngoài nhận định về phân khúc 'ngôi sao sáng' hậu Covid-19

Bất động sản liền thổ ở một số khu vực lân cận TP. HCM là phân khúc nhận được sự quan tâm bậc nhất của người mua.
Tin bất động sản mới nhất: Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê vẫn 'khóc ròng', giá đất Đà Nẵng sẽ cao gấp 3,6 lần Nha Trang

Tin bất động sản mới nhất: Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê vẫn 'khóc ròng', giá đất Đà Nẵng sẽ cao gấp 3,6 lần Nha Trang

Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê 'khóc ròng' vì ế ẩm; giá đất Đà Nẵng cao gấp 3,6 lần Nha Trang… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Hà Nội nghe báo cáo về Quy hoạch phân khu sông Hồng, Đà Nẵng có nhiều siêu dự án lên kế hoạch đền bù… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/3-Giằng co khó lường?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/3-Giằng co khó lường?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Thị trường chứng khoán ngày 8/3: Khối ngoại bán ròng trên nghìn tỷ

Thị trường chứng khoán ngày 8/3: Khối ngoại bán ròng trên nghìn tỷ

Thị trường chứng khoán hôm nay 8/3 mở cửa với sắc xanh. Tuy nhiên đà tăng không duy trì mà hụt hơi làm xu hướng ảm đạm, rung lắc và giảm nhẹ tới cuối phiên.
Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm phiên sáng 8/3

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm phiên sáng 8/3

Các thị trường chứng khoán ở châu Á đồng loạt tăng điểm khi mở cửa phiên sáng 8/3 tiếp nối đà đi lên của thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ)
Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Ưu đãi lãi suất tiết kiệm, tặng chuyến nghĩ dưỡng 6 sao… là hình thức ưu đãi của các ngân hàng dành tặng khách nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/3: Tiếp tục tích lũy ngắn hạn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/3: Tiếp tục tích lũy ngắn hạn

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 5/3: Khối ngoại tiếp tục bán ròng, lực cầu nội đỡ

Thị trường chứng khoán ngày 5/3: Khối ngoại tiếp tục bán ròng, lực cầu nội đỡ

Áp lực bán tháo khiến thị trường rơi sâu, sau đó từ từ hồi phục thu hẹp đà giảm và giằng co quanh tham chiếu cho đến cuối phiên.
Phiên bản di động