Dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Ngài Binali Yildirim đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
dau moc lich su quan trong trong quan he viet nam tho nhi ky Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sang tìm hiểu thị trường Việt Nam
dau moc lich su quan trong trong quan he viet nam tho nhi ky Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến đầu tư vào Việt Nam

Tại cuộc hội đàm, trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu thăm chính thức Việt Nam, coi chuyến thăm là mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước.

dau moc lich su quan trong trong quan he viet nam tho nhi ky
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Binali Yildirim có buổi hội đàm để bàn về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi về tình hình mỗi nước cũng như những vấn đề quốc tế và khu vực cả hai nước cùng quan tâm. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ngưỡng mộ với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu về kinh tế - xã hội của Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN và mong Việt Nam là cầu nối để Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ với các nước ASEAN, một tổ chức có vai trò quan trọng trong khu vực và thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ của ASEAN với các nước, các đối tác, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Về quan hệ chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, khuyến khích quan hệ hợp tác giữa các Bộ, ngành và địa phương hai nước.

Hai Thủ tướng khuyến khích tăng cường hợp tác giữa các tổ chức hữu nghị hai nước cũng như phát triển quan hệ giữa các thành phố kết nghĩa hai nước, cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Thủ tướng Binali Yildirim đề nghị Việt Nam ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ ứng cử vào Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021 và bày tỏ ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

dau moc lich su quan trong trong quan he viet nam tho nhi ky
Thủ tướng Binali Yildirim tại hội đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hai nhà Lãnh đạo chia sẻ những quan ngại về tình hình khủng bố ngày càng gia tăng hiện nay, khẳng định cùng ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực, quốc tế nhằm chống khủng bố, mang lại hòa bình, ổn định trên toàn thế giới nói chung và tại các khu vực, trong đó có khu vực Trung Đông.

Hai bên đã trao đổi về tình hình biển Đông. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì ổn định khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng; ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Hai Thủ tướng đã trao đổi sâu sắc về các chủ trương, biện pháp để thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước. Hai Thủ tướng hoan nghênh kết quả cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 7 vào tháng 7 vừa qua, khẳng định hai Chính phủ cam kết phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 4 tỉ USD vào năm 2020 thông qua tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại.  Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đề nghị nghiên cứu để có thể phát triển hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, mong rằng thông qua các tiếp xúc lần này, các doanh nghiệp sẽ phối hợp, hợp tác cụ thể thúc đẩy trao đổi hàng hóa, đẩy mạnh đầu tư, khuyến khích giao lưu nhân dân, du lịch giữa hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, đồng thời đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ nhiều loại thuế phi lý đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như giày dép, sợi, dây cu-roa/băng truyền tải, điều hòa nhiệt độ, điện thoại di động...

dau moc lich su quan trong trong quan he viet nam tho nhi ky
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi hội đàm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải (đặc biệt là hợp tác hàng hải, đóng tàu, đào tạo thủy thủ; khuyến khích hợp tác giữa các hãng hàng không hai nước như Turkish Airline và Vietnam Airlines), khoa học – công nghệ, văn hóa – giáo dục, trao đổi hợp tác giữa các trường đại học hai nước, an ninh – quốc phòng và ngoại giao nhân dân.

Thủ tướng Binali Yildirim mong muốn khuyến khích sinh viên hai nước đi học văn hóa, ngôn ngữ của nhau, đề nghị hai bên xem xét cấp học bổng cho sinh viên của nhau.

Hai Thủ tướng nhất trí trong năm 2018, hai nước sẽ cùng phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực và ý nghĩa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978-2018).

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận giữa Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Hải quan và Thương mại nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác và hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan; Bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Kinh tế nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ về Hợp tác trong lĩnh vực khu tự do/khu chế xuất/khu kinh tế/khu kinh tế đặc biệt; Kế hoạch triển khai hợp tác 2017-2018 giữa Viện Tiêu chuẩn Thổ Nhĩ Kỳ (TSE), nước Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ, và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ), nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

dau moc lich su quan trong trong quan he viet nam tho nhi ky Lễ đón chính thức Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tại Phủ Chủ tịch

Sáng nay (23/8) tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali ...

dau moc lich su quan trong trong quan he viet nam tho nhi ky Tổ chức kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lễ kỷ niệm 68 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ...

dau moc lich su quan trong trong quan he viet nam tho nhi ky "Cần gia tăng trao đổi thông tin để thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ"

Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Nguyễn Thế Cường nhấn mạnh Cần gia tăng trao đổi thông tin để thúc đẩy hợp tác ...

BC

Đọc thêm

Các Ngân hàng trung ương 'gõ cửa' Euro và Nhân dân tệ nhằm giảm phụ thuộc vào đồng USD

Các Ngân hàng trung ương 'gõ cửa' Euro và Nhân dân tệ nhằm giảm phụ thuộc vào đồng USD

Lần đầu tiên trong một thập kỷ, số Ngân hàng trung ương có kế hoạch cắt giảm lượng nắm giữ đồng USD nhiều hơn số có kế hoạch tăng nắm ...
Dự báo điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân giảm nhẹ

Dự báo điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân giảm nhẹ

Đại học Kinh tế Quốc dân dự đoán điểm chuẩn 2026 từ 23 đến 28,5, giảm khoảng 0,25 điểm so với năm 2025, tùy ngành.
Cựu Tổng tham mưu trưởng Israel tuyên bố tranh cử Thủ tướng, cuộc đua quyền lực bước sang trang mới

Cựu Tổng tham mưu trưởng Israel tuyên bố tranh cử Thủ tướng, cuộc đua quyền lực bước sang trang mới

Cựu Tổng tham mưu trưởng Israel Gadi Eisenkot chính thức tranh cử Thủ tướng, làm nóng chính trường trong bối cảnh sức ép với ông Netanyahu gia tăng.
Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul đã bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới Nam Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực.
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng mạnh thành bão

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng mạnh thành bão

Hồi 13h ngày 1/7, tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,6 độ vĩ Bắc; 117,4 độ kinh Đông, trên vùng biển Đông Bắc khu vực giữa Biển Đông.
Dự báo thời tiết ngày mai (2/7): Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác; Trung Bộ có nơi nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày mai (2/7): Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác; Trung Bộ có nơi nắng nóng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (2/7) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul đã bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới Nam Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

Đây là nhận định của tờ CNBC khi nói đến cạnh tranh đồng tiền nội tệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Thay vì củng cố hòa bình, Bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran đang dần rạn nứt khi cả hai nước liên tục cáo buộc đối phương vi phạm các cam kết.
Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu giao dịch đảo chiều sau khi các cuộc không kích mới giữa Mỹ và Iran tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung.
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ý kiến khác biệt.
Phiên bản di động