Đẩy mạnh hợp tác địa phương giữa Mexico và Việt Nam

28/05/2017 17:04

Ngày 27/5, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan đã có buổi gặp và nói chuyện thân mật với Thống đốc bang Zacatecas của Mexico, ông Alejandro Tello Cristerna.

TIN LIÊN QUAN
day manh hop tac dia phuong giua mexico va viet nam Mexico và Canada kêu gọi đàm phán ba bên về NAFTA
day manh hop tac dia phuong giua mexico va viet nam Mỹ - Mexico xây đường ống dẫn khí chạy ngầm dưới biển

Tại buổi trò chuyện, ông Alejandro Tello khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực với các địa phương của Việt Nam, góp phần thúc đẩy và củng cố quan hệ giữa hai đất nước. Ông cũng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, nông nghiệp, du lịch và khoáng sản. Ngài Thống đốc bày tỏ mong muốn thiết lập các cầu nối thông qua quan hệ kết nghĩa với các tỉnh, thành của Việt Nam. 

Ông Alejandro Tello cũng đánh giá cao sự đóng góp của các bác sỹ Việt Nam đang làm việc tại Trung tâm châm cứu thuộc Đại học tự trị Zacatecas (UAZ) và mối quan hệ tốt đẹp song phương kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 42 năm (19/5/1975). Ông hy vọng trong một tương lai gần sẽ dẫn đầu đoàn các quan chức và doanh nghiệp bang sang thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm tìm hiểu các cơ hội hợp tác. 

Về phần mình, Đại sứ Lê Linh Lan cám ơn sự giúp đỡ của chính quyền bang Zacatecas đối với dự án hợp tác châm cứu giữa UAZ và Bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam và mong muốn sự hợp tác hai bên sẽ tiếp tục được mở rộng hơn nữa trên các lĩnh vực khác.

day manh hop tac dia phuong giua mexico va viet nam
Đại sứ Lê Linh Lan và Thống đốc Alejandro Tello Cristerna.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Linh Lan đã giới thiệu những thành tựu vượt bậc về kinh tế, xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong hơn 30 năm Đổi mới, cũng như vai trò, vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới. Đại sứ Lê Linh Lan bày tỏ tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” sẽ tăng cường hợp tác giữa các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam và Mexico. Sự tham dự của Mexico sẽ đóng góp cho thành công chung của diễn đàn. 

Trước đó, Đại sứ lê Linh Lan cũng có cuộc gặp với Thị trưởng thành phố Zacatecas, bà Judit Guerrero López nhằm xúc tiến quan hệ hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch với các thành phố của Việt Nam. Bà Judit Guerrero López cho biết thành phố Zacatecas được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa của nhân loại và hiện được Mexico coi là thành phố Giáo dục và Sáng tạo. Bà khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, phát triển giáo dục, du lịch và bảo tồn di sản văn hóa với các thành phố của Việt Nam.   

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Zacatecas từ ngày 25 - 28/5, Đại sứ Lê Linh Lan đã gặp Hiệu trưởng Đại học tự trị Zacatecas (UAZ) Antonio Guzmán Fernández và thảo luận về tăng cường trao đổi sinh viên, giáo viên giữa UAZ và các trường đại học của Việt Nam. 

day manh hop tac dia phuong giua mexico va viet nam
Đại sứ Lê Linh Lan làm việc với Hiệu trưởng Đại học tự trị Zacatecas, Antonio Guzmán Fernández.

Hiệu trưởng UAZ đánh giá rất cao sự đóng góp của Trung tâm châm cứu và Bệnh viện Châm cứu Trung ương trong hơn 10 năm qua khi đã cử hàng chục bác sỹ sang làm việc hiệu quả tại bang Zacatecas, chữa trị cho gần 7.000 bệnh nhân. UAZ cũng là nơi đầu tiên đào đạo Thạc sỹ châm cứu cho Mexico. Ông Antonio Guzmán Fernández hy vọng việc tiếp tục hợp tác với Bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam nhằm biến UAZ trở thành trung tâm đào tạo châm cứu hàng đầu của Mexico và khu vực Mỹ Latinh. Hiệu trưởng UAZ cũng khen ngợi các sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường này, đồng thời cam kết cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam.   

Hiện quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Mexico đang ngày một phát triển trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thương mại với mức tăng trưởng bình quân trên 20%/năm. Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin (đứng sau Brazil và Argentina). Trong khi đó, Việt Nam lại đối tác thương mại quan trọng thứ 8 của Mexico tại châu Á - Thái Bình Dương. 

Mặt khác, trong những năm qua, quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước ngày càng được củng cố, thể hiện qua cơ chế tham vấn chính trị, tăng cường chuyến thăm ở nhiều cấp khác nhau và sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế như Ủy ban nhân quyền của Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC) và APEC. 

Theo thống kê, kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2016 đạt 2,369 tỷ USD, tăng 17,12% so với năm 2015. Giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đạt 1,8886 tỷ USD, tăng 22,2% và nhập khẩu đạt 480,499 triệu USD, tăng 0,7%. 

day manh hop tac dia phuong giua mexico va viet nam Liên minh Thái Bình Dương thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam

Ngày 22/5 tại Hà Nội, 4 đại sứ quán Chile, Colombia, Mexico và Peru tại đã phối hợp tổ chức“Liên Minh Thái Bình Dương và ...

day manh hop tac dia phuong giua mexico va viet nam Pháp ký thỏa thuận 1 tỷ USD xây nhà máy biến rác thành điện ở Mexico

Tập đoàn xử lý rác thải Veolia của Pháp đã ký một thỏa thuận trị giá 886 triệu Euro (khoảng 1 tỷ USD) với thủ ...

day manh hop tac dia phuong giua mexico va viet nam Kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mexico

Sáng 18/5, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Mexico Lê Linh Lan và toàn thể Đảng viên, cán bộ nhân viên các cơ quan ...

(theo TTXVN)