📞

Đẩy mạnh thực thi nhà hàng không khói thuốc

10:54 | 17/11/2016
Ngày 16/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo cung cấp thông tin về thực thi nhà hàng không khói thuốc, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam, tổ chức Campaign for Tobacco- Free Kids tổ chức.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ths. Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Healthbridge Canada tại Việt Nam, bà Đoàn Thị Thu Huyền - Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành TP. Hà Nội và đại diện một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường, khiến những người xung quanh bị hút thuốc thụ động, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như người hút thuốc. Vì vậy, một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc đó là xây dựng các mô hình không khói thuốc: như mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng… không khói thuốc.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: MH)

Trong cuộc sống hiện nay, việc giao lưu ăn uống, công tác, hội họp tại các nhà hàng, khách sạn ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc là một phần rất quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Minh Hồng khẳng định, báo chí cần tích cực nâng cao công tác tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá nói chung và việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc nói riêng. Bên cạnh đó, cần lồng ghép nội dung thực hiện nhà hàng không khói thuốc trong công tác quản lý. Đồng thời, các chủ nhà hàng khách sạn cần nhận thức rõ lợi ích trách nhiệm của mình trong việc xây dựng mô hình nhà hàng không khói.

Ths. Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Healthbridge Canada tại Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: MH)

Theo bà Phạm Thị Hoàng Anh, việc thực hiện môi trường không thuốc trong nhà hàng sẽ giúp giảm thiết hại kinh tế cho nhà hàng như giảm chi phí vệ sinh môi trường, bảo trì đồ dạ, giảm nguy cơ cháy nổ… Bên cạnh đó, nỗ lực này sẽ tạo dựng hình ảnh một nhà hàng khách sạn sang trọng, văn minh, lịch sự, an toàn góp phầm làm hài lòng thu hút nhiều khách hơn và tăng lợi nhuận cho nhà hàng.

Bà Hoàng Anh đưa ra những ví dụ, những con số thống kê cho thấy, việc thực hiện môi trường không khói thuốc trong nhà hàng, khách sạn tại những hệ thống khách sạn lớn như hệ thống khách sạn Westin tại Mỹ, hệ thống khách sạn KKT – Marriott… cho thấy doanh thu không giảm, thu thuế được cao, giảm tỷ lệ hút thuốc…

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân và của địa phương trong phòng chống tác hại của khói thuốc lá. (Ảnh: MH)

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã chia sẻ về những quy định Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các nghị định xử lý vi phạm liên quan đến thực thi môi trường không khói thuốc ở các địa điểm công cộng. Các đại biểu đại diện cho các quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội cũng chia sẻ những kinh nghiệm đẩy mạnh thực thi quy định Nhà hàng không khói thuốc tại địa phương.