Philippines siết chặt đạo đạo luật về thuốc lá

12/10/2016 17:39

Ngày 12/10, Bộ Y tế Philippines thông báo, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng trong tháng này.

TIN LIÊN QUAN
philippines siet chat dao dao luat ve thuoc la Campuchia phát động chiến dịch không hút thuốc lá tại Siem Reap
philippines siet chat dao dao luat ve thuoc la Người Việt Nam chi 2,7 triệu đồng mỗi năm cho thuốc lá

Luật mới sắp ban hành này bổ sung cho luật cấm quảng cáo thuốc lá và quy định hút thuốc tại những nơi công cộng khép kín cũng như quy định yêu cầu in trên vỏ bao thuốc lá những hình ảnh đồ họa về rủi ro do thuốc lá gây ra đối với sức khỏe.

Theo Luật hiện hành, hút thuốc lá bị cấm tại những nơi công cộng khép kín như tòa nhà chính phủ, bệnh viện, trường học và các phương tiện giao thông công cộng... Quán bar và câu lạc bộ đêm được yêu cầu không nằm trong khu vực hút thuốc chỉ định. Tuy nhiên, việc hút thuốc ngoài trời chưa có quy định.

philippines siet chat dao dao luat ve thuoc la
Chiếc gạt tàn công cộng đầy đầu mẩu thuốc ở thành phố Las Pinas, Philippines. (Nguồn: Reuters))

Thứ trưởng Bộ Y tế Eric Tayag cho biết, Bộ sẽ ủy quyền cho các chính quyền thành phố quy định mức phạt đối với những người vi phạm như ngồi tù, phạt tiền, lao động công ích hoặc tổng hợp cả ba hình phạt trên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tính đến năm 2013, 10 năm sau khi đạo luật quy định về thuốc lá được thông qua tại Philippines, 20,6% trong 101 triệu dân của nước này vẫn hút thuốc. Philippines nằm trong số 15 nước trên thế giới chịu gánh nặng về y tế do thuốc lá gây ra.

philippines siet chat dao dao luat ve thuoc la Quan hệ Philippines - Trung Quốc: Có thể tiến xa hơn?

Khi Philippines muốn gần gũi hơn với Trung Quốc, Manila không nhất thiết phải gắn kết trong bất kỳ kiểu liên minh nào với Bắc ...

philippines siet chat dao dao luat ve thuoc la Philippines, Mỹ kết thúc sớm cuộc tập trận chung

Philippines và Mỹ đã quyết định rút ngắn cuộc tập trận đổ bộ và diễn tập bắn đạn thật diễn ra tại một số địa ...

philippines siet chat dao dao luat ve thuoc la Philippines sẽ mua thêm hơn 293.000 tấn gạo từ Việt Nam

Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), các doanh nghiệp Philippines đã được Cơ quan Lương thực nước này cho phép ...

PV.

(theo TTXVN)