Nên uống rượu vang khi ở môi trường có khói thuốc lá?

16/11/2016 17:07

Các nhà khoa học đã điều tra ảnh hưởng của khói thuốc lên máu và thành mạch của 20 người không hút thuốc - những người tình nguyện hít khói của 3 điếu thuốc liên tục. Và họ đã thu được những kết quả bất ngờ.

TIN LIÊN QUAN
nen uong ruou vang khi o moi truong co khoi thuoc la Truyền thông Argentina ca ngợi thành tựu kinh tế Việt Nam
nen uong ruou vang khi o moi truong co khoi thuoc la Miếng ngon nhớ lâu ẩm thực Pháp

Rượu vang có thể ngăn ngừa sự tăng tiết các vi hạt từ thành mạch, một chỉ dấu cho thấy sự nguy hại của thuốc lá với sức khỏe. Hơn thế, uống rượu vang trước khi hút thuốc được chỉ ra là làm giảm viêm nhiễm và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào Getty.

Theo các nhà nghiên cứu, uống một ly rượu vang trước khi hít phải khói thuốc có thể giúp ngăn ngừa một số tác hại do hút thuốc. Bởi lẽ, rượu vang có chứa các hoạt chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại những nguy cơ trước mắt ảnh hưởng đến thành mạch.

nen uong ruou vang khi o moi truong co khoi thuoc la

Các nhà khoa học đã mời 20 người không hút thuốc và tình nguyện hít khói của 3 điếu thuốc trong quá trình nghiên cứu.

Một nửa trong số này sẽ uống 1 ly rượu vang trước khi hít khói thuốc khoảng 1 tiếng với liều lượng sao cho hàm lượng cồn trong máu là 0,75%.

Việc uống rượu vang đã ngăn ngừa sự tăng tiết các vi hạt vào thành mạch, tiểu cầu và các tế bào bạch cầu, vốn là chỉ dấu cho thấy tác hại của khói thuốc.

Rượu vang cũng giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, liên quan với enzym telomerase (khám phá ra enzyme liên quan với lão hóa này đã đoạt giải Nobel 2009) thường sụt giảm sau khi hút thuốc lá.

Hoạt động của enzyme telomerase này ở những tình nguyện viên không uống rượu vang bị giảm 56% sau khi hít khói thuốc, trong khi ở nhóm uống rượu vang chỉ bị giảm 20%.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Viktoria Schwarz thuộc Đại học Saarland (Đức) cho biết: “Mục đích nghiên cứu của chúng tôi là để khảo sát xem những ảnh hưởng của rượu vang đối với mạch máu trước khi hút thuốc ở những cá nhân có cuộc sống lành mạnh. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng việc uống rượu vang đỏ trước khi hút thuốc sẽ làm giảm những tổn thương thành mạch do tác hại của khói thuốc gây ra".

Bà Schawars cũng cho biết thêm rằng các nghiên cứu tập trung vào người trẻ, những người không hút thuốc nên chưa thể xác định liệu những người lớn tuổi, có bệnh hay nghiện thuốc lá có nhận được tác động tương tự hay không.

Bà Schwarz nhấn mạnh rằng, mục tiêu của nghiên cứu không phải nhằm khuyến khích những người hút thuốc uống rượu hay những người uống rượu hút thuốc. Nghiên cứu này chỉ hướng tới việc xác định cơ chế tác động lên thành mạch, mở ra hướng nghiên cứu điều trị trong tương lai đối với bệnh mạch vành.

nen uong ruou vang khi o moi truong co khoi thuoc la Thuốc lá làm biến đổi cấu trúc ADN ở người

Các nhà khoa học mới phát hiện ra rằng, thuốc lá là nguyên nhân gây đột biến hàng trăm cấu trúc ADN ở người.

nen uong ruou vang khi o moi truong co khoi thuoc la Philippines siết chặt đạo đạo luật về thuốc lá

Ngày 12/10, Bộ Y tế Philippines thông báo, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng trong ...

nen uong ruou vang khi o moi truong co khoi thuoc la Campuchia phát động chiến dịch không hút thuốc lá tại Siem Reap

Ngày 6/9, Campuchia đã phát động một chiến dịch môi trường không khói thuốc lá ở thành phố Siem Reap, ở miền Tây Bắc nước ...

 

(theo Dân Trí)