Dạy và học trực tuyến 'nóng' ở nghị trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói gì?

Kim Hồng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng, việc dạy trực tuyến lúc này đang làm một hình thức ứng phó tạm thời, nhưng vẫn là một công việc lâu dài.

Trong phiên chất vấn sáng nay, vấn đề dạy và học trực tuyến trong bối cảnh Covid-19 hiện nay được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.

Trong đó, đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) cho rằng, việc tổ chức dạy và học trực tuyến là giải pháp tình thế để duy trì và giữ học sinh, sinh viên không dừng việc học. Tuy nhiên, theo đại biểu này việc đào tạo theo hình thức này hiện nay chưa có kế hoạch bài bản cũng như chưa có sự chuẩn bị chu đáo, do còn nhiều khó khăn, bất cập.

Đại biểu này đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về các giải pháp của Bộ trong thời gian tới để đảm bảo tính căn cơ về chất lượng đào tạo theo hình thức trực tiếp nói chung và dạy học theo hình thức trực tuyến nói riêng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Quan tâm đến việc cho trẻ em lớp 1 học trực tuyến là chưa đạt hiệu quả như mong muốn, làm khó khăn nhiều mặt cho các bậc phụ huynh, đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An) yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu quan điểm và giải pháp trong trường hợp nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp như hiện nay.

Đại biểu Dương Minh Ánh (TP. Hà Nội) cho rằng, việc dạy và học trực tuyến trong tình hình hiện nay là hết sức phù hợp, tuy nhiên, đại biểu này băn khoăn chương trình thì vẫn theo chương trình trực tiếp, gây áp lực cho cả cô và trò và sẽ dẫn đến tình trạng giáo viên sẽ ưu tiên nội dung giảng, như vậy thì học sinh sẽ bị lệch kiến thức.

Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị Bộ trưởng cho biết, Bộ có kế hoạch gì để điều chỉnh chương trình học trực tuyến phù hợp với từng bậc học để đảm bảo khi học sinh quay lại trường không bị lệch, không bị hổng kiến thức.

Cần xây dựng một nền tảng học trực tuyến đủ lớn mang tầm quốc gia

Về kế hoạch lâu dài để cho việc dạy và học trong tương lai mà diễn biến dịch bệnh có thể còn lâu dài mà chúng ta cần phải chung sống và ứng phó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, cần phải có đầu tư để hình thành một nền tảng đồng bộ đủ lớn và bền vững mang tầm quốc gia.

Dạy học trực tuyến: Giải pháp tình thế "giữ chân" học sinh, sinh viên?
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trong phiên trả lời chất vấn sáng 11/11.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, vừa rồi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông giải quyết được một số việc mang tính cụ thể:

Trong số 1.919 điểm lõm sóng, chỉ trong vòng 2 tháng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giải quyết được 283 điểm tăng cường ngay và kịp thời. Như vậy, việc lõm sóng còn ở rất nhiều nơi, đó là một phần của vấn đề hạ tầng cẫn phải tăng cường và xây dựng nền tảng tốt để phục vụ học tập trực tuyến, đủ lớn, mang tầm quốc gia.

Bộ trưởng cho rằng, việc này trước hết, cần có sự tham gia của các tập đoàn lớn trong hệ thống Bưu chính Viễn thông. Vấn đề thuộc về một kế hoạch lớn thuộc về chuyển đổi số toàn quốc gia, chứ không chỉ là mỗi nơi một nền tảng khác nhau, rất thiếu tính bền vững và lâu dài.

Thứ hai, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, các quy định hướng dẫn hiện nay tương đối đầy đủ, nhưng vẫn còn đang thiên về tính ứng phó tạm thời. Cho nên sau đợt ứng phó với dịch bệnh này, Bộ sẽ có đánh giá sâu hơn và pháp chế hóa một số văn bản còn có tính chất hướng dẫn quy định tạm thời. “Đây là việc đảm bảo tính bền vững và lâu dài”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ ba, người đứng đầu ngành Giáo dục cho rằng, cần phải xây dựng một kho học liệu, bộ cơ sở dữ liệu đủ lớn để khi có một nền tảng tốt thì việc học tập trực tuyến sẽ đảm bảo.

“Trong chiến lược của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuyển đổi số là một trong các đột phá chiến lược của ngành trong thời gian sắp tới. Và trong chiến lược về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của ngành giáo dục, chúng ta đã có các nội dung liên quan đến việc chuẩn bị một cách bền vững lâu dài cho việc chuyển đổi này”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ.

Về tư tưởng và nhận thức, ông Nguyễn Kim Sơn cho rằng, việc dạy trực tuyến lúc này đang là một hình thức ứng phó tạm thời, nhưng vẫn là một việc công việc lâu dài, ngay cả khi dịch đã ổn định thì vẫn là một nội dung quan trọng mà ngành cần phải đưa vào thực hiện trong tầm nhìn chiến lược của mình.

Khó có giải pháp thỏa mãn được tất cả các yêu cầu

Về việc học sinh lớp 1 học qua truyền hình, theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương lớp 1 và lớp 2 chủ yếu sẽ học trên truyền hình. Các trường có thật đầy đủ điều kiện và được đồng ý của giáo viên mới dạy trực tuyến.

Trong vòng hơn 2 tháng qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất được 166 bài giảng, hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu dạy các bài giảng của hai lớp 1 và lớp 2 và mỗi một môn học theo Đài truyền hình thống kê có hàng triệu lượt học sinh vào học và xem. Đối với các cháu lớp 1, việc dạy trên truyền hình là một lựa chọn, được đông đảo phụ huynh và dư luận xã hội ủng hộ.

“Tôi nghĩ đó cũng là một giải pháp trong rất nhiều giải pháp, khó có một giải pháp nào thỏa mãn tất cả các yêu cầu, vì vậy chúng ta chọn một giải pháp tối ưu hơn cả”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh.

Về việc kiểm tra đánh giá, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, nếu như các cháu học lớp 1 và lớp 2 học qua truyền hình, khi quay trở lại trường sẽ được củng cố kiến thức rồi kiểm tra, đánh giá. Còn số học sinh phải tiếp tục học trên truyền hình cũng phải có phương pháp kiểm tra, đánh giá một cách phù hợp.

"Chúng tôi đã có hướng dẫn cho việc này. Khi các cháu đến trường vẫn phải có hỗ trợ, củng cố mới có thể đáp ứng được yêu cầu. Dạy học lớp 1 trên truyền hình chỉ là một giải pháp", Bộ trưởng cho biết.

Không bê nguyên si chương trình học trực tiếp vào dạy trực tuyến

Dạy học trực tuyến: Giải pháp tình thế "giữ chân" học sinh, sinh viên?
Đại biểu quốc hội Dương Minh Ánh (TP. Hà Nội).

Liên quan đến vấn đề chương trình dạy học trực tuyến vẫn dùng chương trình học trực tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đã ban hành Văn bản số 4040 về việc xác định chương trình cốt lõi theo hướng tinh giản để phù hợp cho việc dạy trực tuyến và qua truyền hình.

Về việc tinh giản chương trình, năm 2019-2020 trước tình hình dịch bệnh, Bộ cũng đã hai lần tinh giản chương trình để phù hợp với tình hình dạy học trong điều kiện dịch bệnh.

Năm học 2021-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo một lần nữa rà soát lại, chương trình hiện tại được xác định có tính chất cốt lõi chứ không phải mỗi năm rút một ít thì không còn gì.

Điểm khác biệt của chương trình trong Văn bản 4040 là xác định rõ những yêu cầu, nội dung mang tính cốt lõi. Đối với các địa phương đang dạy trực tiếp thì dạy trước các nội dung đúng theo chương trình cốt lõi, nếu như vẫn tiếp tục an toàn thì quay lại củng cố và mở rộng, còn những nơi dạy trực tuyến thì bám theo chương trình cốt lõi đó, nếu được quay trở lại nhà trường thì sẽ củng cố và mở rộng thêm.

Chương trình cốt lõi là một giải pháp về chuyên môn để ứng phó với tình hình dạy học đa dạng ở các khu vực, các vùng miền. Theo chương trình này, việc dạy trực tuyến chỉ cần bám theo chương trình cốt lõi và các nội dung kiểm tra, đánh giá cũng chỉ dựa trên chương trình cốt lõi này, như vậy không phải bê nguyên xi chương trình trực tiếp vào dạy trực tuyến.

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Giáo viên đọc văn mẫu cho học sinh chép là rất tai hại

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Giáo viên đọc văn mẫu cho học sinh chép là rất tai hại

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội sáng 11/11, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, việc giáo viên đọc văn mẫu ...

Dạy học trực tuyến: Cởi bỏ áp lực 'một tiết dạy, trăm mắt nhìn' cho giáo viên

Dạy học trực tuyến: Cởi bỏ áp lực 'một tiết dạy, trăm mắt nhìn' cho giáo viên

Theo ĐBQH Nguyễn Thị Hà (đoàn Bắc Ninh), nhiều giáo viên bị áp lực tâm lý khi 'một tiết dạy trăm mắt nhìn'. Khán, thính ...

Đọc thêm

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất, hiện tại rất ít khả năng nới lỏng các chính sách. Trung Quốc có đủ khả năng ra tay ...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, khiến nhiều người thiệt mạng...
Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc, đối thoại với Đại sứ quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, trong công tác phối hợp.
XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

Baoquocte.vn. XSMB 20/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB thứ 7. kết quả xổ số ngày 20 tháng ...
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định chủ trương của Việt Nam là hết sức coi trọng hợp tác với Bỉ, EU.
XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 20/8. kết quả xổ số ngày 20 tháng 8. SXMT 20/8. trực tiếp xổ số miền Trung 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Trung thứ 7. ...
XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

Baoquocte.vn. XSMN 20/8. xổ số hôm nay ngày 20 tháng 8. trực tiếp xổ số miền Nam 20/8/2022. xổ số miền Nam thứ 7. xo so mien nam. SXMN 20/8/2022. xổ ...
Xứ Wales công bố tình trạng hạn hán vì nhiệt độ cao kỷ lục, khô hạn kéo dài

Xứ Wales công bố tình trạng hạn hán vì nhiệt độ cao kỷ lục, khô hạn kéo dài

Baoquocte.vn. Một số vùng ở xứ Wales (Vương quốc Anh) chính thức công bố tình trạng hạn hán do thời tiết khô hạn không mưa kéo dài và nhiệt độ cao kỷ lục.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/8): Hà Nội và các khu vực có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to; Nam Trung Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/8): Hà Nội và các khu vực có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to; Nam Trung Bộ ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết các khu vực mưa chủ yếu xuất hiện lúc chiều, tối, đêm và cục bộ có mưa to; cảnh báo thời tiết nguy hiểm khi mưa dông.
Mưa bão hoành hành, nắng nóng nghiêm trọng, châu Âu ‘oằn mình’ hứng chịu thời tiết cực đoan

Mưa bão hoành hành, nắng nóng nghiêm trọng, châu Âu ‘oằn mình’ hứng chịu thời tiết cực đoan

Baoquocte.vn. Châu Âu đang trải qua các hình thái thời tiết cực đoan khi mưa bão hoành hành tại Áo, Italy, Pháp; hạn hán đe dọa sản xuất nông nghiệp Romania.
Việt Nam nỗ lực chuyển dịch sang năng lượng xanh, chống biến đổi khí hậu

Việt Nam nỗ lực chuyển dịch sang năng lượng xanh, chống biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sẽ được chuyển dần sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối 19/8 mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; Trung Bộ có nắng nóng.
Pháp 'hứng' mưa như trút, Italy khô hạn kéo dài

Pháp 'hứng' mưa như trút, Italy khô hạn kéo dài

Baoquocte.vn. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều tuần qua, Pháp đang hứng những trận mưa lớn như trút nước, có khả năng gây lũ quét.
Covid-19 ngày 19/8: Gần 3.000 ca mắc mới, 6.975 người khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 19/8: Gần 3.000 ca mắc mới, 6.975 người khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc mới; gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều trị khỏi.
Covid-19 ngày 17/8: Hơn 2.800 ca mắc mới, số F0 nặng tăng vọt, 3 người tử vong; gần 5.300 bệnh nhân khỏi bệnh

Covid-19 ngày 17/8: Hơn 2.800 ca mắc mới, số F0 nặng tăng vọt, 3 người tử vong; gần 5.300 bệnh nhân khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca mới, gần 5.300 bệnh nhân khỏi, F0 nặng tăng vọt, 3 người tử vong.
Covid-19: Nhiều nước châu Á gia tăng số ca mắc mới và bệnh nhân nặng

Covid-19: Nhiều nước châu Á gia tăng số ca mắc mới và bệnh nhân nặng

Baoquocte.vn. Số ca mắc mới Covid-19 tại Hàn Quốc 24 giờ qua đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tuần và dường như sắp đạt đỉnh.
Covid-19 ngày 16/8: Gần 3.000 ca mắc mới; hơn 5.200 người khỏi bệnh và 2 F0 tử vong

Covid-19 ngày 16/8: Gần 3.000 ca mắc mới; hơn 5.200 người khỏi bệnh và 2 F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca mới, trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tử vong.
CDC Mỹ: Đậu mùa khỉ có thể lây virus từ người sang vật nuôi

CDC Mỹ: Đậu mùa khỉ có thể lây virus từ người sang vật nuôi

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, CDC Mỹ đã cập nhật các khuyến nghị về bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm thông tin động vật nuôi có thể lây nhiễm virus từ người.
Phiên bản di động