Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã phác họa bức tranh phản ánh công tác bảo hộ công dân trong năm 2022, đồng thời chỉ ra những nỗ lực hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả của công tác đặc biệt quan trọng này.
Khoảnh khắc xúc động khi người thân chuyến bay thứ hai chở công lánh nạn từ Ukraine
Chuyến bay QH9066 đưa 300 công dân từ Warsaw, Ba Lan lánh nạn khỏi Ukraine hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Nội Bài, sáng 10/3/2022. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Xin ông cho biết những thành tích nổi bật trong công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài trong năm qua?

Kể từ đầu năm 2022, dịch bệnh dần được kiểm soát, các nước nới lỏng hạn chế đi lại, Việt Nam đã nối lại các chính sách xuất nhập cảnh dẫn đến giao lưu nhân dân nhộn nhịp trở lại, đồng thời tình hình thế giới diễn biến hết sức phức tạp, phát sinh nhiều điểm nóng, kéo theo cả các thách thức cho công tác bảo hộ công dân.

Trong bối cảnh đó, công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài đã đạt được những kết quả nổi bật.

Với khủng hoảng ở Ukraine, từ khi xung đột nổ ra ngày 24/2/2022, Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận trong thời gian ngắn đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức sơ tán khoảng 6.000 người Việt khỏi khu vực nguy hiểm. Trong hai tuần đầu tháng 3/2022 ta đã tổ chức sáu chuyến bay, đưa về nước miễn phí, an toàn 1.644 người, những người khác đã di chuyển an toàn sang các nước thứ ba.

Với sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp liên quan, các chuyến bay đã được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, đưa tất cả những người Việt có nguyện vọng về Việt Nam.

Tình hình ở Ukraine hiện vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng một số bà con đã quay trở lại vì lý do cá nhân, Cục Lãnh sự và các Đại sứ quán vẫn tiếp tục theo dõi, hỗ trợ và đưa ra các lưu ý, cảnh báo cần thiết.

Thật may mắn là cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị thương vong do xung đột. Đây chính là thành công lớn nhất của công tác bảo hộ công dân mà ta đã triển khai.

Về tình trạng công dân Việt Nam bị lừa sang Campuchia làm việc và bị cưỡng bức lao động tại các sòng bài, cơ sở đánh bạc trực tuyến từ đầu năm và đỉnh điểm là giữa năm 2022, Bộ Ngoại giao đã triển khai nhiều hình thức trao đổi, phối hợp với các lực lượng chức năng sở tại để nhanh chóng triển khai tiếp cận, kiểm tra, rà soát các cơ sở nghi ngờ, phát hiện và giải cứu từng nhóm hàng chục công dân Việt Nam. Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia nhanh chóng làm thủ tục, bố trí chỗ ăn ở, phối hợp với các cơ quan trong nước, đặc biệt là các địa phương biên giới sớm đưa những người này an toàn về Việt Nam.

Nhờ đó, số người được giải cứu tăng nhanh, nhiều sòng bài đã chủ động trả tự do để công dân ta tự về nước. Ngoài số 1.400 công dân trực tiếp được các Cơ quan đại diện ta tại Campuchia tham gia giải cứu, tiếp nhận và đưa về nước thì Bộ đội biên phòng còn thống kê được khoảng 10.000 người đi làm việc theo diện trên được trả tự do và tự nhập cảnh về Việt Nam.

Về công tác bảo hộ ngư dân gắn với bảo vệ chủ quyền trên biển, tính từ đầu năm 2022, Bộ Ngoại giao đã thực hiện bảo hộ công dân đối với 99 tàu cùng 892 ngư dân của Việt Nam bị phía nước ngoài bắt giữ. Trong đó, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với phía nước ngoài về việc ngư dân Việt Nam bị lực lượng nước ngoài hoặc lực lượng không xác định bắt giữ, sử dụng vũ lực, khống chế, tịch thu ngư cụ trên các khu vực biển chưa phân định.

Ngoài ra, đối với các trường hợp ngư dân bị bắt, phải chấp hành hình phạt tù thì Cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại đã tiến hành thăm hỏi, giúp đỡ cũng như phối hợp với các cơ quan trong nước tiến hành xác minh, làm thủ tục để đưa họ về nước sau khi được tự do. Từ đầu năm đến nay, hơn 1.100 ngư dân đã được đưa về nước từ Indonesia, Thái Lan, Malaysia, số còn lại sẽ tiếp tục được đưa về trong thời gian tới.

Về một số vụ tai nạn nghiêm trọng, trong năm 2022, Bộ Ngoại giao cũng đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khẩn cấp đối với các vụ tai nạn nghiêm trọng như vụ nổ hoá học tại Jordan hay vụ tai nạn ở khu phố Itaewon, Hàn Quốc.

(09.22) Người Việt Nam bị môi giới bất hợp pháp sang Campuchia được hỗ trợ đưa về nước ở Cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. (Nguồn: TTXVN)

Người Việt Nam bị môi giới bất hợp pháp sang Campuchia được hỗ trợ đưa về nước ở Cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. (Nguồn: TTXVN)

Trong bối cảnh nhiều thách thức đó, Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có những biện pháp gì để triển khai hiệu quả công tác bảo hộ công dân?

Trong những năm qua, việc hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân luôn được Bộ Ngoại giao quan tâm chỉ đạo nhằm đưa công tác này hiện đại và chuyên nghiệp hơn.

Biện pháp đầu tiên là chú trọng công tác theo dõi, nắm tình hình và phản ứng ngay lập tức với các vụ tại nạn, khủng hoảng mà trong đó có thể có công dân hoặc lợi ích của Việt Nam bị ảnh hưởng, đưa ra các cảnh báo cần thiết để người dân tránh các hậu quả có thể xảy ra tiếp theo.

Tiếp theo là việc Bộ Ngoại giao luôn chỉ đạo Cục Lãnh sự cùng các Cơ quan đại diện thiết lập hệ thống liên lạc khẩn cấp và thực hiện trực 24/24 để tiếp nhận mọi thông tin.

Khi xác định được nội dung vụ việc, công tác bảo hộ công dân được triển khai nhịp nhàng và đồng bộ giữa trong và ngoài nước, đưa ra các biện pháp ngắn và dài hạn với mục tiêu cao nhất đảm bảo sinh mạng, tài sản và lợi ích của công dân. Trong trường hợp vụ việc diễn biến trên quy mô lớn và dẫn đến khủng hoảng thì Bộ Ngoại giao sẽ thành lập hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền thành lập các Nhóm/Tổ công tác đặc biệt để đảm bảo huy động được nguồn lực, cơ chế cần thiết.

Trong năm 2022, Bộ Ngoại giao đã thành lập Ban chỉ đạo của Bộ về công tác bảo hộ công dân, đây là cơ chế liên vụ đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Lãnh đạo Bộ, trong đó Cục Lãnh sự tiếp tục là nòng cốt và là cơ quan thực thi các hoạt động bảo hộ công dân. Chức năng quan trọng của Ban là nghiên cứu, kiến nghị các chủ trương, chính sách để nâng cao hiệu quả công tác này.

Từ góc độ hỗ trợ kỹ thuật, thông qua Tổng đài bảo hộ công dân tại số điện thoại +84.981.848484 (từ năm 2015), người dân sẽ được kết nối với Cục Lãnh sự hoặc trực tiếp đến 93 Cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước, nơi dễ tiếp cận, hỗ trợ công dân nhất. Trong năm nay Tổng đài đã tiếp nhận khoảng 7.000 cuộc gọi đề nghị giúp đỡ từ công dân.

Bảy thuyền viên Việt Nam an toàn trở về ngày 8/7.
Bảy thuyền viên Việt Nam trong vụ nổ khí độc clo (Cl) tại cảng Aqaba (Jordan) an toàn trở về ngày 8/7/2022. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia)

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu đi lại nước ngoài của công dân Việt Nam gia tăng đột biến dẫn đến tình trạng quá tải số hồ sơ làm thủ tục lãnh sự. Trong bối cảnh đó, Bộ Ngoại giao đã có những biện pháp gì để giải quyết tình trạng này?

Từ khi dịch bệnh được kiểm soát, số lượng công dân Việt Nam ra nước ngoài tăng nhanh chóng, nhất là nhu cầu của người dân, tổ chức đi làm việc, học tập, du lịch ở nước ngoài.

Năm 2022, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao ghi nhận số lượng hồ sơ làm thủ tục chứng nhận lãnh sự đối với giấy tờ của công dân mang ra nước ngoài sử dụng tăng đột biến, với 48.849 lượt khách (tăng 31% so với năm 2021) và 346.892 văn bản (tăng khoảng 70% so với năm 2021); số lượng hồ sơ làm thủ tục cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc công hàm xin thị thực nước ngoài cũng tăng, cụ thể là trong năm 2022 có 4.415 đoàn, cấp 9.104 hộ chiếu ngoại giao/công vụ (so với 7.600 đoàn năm 2019). Do số lượng hồ sơ tăng đột biến vào một số thời điểm vượt quá năng lực tiếp nhận thiết kế của hệ thống nên đã có hiện tượng quá tải.

Quán triệt chỉ đạo của Chính phủ về việc lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ cũng như đóng góp vào công cuộc thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Bộ Ngoại giao đã quán triệt đến từng cán bộ về ý thức, nhiệm vụ phục vụ tối đa cho công dân; bố trí thêm hệ thống trang thiết bị, cán bộ tiếp khách, chỉnh trang khu vực xếp hàng, tổ chức làm việc ngoài giờ để giải quyết tối đa các hồ sơ. Năng lực tiếp khách của Bộ phận một cửa của thủ tục chứng nhận lãnh sự đã tăng từ 150 bộ/ ngày lên 250 bộ/ngày, cơ bản đáp ứng nhu cầu của công dân.

Để tiếp tục nâng cao năng lực của hệ thống, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Bộ Ngoại giao đã và đang triển khai hàng loạt các nhóm biện pháp. Cụ thể là, nâng cao năng lực tiếp nhận bằng cách tăng cửa nhận hồ sơ; tăng cường tuyên truyền việc đặt hẹn trực tuyến để người dân thực hiện thay vì xếp hàng trực tiếp tại cổng cơ quan; tiếp tục thúc đẩy việc uỷ quyền tiếp nhận hồ sơ cho các cơ quan ngoại vụ địa phương và bưu điện; tăng cường nhân sự để nâng cao năng lực xử lý sau khi tiếp nhận, đảm bảo thực hiện đúng quy định về thời hạn xử lý hồ sơ; nghiên cứu việc điều chỉnh phần mềm để rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ.

Thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị, tham mưu với Chính phủ về việc đơn giản hoá thủ tục chứng nhận, hợp pháp hoá lãnh sự nói riêng và các thủ tục lãnh sự nói chung, tăng cường phân quyền tiếp nhận hồ sơ, ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết nhanh chóng, kịp thời yêu cầu của công dân, đóng góp cho mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch.

Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa Bộ Ngoại giao với các cơ quan hữu quan trong nước và các Cơ quan đại diện Việt ...

Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Ngày 16/9, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Vũ Việt Anh đến thăm và làm việc với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh ...

Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 28/10, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành ...

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong ...

PGS TS, Đại sứ Đặng Đình Quý với chuyện nghề, chuyên nghiệp, đam mê và cống hiến cho ngành Ngoại giao

PGS TS, Đại sứ Đặng Đình Quý với chuyện nghề, chuyên nghiệp, đam mê và cống hiến cho ngành Ngoại giao

Sáng ngày 7/12, Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Vụ Tổ chức Cán ...

(thực hiện)

Xem nhiều

Đọc thêm

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 làm việc với Vietnam Airlines

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 làm việc với Vietnam Airlines

Baoquocte.vn. Ngày 28/3, đoàn Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã có buổi làm việc với Tổng công ty hàng không Việt Nam.
Lịch cúp điện hôm nay tại Quảng Nam ngày 29/3/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại Quảng Nam ngày 29/3/2023

Baoquocte.vn. Thông tin lịch cúp điện tại Quảng Nam theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 29/3/2023.
Đừng nói khi yêu tập 26: Tình địch của Quy chính thức xuất hiện

Đừng nói khi yêu tập 26: Tình địch của Quy chính thức xuất hiện

Baoquocte.vn. Đừng nói khi yêu tập 26, xuất hiện tình địch của Quy, Tú tỏ ra khó chịu khi xung quanh Linh có nhiều 'vệ tinh' vây quanh...
Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Carmen Moreno Toscano thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/3 và đồng chủ trì phiên Tham khảo chính trị hai nước.
TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo về trò lừa đảo mới ở trường học

TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo về trò lừa đảo mới ở trường học

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo khẩn, khuyến cáo tới các đơn vị trực thuộc về trò lừa đảo mới với học sinh.
Giải Marathon quốc gia 2023 xác lập kỷ lục Việt Nam

Giải Marathon quốc gia 2023 xác lập kỷ lục Việt Nam

Baoquocte.vn. Giải Marathon quốc gia và cự ly dài báo Tiền Phong vừa xác lập kỷ lục là giải chạy có số lượng VĐV tham gia chào cờ và hát quốc ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 làm việc với Vietnam Airlines

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 làm việc với Vietnam Airlines

Baoquocte.vn. Ngày 28/3, đoàn Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã có buổi làm việc với Tổng công ty hàng không Việt Nam.
Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Carmen Moreno Toscano thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/3 và đồng chủ trì phiên Tham khảo chính trị hai nước.
Phát huy vai trò của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới trong phát triển bền vững tại Việt Nam

Phát huy vai trò của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới trong phát triển bền vững tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội thảo quốc tế về 'Phát huy vai trò giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới trong phát triển bền vững tại Việt Nam' được tổ chức ngày 24/3.
Tăng cường phối hợp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Tăng cường phối hợp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp mặt đoàn các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026.
Việt Nam cam kết bảo tồn, gìn giữ các di sản thế giới cho thế hệ mai sau

Việt Nam cam kết bảo tồn, gìn giữ các di sản thế giới cho thế hệ mai sau

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc gặp làm việc với Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO Assomo.
Đưa ASEAN và Việt Nam đến với bạn bè Hy Lạp

Đưa ASEAN và Việt Nam đến với bạn bè Hy Lạp

Baoquocte.vn. Sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam trong năm Chủ tịch ACAT, Hội chợ ASEAN+ đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn bè, du khách tại Hy Lạp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Khi thư viện trở thành 'đại sứ văn hóa' của Qatar

Khi thư viện trở thành 'đại sứ văn hóa' của Qatar

Baoquocte.vn. Được tổ chức từ ngày 19-20/3 tại Qatar, Diễn đàn Lãnh đạo Thư viện đã được nước này dùng để thúc đẩy ngoại giao văn hóa, khẳng định vị thế.
Các nước Bắc Âu chia sẻ giải pháp kinh tế xanh với Việt Nam

Các nước Bắc Âu chia sẻ giải pháp kinh tế xanh với Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các nước Bắc Âu đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm về các giải pháp kinh tế xanh.
Ngày Nước thế giới 2023: Israel đồng hành cùng Việt Nam trong quản lý và sử dụng nước hiệu quả

Ngày Nước thế giới 2023: Israel đồng hành cùng Việt Nam trong quản lý và sử dụng nước hiệu quả

Baoquocte.vn. Nhân Ngày Nước thế giới 2023, Tham tán Thương mại Israel Gal Saf chia sẻ về giá trị, kinh nghiệm quản lý nước cũng như hợp tác Việt Nam-Israel.
Công bố Logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ-Việt Nam

Công bố Logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ-Việt Nam

Baoquocte.vn. Sáng 22/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Việt Nam-Bỉ cùng đắp xây mối quan hệ 50 năm tin cậy, thực chất và hiệu quả

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Việt Nam-Bỉ cùng đắp xây mối quan hệ 50 năm tin cậy, thực chất và hiệu quả

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bỉ (22/3/1973-22/3/2023), Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã trả lời phỏng vấn TGVN.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Phiên bản di động