Đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng giao thông

29/05/2018 15:00

Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong buổi làm việc với ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam và nhóm chuyên gia WB tại Trụ sở Chính phủ sáng 29/5.

 

TIN LIÊN QUAN
de nghi wb tiep tuc ho tro viet nam phat trien ha tang giao thong Thúc đẩy triển khai các dự án sử dụng vốn vay WB và ADB
de nghi wb tiep tuc ho tro viet nam phat trien ha tang giao thong WB: Lượng kiều hối đạt kỷ lục mới trong năm 2017

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao vai trò và sự hỗ trợ của WB trong việc giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển bền vững.

de nghi wb tiep tuc ho tro viet nam phat trien ha tang giao thong
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam.

Trong khi đó, ông Ousmane Dione khẳng định, WB luôn mong muốn và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải.

Cụ thể, WB có thể hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thiết kế một cơ chế hợp lý để phân bổ rủi ro trong triển khai các dự án hạ tầng; hỗ trợ trong giai đoạn chuẩn bị dự án; hỗ trợ huy động ODA cho một số đoạn tuyến cụ thể của tuyến cao tốc Bắc-Nam, hỗ trợ thu hút vốn tư nhân theo hình thức PPP.

Theo các chuyên gia WB, Chính phủ nên có các hình thức bảo lãnh về doanh thu, bảo lãnh về tỷ giá cho nhà đầu tư như đang thực hiện đối với các dự án năng lượng. Những hình thức bảo lãnh này chính là cách Nhà nước chia sẻ rủi ro đối với nhà đầu tư, để nhà đầu tư yên tâm đầu tư, bảo đảm chất lượng, tiến độ.

WB cũng kiến nghị cách tiếp cận doanh thu toàn mạng theo hướng Nhà nước sẽ hình thành một doanh nghiệp để thu phí toàn bộ các dự án và sẽ thanh toán cho nhà đầu tư. Mô hình này tương tự như Công ty Mua bán điện - hiện đang được triển khai hiệu quả.

Ông Ousmane Dione và nhóm chuyên gia của WB cũng đã trao đổi sâu với Phó Thủ tướng và đại diện Bộ GTVT, các bộ, ngành Trung ương về những giải pháp để huy động nguồn lực, triển khai hiệu quả tuyến cao tốc Bắc-Nam, trong đó nhấn mạnh những kinh nghiệm tại nhiều quốc gia trên thế giới, đề xuất chiến lược hành động để triển khai thực hiện.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những đề xuất của WB, dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu, nhiều kinh nghiệm.

Theo Phó Thủ tướng, hạ tầng giao thông của Việt Nam thời gian qua đã có sự phát triển mạnh, nhưng còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, chất lượng chưa cao, còn thiếu nhiều hạ tầng quan trọng; kết nối giữa các phương thức vận tải, các loại hình giao thông còn yếu; cơ cấu các phương thức vận tải chưa phù hợp.

de nghi wb tiep tuc ho tro viet nam phat trien ha tang giao thong

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định quan điểm đầu tư hạ tầng là trách nhiệm của nhà nước. Nhà nước phải bỏ vốn đầu tư hoặc có chính sách huy động từ xã hội. Do đó, Phó Thủ tướng đồng tình quan điểm của các chuyên gia WB về việc Nhà nước cần chia sẻ rủi ro đầu tư để doanh nghiệp tập trung nâng cao chất lượng công trình, nâng cao hiệu quả đầu tư. Hiện một số dự án trong ngành năng lượng đã áp dụng, nhưng hành lang pháp lý vẫn chưa đầy đủ, do đó trong thời gian tới cần tập trung để khắc phục.

Việt Nam hiện cũng đang xây dựng Luật PPP, do đó Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các chuyên gia WB phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc xây dựng dự thảo luật rất quan trọng này.

Đối với những đề xuất hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ phát triển dự án, Phó Thủ tướng cho rằng với kinh nghiệm của WB, chắc chắn sẽ giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư. Giao Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước làm việc với các chuyên gia của WB để trao đổi cụ thể.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị WB tiếp tục nghiên cứu về giao thông đường thủy nội địa đặc biệt ở khu vực ĐBSCL; đường sắt, đường sắt đô thị, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

de nghi wb tiep tuc ho tro viet nam phat trien ha tang giao thong Căng thẳng thương mại có nguy cơ kéo lùi đà phục hồi kinh tế

Ngày 19/4, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo, chính phủ các nước cần tránh làm tổn hại đến ...

de nghi wb tiep tuc ho tro viet nam phat trien ha tang giao thong Mỹ dự định hỗ trợ khoản tăng vốn trị giá 13 tỷ USD cho WB

Một số nguồn tin thân cận mới đây cho biết, Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ hỗ trợ khoản tăng ...

de nghi wb tiep tuc ho tro viet nam phat trien ha tang giao thong Cấp bách phải cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội

Làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, chiều 5/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, ...