Việt Nam-Lào hai nước anh em, đồng chí

Để tình nghĩa Việt-Lào mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thông qua nhiều hoạt động long trọng kỷ niệm trong năm nay, Việt Nam và Lào đã thể hiện một cách sống động, chân thực tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện luôn vững bền bất chấp mọi biến động.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào tại lễ kỷ niệm ngày 18/7 tại Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào tại lễ kỷ niệm ngày 18/7 tại Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Trong những ngày này, nhân dân hai nước Việt Nam và Lào đang sống trong bầu không khí phấn khởi và tự hào nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác (18/7/1977-18/7/2022).

Không khó để bắt gặp Quốc kỳ Việt Nam và Quốc kỳ Lào cùng tung bay trên đường phố hay những bài hát ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam-Lào ngân vang trong các chương trình ca múa nhạc kỷ niệm sự kiện trọng đại này...

Dịp kỷ niệm đặc biệt của mối quan hệ “có một không hai”

Nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022, chào mừng dịp kỷ niệm đặc biệt của mối quan hệ “có một không hai” này, cả Việt Nam và Lào tổ chức chuỗi sự kiện trọng đại nhằm lan tỏa niềm vui chung của hai dân tộc anh em. Ngày 18/7, trong khi Việt Nam tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm hai dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Lào thì tại Vientiane cũng diễn ra lễ kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam 2022.

Nhân dịp này, đồng chí Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Lào dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự các hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022. Trong khi đó, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cũng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm Lào và dự Lễ kỷ niệm.

Ngoài ra, hai nước còn tổ chức Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam và Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào với nhiều hoạt động ý nghĩa như ca múa nhạc, triển lãm hình ảnh, tài liệu, hiện vật và sách nhằm thể hiện sinh động truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, tình nghĩa sâu đậm, gắn bó keo sơn của hai dân tộc Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Quyết tâm gìn giữ và phát huy

Tại hai lễ kỷ niệm ở Hà Nội và Vientiane, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có hai bài diễn văn xúc động, đề cao mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc, đồng thời thể hiện sự quyết tâm cùng nhau vun đắp tình nghĩa Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, bất chấp những đổi thay của tình hình thế giới.

Trong bài diễn văn của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân tố có ý nghĩa sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước; đồng thời là tài sản chung vô giá và là nền tảng để hai nước cùng phát huy trong các giai đoạn lịch sử tiếp theo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Việt Nam và Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà là hai nước anh em, đồng chí”. Việt Nam “luôn luôn mong muốn hợp tác, hỗ trợ đất nước Lào với tinh thần “giúp bạn là giúp mình”, xem đây là nhiệm vụ chiến lược; mong muốn cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào không ngừng bồi đắp tin cậy chính trị, đẩy mạnh hợp tác an ninh quốc phòng, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, không ngừng nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục đào tạo, cùng nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập sâu rộng; cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác ngày càng tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt-Lào, cũng như kỳ vọng của Lãnh đạo và Nhân dân hai nước”.

Tại Vientiane, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith dẫn lại lời của Chủ tịch Kaysone Phomvihane rằng: “Trong lịch sử cách mạng thế giới cũng đã có những tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài, toàn diện đến như vậy”. Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cho rằng hai nước cần tiếp tục gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị trong sáng Lào - Việt Nam ngày càng vững chắc, tươi đẹp, trở thành di sản cho các thế hệ mai sau.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn kiên quyết và sẽ cùng với các đồng chí Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống làm cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam mãi mãi trường tồn, tăng cường và nâng cấp sự hợp tác trong các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đồng chí Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và L
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào tại buổi lễ trao huân chương của Đảng, Nhà nước Lào tặng các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam, ngày 18/7. (Nguồn: TTXVN)

Nuôi dưỡng cho tương lai

Trước những diễn biến phức tạp hiện nay trên thế giới, cả phía Việt Nam và Lào đều nhấn mạnh ý nghĩa và giá trị của những thành tựu hợp tác quan trọng mà hai nước đã cùng nhau đạt được, nhất là trong giai đoạn 45 năm thực hiện Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào, coi đó là cơ sở quan trọng cho việc không ngừng củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác song phương toàn diện và hiệu quả.

Về định hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao trên tất cả các kênh; tổ chức tốt các hoạt động ý nghĩa và thiết thực trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022; phối hợp triển khai nghiêm túc và hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, trong đó có Thỏa thuận chiến lược hợp tác Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2025; tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc phòng, an ninh, giao thông vận tải, giáo dục-đào tạo, giao lưu văn hóa-thể thao, hợp tác giữa các địa phương...; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư, tiếp tục quan tâm giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; mở rộng kết nối hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, kinh tế số, thúc đẩy thương mại cửa khẩu và tiếp tục giải quyết việc nhập tịch đối với người di cư tự do, kết hôn không giá thú.

Tại các sự kiện, dù là trong bài phát biểu hay các cuộc tiếp xúc, các lãnh đạo cấp cao hai nước đều bày tỏ quan tâm đặc biệt đến việc truyền lại tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào, thứ tài sản chung vô giá của hai dân tộc, cho các thế hệ trẻ hai nước.

Cả phía Việt Nam và Lào đều nhấn mạnh việc hai bên tổ chức Lễ kỷ niệm hai sự kiện trọng đại tại mỗi nước vào cùng một thời điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu sắc hơn về truyền thống quan hệ giữa hai dân tộc anh em.

Với chuỗi sự kiện trọng đại cùng những điều “đặc biệt của đặc biệt” dành cho nhau, Việt Nam và Lào đã thể hiện rõ ràng tình nghĩa thủy chung trước sau như một, gắn bó không thể tách rời.

Đây sẽ là dấu mốc, là động lực để hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục vun đắp mối quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng nở hoa kết trái và tươi đẹp như Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã từng nêu: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông” và bài thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại:

“Thương nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua.

Việt-Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long”.

"Bài diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có sức truyền cảm, tập trung vào những sự kiện quan trọng qua các thời kỳ cách mạng của hai nước, đặc biệt là tập trung vào quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Tổng Bí thư đã đề cao và vinh danh tình đoàn kết đặc biệt, thuỷ chung trước sau như một của Đảng, chính phủ và nhân dân hai nước. Qua bài diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi còn cảm nhận được tầm quan trọng của việc gìn giữ mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào cho hôm nay và cho cả mai sau”. (Tiến sĩ Bountheng Souksavatd, nguyên Viện trưởng Viện thông tin Khoa học Xã hội Lào)
Việt Nam-Lào: Không chỉ là láng giềng mà còn là đồng chí, anh em

Việt Nam-Lào: Không chỉ là láng giềng mà còn là đồng chí, anh em

Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan và là nhân tố có ý nghĩa sống còn đối ...

Các bạn Lào ấn tượng với bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các bạn Lào ấn tượng với bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ...

Đọc thêm

Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới giữ giá ổn định thời khủng hoảng năng lượng

Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới giữ giá ổn định thời khủng hoảng năng lượng

Baoquocte.vn. Chợ Giáng sinh 'Les Plaisirs d'Hiver' ở thủ đô Brussels của Bỉ, đứng vị trí đầu tiên trong số 50 chợ Giáng sinh thú vị nhất trên thế giới.
Anh quyết không ngừng viện trợ Ukraine, một nước Bắc Âu tuyên bố vẫn duy trì quan hệ quân sự Nga

Anh quyết không ngừng viện trợ Ukraine, một nước Bắc Âu tuyên bố vẫn duy trì quan hệ quân sự Nga

Baoquocte.vn. Ngày 28/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố duy trì viện trợ quân sự cho Ukraine, Na Uy khẳng định vẫn duy trì các kênh liên lạc với Nga.
Doanh nghiệp châu Âu muốn mang công nghệ xanh đến Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu muốn mang công nghệ xanh đến Việt Nam

Baoquocte.vn. Triển vọng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp châu Âu.
Năm tới, ECB không còn 'mạnh tay' với lãi suất?

Năm tới, ECB không còn 'mạnh tay' với lãi suất?

Baoquocte.vn. Ông Gabriel Makhlouf, thành viên hội đồng điều hành ECB cho biết, nếu ngân hàng này tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới, mức tăng sẽ thấp hơn.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Cần xây dựng một đội ngũ truyền thông chính sách chuyên nghiệp

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Cần xây dựng một đội ngũ truyền thông chính sách chuyên nghiệp

Baoquocte.vn. Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, với công nghệ 4.0, cơ hội cho truyền thông chính sách đang mở ra gần như vô tận.
Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 11/2022

Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 11/2022

Baoquocte.vn. Cập nhật bảng giá xe ô tô BMW mới nhất tại Việt Nam tháng 11/2022. Các dòng xe BMW: BMW Series-7, Series-5, Series-3, X1, X3, X5, X7.
Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Baoquocte.vn. Trở lại quỹ đạo đồng minh với Mỹ giúp Philippines củng cố và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ của đất nước.
Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm lại Đại sứ tại Israel. Đây là bước đi cụ thể nhất, minh chứng cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Tel Aviv và Ankara.
Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Baoquocte.vn. Sau nhiều tháng bế tắc, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine lại được nhắc tới.
Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Baoquocte.vn. Thăm Trung Quốc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz mang theo không chỉ hy vọng về các hợp đồng sắp ký, mà còn cả mối lo về các phản ứng với chuyến thăm.
Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Baoquocte.vn. Khí đốt từ Nga sang châu Âu không thể chuyển theo tuyến đường ống phía Bắc thì có thể chạy theo tuyến phía Nam.
Mỹ-Saudi Arabia: Đồng minh không đồng lòng

Mỹ-Saudi Arabia: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Việc Saudi Arabia thảo luận với Nga về các dự án hóa dầu chung đang khiến Mỹ khó chịu.
Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu vực này.
Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Baoquocte.vn. Thái độ quyết liệt hơn của Bắc Kinh trước Thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).
'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

Baoquocte.vn. Ấn Độ tăng cường sự hiện diện chiến lược ở Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Dấu ấn 'bà đầm thép' Nancy Pelosi trên chính trường Mỹ; lộ diện người sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Hạ viện

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện hôm thứ Năm (17/11) sau nhiều dấu ấn để lại trên chính trường Mỹ.
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Căng thẳng đã hạ nhiệt, khoảng cách đã được xích gần, điều phải lăn tăn là gì?

Baoquocte.vn. Với mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, một cuộc gặp thượng đỉnh vài giờ bên lề một hội nghị đa phương có lẽ chưa đủ.
Báo New Zealand ca ngợi các kết quả về thương mại, nông nghiệp trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Jacinda Ardern

Báo New Zealand ca ngợi các kết quả về thương mại, nông nghiệp trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Jacinda Ardern

Baoquocte.vn. Ngày 16/11, tờ RNZ đã đưa tin rằng, trọng tâm chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern là trao đổi thương mại, nông nghiệp.
Phiên bản di động