Đề xuất giới hạn nguyện vọng xét tuyển đại học từ 2026

Chu Văn
Trước thực tế số nguyện vọng đăng ký quá lớn trong tuyển sinh đại học 2025, Bộ GD&ĐT đề xuất hạn chế số lượng nguyện vọng tối đa cho thí sinh, đồng thời rút kinh nghiệm từ các vấn đề phát sinh về phương thức xét tuyển và sai sót kỹ thuật.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đề xuất giới hạn nguyện vọng xét tuyển đại học từ 2026
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở công bố sớm phương thức tuyển sinh từ năm 2026. (Ảnh: Thu Trang)

Quyết định này nhằm nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm của thí sinh và hiệu quả vận hành hệ thống trong các kỳ tuyển sinh tiếp theo.

Tại Hội nghị Giáo dục Đại học năm 2025, GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, năm nay có 625.477 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học, tăng 13,82% so với năm 2024. Trong đó, riêng khối đại học là 613.335 em, chiếm 52,87% tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (năm 2024 là 51,3%). Kết quả này cho thấy công tác tuyển sinh đại học đợt chung năm học 2025-2026 đã cơ bản hoàn thành đúng kế hoạch.

Năm 2025, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đạt 852.000 với 7,6 triệu nguyện vọng vào hơn 4.000 lượt ngành, chương trình đào tạo của hơn 500 trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Toàn bộ quy trình từ đăng ký dự tuyển, nộp lệ phí, lọc ảo đến xác nhận nhập học đều được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, bảo đảm đồng bộ và minh bạch.

Trước thực tế trên, GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo nêu ba vấn đề lớn cần rút kinh nghiệm cho kế hoạch tuyển sinh sắp tới:

Thứ nhất, việc có nhiều phương thức xét tuyển giúp thí sinh đa dạng lựa chọn, nhưng đồng thời làm quá trình đăng ký trở nên phức tạp và đôi khi gây nhiễu. Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp chiếm khoảng 90%, xét học bạ chiếm 32% và các phương thức khác khoảng 18%. Vấn đề đặt ra là có nên gộp tất cả các phương thức trong một đợt xét tuyển để giảm áp lực, hay tiếp tục duy trì nhiều đợt như hiện nay. Nội dung này đã được Bộ GD&ĐT đưa vào phiếu khảo sát để lấy ý kiến các đại biểu tham dự Hội nghị.

Thứ hai, số nguyện vọng đăng ký quá lớn. Chỉ riêng gần 150 nghìn thí sinh cũng đã tạo ra tới 7,6 triệu nguyện vọng – một con số khổng lồ, vừa làm hệ thống lọc ảo quá tải, vừa gây lãng phí nguồn lực. Thực tế cho thấy nhiều thí sinh đăng ký nguyện vọng mang tính cảm tính, thiếu cân nhắc kỹ. Trong bối cảnh này, Bộ GD&ĐT đã đưa ra đề xuất giới hạn nguyện vọng. Ngoài phương án giữ nguyên (không giới hạn), hai lựa chọn mới là giới hạn tối đa 5 nguyện vọng hoặc 10 nguyện vọng. Đây là vấn đề cần thảo luận kỹ lưỡng để vừa tạo cơ hội, vừa nâng cao trách nhiệm của thí sinh.

Thứ ba, trong quá trình triển khai, có khoảng 16 trường đại học phát sinh sai sót kỹ thuật liên quan đến nhập điểm, xác định điểm sàn và thuật toán xét tuyển, ảnh hưởng gần 1.000 thí sinh. Các trường đã xử lý kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho các em, nhưng vấn đề cũng nhấn mạnh cần tăng cường kiểm soát quy trình và nâng cao tính minh bạch trong vận hành hệ thống.

Chuẩn bị cho tuyển sinh 2026-2027: Giới hạn nguyện vọng và thi trên máy tính

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, chủ trương không hạn chế nguyện vọng trước đây nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh nhưng thực tế lại gây khó khăn khi các em không xác định rõ ưu tiên.

Việc hạn chế số lượng nguyện vọng sẽ giúp xử lý dữ liệu dễ dàng hơn và giảm số lần lọc ảo. Bộ trưởng cũng cho biết nhiệm vụ quan trọng năm 2026 là chuẩn bị cho thi tốt nghiệp và thi tuyển sinh đại học trên máy tính theo Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị. Tuyển sinh năm 2026 sẽ giữ ổn định như 2025, nhưng từ 2027 sẽ bước đầu triển khai thi trên máy tính, do đó Bộ và các cơ sở giáo dục phải chuẩn bị sớm.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các cơ sở công bố sớm phương thức tuyển sinh từ năm 2026 (tháng 10/2025) và ban hành đề án tuyển sinh áp dụng cho năm 2027. Bộ cũng lấy ý kiến các trường về việc duy trì xét tuyển bằng học bạ và hạn chế nguyện vọng đăng ký của thí sinh.

Để tạo ra thế hệ tự tin, bản lĩnh, yêu nước trong thời đại 4.0

Khi cả ba mắt xích "nhà trường - gia đình - xã hội" đồng bộ, chúng ta không chỉ giúp thanh niên tránh khỏi những ...

Thủ tướng: Nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy và hành động để đột phá phát triển giáo dục đào tạo

Sáng 16/9, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính ...

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố những điểm sửa mới trong sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục ...

Chính phủ yêu cầu cung cấp một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) bảo đảm cung cấp một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc ...

Đọc thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Nỗ lực tìm kiếm và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Nỗ lực tìm kiếm và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm nhằm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.
Mỹ: Sau sự ra đi của Bộ trưởng An ninh nội địa, Bộ trưởng Tư pháp, khả năng nội các của Tổng thống Trump tiếp tục biến động?

Mỹ: Sau sự ra đi của Bộ trưởng An ninh nội địa, Bộ trưởng Tư pháp, khả năng nội các của Tổng thống Trump tiếp tục biến động?

Mỹ: Sau sự ra đi của Bộ trưởng An ninh nội địa, Bộ trưởng Tư pháp, khả năng nội các của Tổng thống Trump tiếp tục biến động.
Campuchia: Lừa đảo trực tuyến là mối đe dọa an ninh quốc gia, quyết xóa sổ tội phạm công nghệ, củng cố uy tín quốc tế

Campuchia: Lừa đảo trực tuyến là mối đe dọa an ninh quốc gia, quyết xóa sổ tội phạm công nghệ, củng cố uy tín quốc tế

Campuchia xác định lừa đảo trực tuyến là mối đe dọa an ninh quốc gia, quyết loại bỏ loại hình tội phạm này nhằm củng cố uy tín quốc tế.
Xung đột Trung Đông: Đàm phán ngừng bắn Mỹ-Iran rơi vào bế tắc, Washington mất thêm máy bay chiến đấu, Tehran chỉ trích IAEA 'làm ngơ'

Xung đột Trung Đông: Đàm phán ngừng bắn Mỹ-Iran rơi vào bế tắc, Washington mất thêm máy bay chiến đấu, Tehran chỉ trích IAEA 'làm ngơ'

Iran đã chính thức thông báo với các nhà trung gian rằng nước này không muốn gặp các quan chức Mỹ tại Islamabad trong những ngày tới, khiến các nỗ ...
Cuộc đối đầu kịch tính giữa Thanh Hằng và Hồng Ánh trong phim Mesdames Thanh Sắc

Cuộc đối đầu kịch tính giữa Thanh Hằng và Hồng Ánh trong phim Mesdames Thanh Sắc

Phim Mesdames Thanh Sắc tái hiện Sài Gòn thập niên 1960, với cuộc chiến căng thẳng giữa Thanh Hằng và Hồng Ánh.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ, 30/4–1/5

Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ, 30/4–1/5

Bộ Nội vụ xác nhận không có chủ trương hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ 9 ngày trong dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5.
Cà Mau ‘chuyển mình’ thích ứng khí hậu, bảo vệ sinh kế cho cộng đồng ven biển

Cà Mau ‘chuyển mình’ thích ứng khí hậu, bảo vệ sinh kế cho cộng đồng ven biển

Cà Mau đang dần ‘chuyển mình’ từ ứng phó sang chủ động thích ứng, qua đó từng bước tạo nền tảng ổn định lâu dài cho hệ sinh thái tự nhiên và ổn định sinh ...
Brazil nỗ lực lai tạo các giống cà phê mới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu

Brazil nỗ lực lai tạo các giống cà phê mới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu

Để giải cứu ngành cà phê khỏi tác động của biến đổi khí hậu, các nhà khoa học Brazil đang khai thác nguồn gen từ các giống tự nhiên để nâng cấp dòng arabica.
Khám sàng lọc miễn phí ung thư và một số bệnh cho 10 nghìn người dân

Khám sàng lọc miễn phí ung thư và một số bệnh cho 10 nghìn người dân

Ngày hội sức khỏe và giải chạy 'Vì một Việt Nam khỏe mạnh' sẽ diễn ngày 5/4 tại khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông và trong công viên Thống Nhất.
UNESCO khảo sát thực địa tại Nghệ An, đẩy nhanh nâng cấp hệ thống cảnh báo sớm thiên tai

UNESCO khảo sát thực địa tại Nghệ An, đẩy nhanh nâng cấp hệ thống cảnh báo sớm thiên tai

UNESCO đã tiến hành khảo sát thực địa tại Nghệ An nhằm đánh giá hiện trạng và xác định nhu cầu tăng cường hệ thống cảnh báo sớm tại địa phương.
Hà Nội ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2026

Hà Nội ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2026

UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch số 131/KH-UBND về chuyển đổi số năm 2026, xác định rõ các mục tiêu, nhiệm vụ trên ba trụ cột chính.
Bí quyết ăn chuối để giảm cân và tăng năng lượng

Bí quyết ăn chuối để giảm cân và tăng năng lượng

Tùy vào mục tiêu cá nhân, bạn có thể chọn thời điểm ăn phù hợp trong ngày để thưởng thức chuối - loại quả quen thuộc có giá thành phải chăng.
Chung tay giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

Chung tay giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của sự quan tâm, hiểu biết và hỗ trợ trẻ tự kỷ để giúp trẻ hòa nhập cộng đồng và phát triển tốt hơn.
Bộ Y tế: Siết chặt kiểm tra bếp ăn tập thể, trường học, ngăn thực phẩm bẩn từ đầu vào

Bộ Y tế: Siết chặt kiểm tra bếp ăn tập thể, trường học, ngăn thực phẩm bẩn từ đầu vào

Bộ Y tế đã ban hành văn bản về việc tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học.
Hút song song thuốc lá điện tử và truyền thống: Nguy cơ ung thư phổi tăng gấp 4 lần

Hút song song thuốc lá điện tử và truyền thống: Nguy cơ ung thư phổi tăng gấp 4 lần

Kết quả nghiên cứu trên tạp chí Carcinogenesis cho thấy, các loại thuốc lá điện tử chứa nicotine có thể gây ung thư phổi và khoang miệng.
Bốn thói quen ăn uống giúp người Nhật sống thọ

Bốn thói quen ăn uống giúp người Nhật sống thọ

Những thói quen sinh hoạt hằng ngày của người Nhật tưởng bình thường mang đến hiệu quả đáng kể, giúp sống thọ khỏe mạnh, có thể áp dụng rộng.
Ngành Y tế thông tin về biến thể Covid-19 mới

Ngành Y tế thông tin về biến thể Covid-19 mới

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 20-27/3), ghi nhận 17 trường hợp mắc Covid-19 tại 12 phường, xã.
Phiên bản di động