Đêm nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp

Lê An
Tối 27/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023).
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Tham dự sự kiện, về phía Việt Nam, có ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp; bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch VUFO; bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo và hội viên Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp.

Đêm nghệ thuật kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp
Đại biểu thực hiện nghi lễ hát Quốc ca Việt Nam-Pháp. (Ảnh: Lê An)
Tin liên quan
Hà Lan dưới góc nhìn độc đáo của Đại sứ người Việt Hà Lan dưới góc nhìn độc đáo của Đại sứ người Việt

Về phía Pháp, có ông Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, cán bộ Đại sứ quán Pháp và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Pháp tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn cho biết, 2023 là một năm đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong nhiều năm qua, Chính phủ và nhân dân hai nước luôn coi trọng và không ngừng vun đắp, phát triển tích cực, toàn diện trong mọi lĩnh vực và ở mọi cấp độ, từ quan hệ hợp tác giữa các cơ quan, bộ ngành ở Trung ương và địa phương, giữa các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp đến hợp tác, giao lưu nhân dân.

Hai quốc gia luôn coi trọng và dành ưu tiên cao đối với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, môi trường.

Đêm nghệ thuật kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp
Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: An Đăng)

Ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh, trong suốt nửa thế kỷ vừa qua, cùng với các hoạt động đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, các hoạt động đối ngoại nhân dân đã góp phần thiết thực trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác đa dạng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, là nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương phát triển.

Chủ tịch VUFO tin tưởng rằng, trong những năm tới, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng bền chặt, sự phối hợp hoạt động giữa VUFO, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp và các tổ chức nhân dân Việt Nam với các đối tác, bạn bè Pháp sẽ ngày càng hiệu quả, góp phần tạo nền tảng vững chắc đưa quan hệ hợp tác hai nước ngày càng đi vào chiều sâu.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp Nguyễn Thúy Anh đã điểm lại lịch sử phát triển quan hệ Việt Nam-Pháp, nhấn mạnh “50 năm qua đã chứng minh tính đặc thù của mối quan hệ lương duyên giữa hai dân tộc biết vượt qua thăng trầm của lịch sử, cùng hướng tới tương lai, ngày càng tốt đẹp, tin cậy và gắn bó, trở thành bạn bè và đối tác chiến lược quan trọng của nhau”.

Đêm nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp. (Ảnh: An Đăng)

Nhiều chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước được triển khai đều đặn, trong đó có chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterand, vị Tổng thống phương Tây đầu tiên đến thăm Việt Nam, mang ý nghĩa lịch sử và đã trở thành bước đột phá ngoại giao, làm thất bại chính sách bao vây, cấm vận chống Việt Nam và đánh dấu thành công của Việt Nam trong thực hiện chính sách ngoại giao “đa phương hoá, đa dạng hoá”.

Từ đó đến nay, hai nước không ngừng nỗ lực trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ và quan hệ Đối tác chiến lược, cùng hướng tới hợp tác trong hòa bình và chia sẻ trong sự tin cậy.

Bà Nguyễn Thúy Anh cũng cho biết, Pháp không những là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu châu Âu, nhà tài trợ châu Âu lớn nhất cho Việt Nam trong nhiều thập niên, mà còn là quốc gia mà Việt Nam có quan hệ giao lưu nhân dân sôi động nhất. Y học, giáo dục, giảng dạy đại học, khoa học và công nghệ, văn hóa, du lịch... đều là những lĩnh vực mà người dân hai nước đang đóng góp để vun đắp cho mối quan hệ bền chặt và gắn kết, thiết lập các mối quan hệ đối tác có lợi cho nhau.

Đêm nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp
Chủ tịch Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: An Đăng)

Chủ tịch Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp nhấn mạnh sự đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau là di sản chung của nhân dân hai nước và trong suốt gần 70 năm qua vẫn là nguồn tự hào, đồng thời truyền cảm hứng cho các hoạt động của Hội nhằm thực hiện sứ mệnh tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhân dân hai nước được chứng kiến ​​sự đoàn kết và hợp tác hiệu quả khi hai bên ủng hộ mạnh mẽ lẫn nhau về khẩu trang, vaccine và thiết bị y tế cần thiết để ứng phó với dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thúy Anh khẳng định, Việt Nam và Pháp có cơ sở vững chắc để cùng nhau xây dựng tương lai hợp tác và chia sẻ.

Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp và các hội thành viên, chi hội trực thuộc bằng những nỗ lực không mệt mỏi, bằng sự tận tâm của hàng nghìn thành viên và trên hết là sự hợp tác hiệu quả với các đối tác phía Pháp là Hội Hữu nghị Pháp-Việt Nam (AAFV) cùng rất nhiều hiệp hội của Pháp sẽ không ngừng nỗ lực, phát huy những thành quả đạt được trong 50 năm qua, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Đêm nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet phát biểu. (Ảnh: An Đăng)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet chúc mừng Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp.

Đại sứ Olivier Brochet đánh giá cao vai trò của VUFO, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp và các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước trong việc tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác Việt Nam-Pháp trong nhiều năm qua, khẳng định sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Tham gia Lễ kỷ niệm, các đại biểu được thưởng thức một số tiết mục nhạc thính phòng nổi tiếng của Pháp do các nghệ sĩ và sinh viên tài năng Việt Nam thể hiện.

Chương trình còn có sự tham gia của khách mời đặc biệt là nghệ sĩ piano Việt-Pháp Lương Tố Như – một điển hình của thế hế công dân trẻ toàn cầu sống hết mình với khát khao khám phá thế giới.

Sau khi nhận học bổng toàn phần tại Vương quốc Anh, cô chuyển sang Pháp học tập, tốt nghiệp tại Nhạc viện Boulogne-Billancourt. Trong quá trình học tập, cô được biểu diễn với những nghệ sĩ piano hàng đầu thế giới và giành giải cao tại một số cuộc thi quốc tế khác nhau.

Đêm nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp
Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp. (Ảnh: Lê An)

Trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, dưới sự bảo trợ của Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, vở nhạc kịch Paysage dans l’oubli (Khung cảnh lãng quên) được công diễn tại Nhà hát Hồ Gươm vào ngày 28/11.

Vở nhạc kịch Paysage dans l’oubli được dàn dựng bởi đạo diễn Olivier Dhenín Hữu - nhà văn, đạo diễn opera, cha là người Pháp, mẹ là người Việt, với sự hợp tác chặt chẽ giữa các nghệ sĩ Pháp và Việt Nam.

Đoạt giải Nhất trại sáng tác “Villa de Saigòn” năm 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, vở nhạc kịch thơ gồm 5 hồi, mang tính sử thi và trữ tình, đề cập câu chuyện của một gia đình đã rời đất nước từ những năm 1950 nhưng tâm hồn và tình cảm luôn hướng về quê hương, ghi nhớ những ký ức sâu đậm về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Paysage dans l’oubli không chỉ thể hiện được tấm lòng và tình cảm gắn bó của những người Việt xa quê hương, đăc biệt vào giai đoạn đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chịu đựng nhiều tàn phá, mất mát mà còn chứng tỏ mối quan hệ lịch sử sâu sắc, lâu đời, sự giao lưu, trao đổi về văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp, mặc dù trải qua nhiều biến cố lịch sử.

Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina

Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina

Chiều 25/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam ...

Đại sứ quán Việt Nam tổ chức chiếu phim kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Qatar

Đại sứ quán Việt Nam tổ chức chiếu phim kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Qatar

Giới thiệu những nét đẹp của văn hóa Việt Nam đến công chúng Qatar và bạn bè quốc tế, buổi chiếu phim đã gây ấn ...

Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada

Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada

Chiều 2/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức Gặp ...

Hội chợ Ấn Độ tại Việt Nam: Thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa người dân hai nước

Hội chợ Ấn Độ tại Việt Nam: Thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa người dân hai nước

Ngày 25/11, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức ‘Hội chợ Ấn Độ - Ngày hội của sự thống nhất trong đa ...

Nét đẹp của nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của chị em dân tộc Mông và Dao Tiền

Nét đẹp của nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của chị em dân tộc Mông và Dao Tiền

Đôi bàn tay tài hoa của các chị em đồng bào dân tộc Mông và Dao Tiền thổi hồn vào những tấm vải với kỹ ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao văn hóa

Đọc thêm

Sản lượng chip Trung Quốc tăng 40% bất chấp những hạn chế từ Mỹ

Sản lượng chip Trung Quốc tăng 40% bất chấp những hạn chế từ Mỹ

Sản lượng chip bán dẫn của Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I/2024, bất chấp những hạn chế từ phía Mỹ.
Apple sẽ nâng cấp gấp đôi dung lượng trên iPhone 16 Pro

Apple sẽ nâng cấp gấp đôi dung lượng trên iPhone 16 Pro

Apple được cho là sẽ bổ sung tùy chọn lưu trữ tối đa 2TB cho bộ đôi iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max, thay vì 1TB như những ...
Lễ công bố thành lập Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên

Lễ công bố thành lập Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên

Sáng ngày 11/4/2024, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập ...
Việt Nam xếp thứ 33/121 thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới

Việt Nam xếp thứ 33/121 thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới

Theo đánh giá của Brand Finance, thương hiệu quốc gia Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 102% trong giai đoạn 2019-2023.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai và món quà của những chiến binh thầm lặng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai và món quà của những chiến binh thầm lặng

Được tặng danh hiệu Gương sáng Pháp luật, với Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, là sự ghi nhận đối với cán bộ ngoại giao làm công tác pháp luật.
Ukraine: Nga dự trữ tên lửa hành trình Zircon, có thể tấn công Kiev trong vài phút

Ukraine: Nga dự trữ tên lửa hành trình Zircon, có thể tấn công Kiev trong vài phút

Ukraine cho biết, Nga đã dự trữ tên lửa hành trình Zircon ở Crimea và Moscow có thể sử dụng tên lửa này để tấn công Kiev trong vòng vài ...
Loạt địa danh nổi tiếng Hà Nội xuất hiện trên nền tiếng kèn saxophone của Kenny G

Loạt địa danh nổi tiếng Hà Nội xuất hiện trên nền tiếng kèn saxophone của Kenny G

Chiều 19/4, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam ra mắt MV Going Home - sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam.
Biển người 'đội mưa' đổ về đền Hùng, dâng hương giỗ Tổ

Biển người 'đội mưa' đổ về đền Hùng, dâng hương giỗ Tổ

Hàng chục nghìn người từ khắp mọi miền Tổ quốc đổ về đền Hùng, khiến các lối lên đền đều bị ùn tắc trong ngày lễ hội chính thức.
Ngắm cây cầu treo vắt ngang sông đẹp như tranh ở Điện Biên

Ngắm cây cầu treo vắt ngang sông đẹp như tranh ở Điện Biên

Cầu treo Pa Phông là địa điểm check-in được nhiều du khách ghé thăm gần đây khi tới du lịch Điện Biên.
Cần Thơ: Thưởng thức đặc sản vùng miền tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ

Cần Thơ: Thưởng thức đặc sản vùng miền tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ

Du khách có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn mang đậm bản sắc vùng miền khi đến Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, tổ chức ở Cần Thơ.
Hành trình đầy bất ngờ tại quốc đảo Sri Lanka

Hành trình đầy bất ngờ tại quốc đảo Sri Lanka

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trải qua những ngày không thể quên khi đến thăm, làm việc ở Sri Lanka - nơi khiến chúng tôi có nhiều bất ngờ.
Nỗ lực quảng bá và phát triển du lịch xứ Trà đến với du khách trong và ngoài nước

Nỗ lực quảng bá và phát triển du lịch xứ Trà đến với du khách trong và ngoài nước

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 3]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 3]

Trong những năm 60 và 70 thế kỷ trước, khi những biến thiên xã hội gây đảo lộn trong văn hóa Mỹ, có những nhà văn vẫn giữ những giá trị cơ bản.
'Thư cho em': Chuyện tình đẹp trong chiến tranh

'Thư cho em': Chuyện tình đẹp trong chiến tranh

Cuốn sách kể lại chuyện tình hơn 40 năm của thiếu tướng Hoàng Đan và vợ ông là bà An Vinh, thông qua lời kể của tác giả Hoàng Nam Tiến.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 2]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 2]

Vào thập niên 1920, 'thế hệ mất mát' gồm những nhà văn còn bi quan, chán chường, cảm thấy lạc lõng trong một xã hội mất lý tưởng.
Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm của chủ nhân giải Nobel Văn học 1994

Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm của chủ nhân giải Nobel Văn học 1994

'Tiếng thét câm lặng' là tác phẩm tiêu biểu, cũng là một trong năm tác phẩm được dẫn chứng cho giải Nobel Văn học năm 1994 của nhà văn Nhật Bản Oe Kenzaburo.
Quỹ Dàn nhạc trẻ thế giới khởi động dự án ‘Âm thanh của tình anh em’ tại Việt Nam

Quỹ Dàn nhạc trẻ thế giới khởi động dự án ‘Âm thanh của tình anh em’ tại Việt Nam

Quỹ Dàn nhạc trẻ thế giới cam kết truyền bá lý tưởng hòa bình và đối thoại giữa các dân tộc thông qua dự án 'Âm thanh của tình anh em' tại Việt Nam.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 1]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 1]

Văn học phản ánh xã hội và lịch sử, những sự kiện lớn ở Mỹ luôn luôn gắn với những sự kiện lớn ở châu Âu từ khi lập quốc cho đến nay.
Giỗ Tổ Hùng Vương: Sợ dây văn hoá vô hình kết nối cộng đồng người Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương: Sợ dây văn hoá vô hình kết nối cộng đồng người Việt

Việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm, đặc biệt là ở nước ngoài, chính là sợi dây gắn kết các thế hệ người Việt.
Hội Xoan 2024: Chương trình ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ

Hội Xoan 2024: Chương trình ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ

Hàng trăm nghệ sỹ, vũ công, sinh viên trình diễn những tiết mục nghệ thuật dân gian độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam tại Hội Xoan 2024.
Trà Vinh: Thêm một lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trà Vinh: Thêm một lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trà Vinh hiện có 7 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; trong đó có 4 di sản là nghệ thuật và lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của Khu Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của Khu Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy

Chùa Thầy là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam nằm trong Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hà Nội.
Độc đáo nghi lễ 'Kéo co ngồi' tại Lễ hội đền Trấn Vũ ở Hà Nội

Độc đáo nghi lễ 'Kéo co ngồi' tại Lễ hội đền Trấn Vũ ở Hà Nội

Lễ hội Đền Trấn Vũ được tổ chức thường niên vào ngày mùng 3 tháng 3 (âm lịch) hàng năm, nhằm biểu hiện sự tôn kính của con người với thần linh.
Tinh hoa Bắc Bộ: Sứ mệnh lan tỏa văn hóa vùng châu thổ sông Hồng

Tinh hoa Bắc Bộ: Sứ mệnh lan tỏa văn hóa vùng châu thổ sông Hồng

'Tinh hoa Bắc Bộ' là sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam, khẳng định vị thế của vở diễn văn hoá hàng đầu dành cho du khách đặt chân đến Hà Nội.
Phiên bản di động