Đèn LED có thể bảo vệ loài rùa biển?

25/03/2016 15:24

Nghiên cứu được các nhà khoa học Anh công bố cho thấy, đèn LED có thể giúp rùa biển tránh được lưới đánh cá.

den led co the bao ve loai rua bien

Đèn LED được gắn vào lưới có thể làm giảm thiểu số lượng rùa biển bị mắc lưới. (Nguồn: CS Monitor)

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Marine Ecology Progress Series, một số lượng lớn các loài rùa biển đã bị mắc lưới đánh cá, làm cản trở các nỗ lực bảo tồn rùa biển. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu tại Vịnh Sechura, phía Bắc Peru.

Theo đó, các nhà khoa học sử dụng hai lưới đánh cá cùng lúc để so sánh số lượng rùa bị mắc kẹt, trong đó, lưới thứ nhất không gắn đèn LED và lưới thứ hai có gắn đèn sử dụng điốt phát quang (đèn LED). Kết quả thu được cho thấy, lưới thứ nhất đã bắt được 125 con rùa biển xanh và lưới thứ hai bắt được khoảng 62 con. Từ đó, các nhà khoa học rút ra kết luận, lưới được gắn đèn LED sẽ làm giảm đáng kể lượng rùa biển bị vô tình bị mắc vào lưới.

"Các cá thể rùa ở phía Đông Thái Bình Dương dễ bị mắc kẹt vào lưới nhất. Chúng tôi hy vọng bằng cách này có thể làm giảm số lượng cá thể bị mắc vào lưới, từ đó, nâng cao việc bảo tồn các cá thể này", Jeffrey Mangel - một tác giả nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học cho hay, chi phí cho một chiếc đèn LED là 2USD, trong khi chi phí để bảo vệ một con rùa biển là 34USD.

Hiện, các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch đẩy mạnh các dự án bảo vệ rùa. "Dự án này được xem là chìa khóa quan trọng trong nỗ lực bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA)", một nhân viên của NOAA cho hay.

Trang Ngân

(theo CS Monitor)