Dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, Foxconn định đầu tư 1 tỷ USD mở rộng nhà máy tại Ấn Độ

12/07/2020 15:23
Quốc Hữu
12/07/2020 15:23

TGVN. Công ty chuyên sản xuất theo hợp đồng Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) có kế hoạch đầu tư tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy ở Sriperumbudur, gần Chennai thuộc Đông Nam Ấn Độ, nơi doanh nghiệp này đang lắp ráp điện thoại iPhone của Apple.

TIN LIÊN QUAN
Học giả quốc tế: Câu chuyện kinh tế thành công của Việt Nam và nhận định từ ‘quỹ đạo’ xuất khẩu của Trung Quốc, Ấn Độ
Tiếp tục lập kỷ lục buồn, Ấn Độ sẵn sàng đưa trung tâm Covid-19 lớn nhất thế giới rộng bằng 22 sân bóng đá vào sử dụng
2513 100642777 foxconn worker assembly line gettyp scaled
Nhân viên làm việc tại nhà máy Foxconn. (Nguồn: Reuters)

Động thái trên nằm trong kế hoạch dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc mà Apple đang âm thầm thực hiện, trong bối cảnh người khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách né tránh những gián đoạn do cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington và cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra. 

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho hay: “Apple đang yêu cầu các khách hàng của họ chuyển một phần sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc”.

Theo một nguồn tin khác, kế hoạch đầu tư của Foxconn vào nhà máy Sriperumbudur, nơi sản xuất iPhone XR, sẽ được thực hiện trong 3 năm, dự kiến sẽ tuyển dụng thêm 6.000 lao động. Cơ sở này sẽ sản xuất một số mẫu iPhone khác đang được Foxconn sản xuất tại Trung Quốc. 

Foxconn sản xuất smartphone đào tiền ảo đầu tiên trên thế giới

 

Foxconn sản xuất smartphone đào tiền ảo đầu tiên trên thế giới

Foxconn hiện cũng đang vận hành một nhà máy khác ở bang Andhra Pradesh để sản xuất điện thoại thông minh cho hãng Xiaomi của Trung Quốc và một số hãng khác.

Chủ tịch Foxconn, Liu Young-way tháng trước cho biết, công ty này sẽ tăng cường đầu tư vào Ấn Độ, song không cho biết chi tiết. Apple chiếm khoảng 1% doanh số bán điện thoại thông minh tại Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. 

Apple cũng lắp ráp một vài mẫu điện thoại tại Bengaluru, bang Karnataka thông qua công ty Wistron Corp của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Wistron cũng chuẩn bị mở một nhà máy mới với kế hoạch sản xuất thêm các thiết bị cho Apple.

Apple chọn việt nam để sản xuất tai nghe không dây

 

Apple chọn Việt Nam để sản xuất tai nghe không dây

TGVN. Tờ Nikkei Asian Review cho biết, 3-4 triệu chiếc AirPods, tương đương khoảng 30% tổng sản lượng AirPods trên toàn thế giới, sẽ được sản ...

Doanh số iphone giảm mạnh, chuỗi cung ứng của apple lao đao

 

Doanh số iPhone giảm mạnh, chuỗi cung ứng của Apple lao đao

Foxconn, nhà lắp ráp gia công iPhone chính của Apple, đã chứng kiến doanh thu tháng 12/2018 giảm hơn 8% so với năm ngoái.

Các công ty đa quốc gia có thể di chuyển sang việt nam sớm hơn dự kiến

 

Các công ty đa quốc gia có thể di chuyển sang Việt Nam sớm hơn dự kiến

Foxconn Technology, công ty chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất với các nhà máy khổng lồ ở Trung Quốc, đang ...

Quốc Hữu

(theo Reuters)