Dịch Covid-19: 18.500 việc làm ngành hàng không Argentina bị ảnh hưởng, Thụy Sỹ khôi phục bay vào tháng 6

10/05/2020 15:05

TGVN. Ngày 9/5, Phó Chủ tịch khu vực châu Mỹ của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) Peter Cerdá nhận định, việc Argentina cấm bán vé máy bay thương mại cho đến tháng 9 sẽ gây thiệt hại khoảng 3 tỷ USD và ảnh hưởng tới 18.500 việc làm.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 18500 viec lam nganh hang khong argentina bi anh huong thuy sy khoi phuc bay vao thang 6 'Nếu giới chính trị Mỹ tấn công Boeing, họ sẽ tự bắn vào chân mình'
dich covid 19 18500 viec lam nganh hang khong argentina bi anh huong thuy sy khoi phuc bay vao thang 6 Nga chính thức đình chỉ đường bay thẳng tới Gruzia
dich covid 19 18500 viec lam nganh hang khong argentina bi anh huong thuy sy khoi phuc bay vao thang 6
Vì dịch Covid-19, chưa có nước nào kéo dài lệnh cấm bay đến tháng 9 như Argentina.

Theo ông Cerdá, biện pháp hạn chế đi lại bằng đường hàng không được đưa ra từ phía Argentina là nghiêm ngặt nhất so với các biện pháp tương tự được ban hành từ hơn 180 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Nhiều quốc gia tại Nam Mỹ bao gồm Ecuador, Peru và Colombia cũng ngưng hoạt động hàng không thương mại để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tuy nhiên, chưa có nước nào kéo dài lệnh cấm đến tháng 9 như Argentina. Mỹ, Brazil và Canada cũng ban hành hạn chế hàng không nhưng không áp đặt lệnh cấm hoàn toàn.

Phát biểu trước Ủy ban phụ trách Du lịch tại Hạ viện Argentina mới đây, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao nước này Matías Lammens cho biết sẽ tìm giải pháp để các hoạt động bán vé máy bay được mở trở lại càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, ông Lammens cũng lưu ý rằng điều này phụ thuộc vào các khuyến nghị về tình hình y tế cũng như việc kiểm soát dịch. Tính đến ngày 9/5, Argentina đã ghi nhận 5.611 ca mắc Covid-19, trong đó có 293 ca tử vong.

Trong khi đó, hãng hàng không quốc tế Thụy Sỹ SWISS International Air Lines thông báo sẽ khôi phục tới 20% các dịch vụ ban đầu vào tháng 6 sau khi hầu hết các tuyến bay phải hủy bỏ do đại dịch Covid-19.

Tại Geneva, Giám đốc điều hành SWISS Thomas Klühr cho biết việc mở rộng các dịch vụ sẽ diễn ra phù hợp với nhu cầu trước khả năng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng nhờ việc nới lỏng hạn chế ở nhiều nước châu Âu.

SWISS có kế hoạch khai thác khoảng 140 chuyến bay hàng tuần từ Zurich đến 30 điểm ở châu Âu và khoảng 40 chuyến bay hàng tuần từ Geneva đến 14 điểm ở châu Âu. Hãng hàng không này vẫn sẽ phục vụ 3 chuyến bay đường dài hàng tuần đến thành phố Newark ở Mỹ và các điểm đến liên lục địa sẽ được mở rộng thêm vào tháng 6. Ngoài ra, SWISS và bộ phận WorldCargo của Thụy Sỹ sẽ tiếp tục khai thác các chuyến bay chỉ chở hàng hóa đến các điểm đến khác nhau trên thế giới.

Thông tin này được đưa ra khi công ty mẹ của SWISSS là Lufthansa (thuộc sở hữu của Đức) ngày 8/5 cho biết sẽ bắt đầu cho hoạt động thêm 80 máy bay nữa vào tháng 6.

dich covid 19 18500 viec lam nganh hang khong argentina bi anh huong thuy sy khoi phuc bay vao thang 6

 

Nga: Cháy bệnh viện điều trị Covid-19 ở Moscow, 300 người phải sơ tán

Ngày 9/5, ít nhất một người tử vong và hàng trăm người phải sơ tán sau khi hỏa hoạn xảy ra tại một bệnh viện ...

dich covid 19 18500 viec lam nganh hang khong argentina bi anh huong thuy sy khoi phuc bay vao thang 6

 

Cập nhật 14h 10/5: 73 trẻ em Mỹ mắc Covid-19 có triệu chứng lạ, 3 ca tử vong. FDA cho phép sử dụng xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 đầu tiên

TGVN. 3 trẻ em tại New York, Mỹ đã tử vong sau khi xuất hiện các triệu chứng viêm nhiễm hiếm gặp được cho là ...

dich covid 19 18500 viec lam nganh hang khong argentina bi anh huong thuy sy khoi phuc bay vao thang 6

 

Australia ủng hộ EU tiến hành điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19

TGVN. Ngày 10/5, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt tuyên bố chính phủ Australia ủng hộ lời kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU) ...

Thế Việt

(theo TTXVN)