Dịch Covid-19: Giá khẩu trang y tế tăng 'chóng mặt', Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm

29/07/2020 19:16
QT.
29/07/2020 19:16

TGVN. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý.

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT sẽ được phân theo 4 nhóm đối tượng
Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan trước Covid-19
xu ly nghiem viec loi dung dich covid 19 de gam hang tang gia 1
Khẩu trang y tế là mặt hàng có giá tăng "chóng mặt", hiện trên thị trường được rao bán với giá 115.000-180.000 nghìn/hộp 50 chiếc và vẫn tiếp tục tăng theo từng giờ. (Nguồn: Nhân dân)

Giá khẩu trang lại tăng "phi mã"

Ngay khi có tin về ca nhiễm mới tại Đà Nẵng sau 99 ngày không ghi nhận ca nhiễm nào trong cộng đồng, giá khẩu trang y tế lại được phen "đội giá".

Cụ thể, trên địa bàn TP.  Hà Nội, giá bán khẩu trang 4 lớp kháng khuẩn tăng từng ngày. Chẳng hạn ngày 26/7 giá bán buôn đang 1,7 triệu đồng/thùng 50 hộp khẩu trang, nhưng hiện đã tăng lên mức 2,8 - 3 triệu đồng/thùng, thậm chí là 6,5 triệu đồng/thùng, khách lấy số lượng lớn cũng không được giảm giá.

Tại TP. Hồ Chí Minh, hiện giá khẩu trang đang được rao bán buôn là 104 nghìn đồng/hộp, ngày 27/7, hiện giá này cũng đã tăng gấp rưỡi. 

Trên các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada... giá bán lẻ khẩu trang y tế 4 lớp đã tăng từ 1.200 đồng/chiếc lên 4.500 đồng/chiếc. Giá bán nguyên hộp khẩu trang y tế 4 lớp hiện ở mức 100.000 - 225.000 đồng/hộp 50 chiếc, tăng gần gấp 4-5 lần so với thời điểm trước đó.

Ngoài các trang thương mại điện tử, trên các fanpage, nhóm mua, bán khẩu trang y tế, nhiều người bất ngờ khi các tiểu thương đồng loạt tăng giá bán, dao động từ 85.000 – 150.000 đồng/hộp tùy loại và tùy thương hiệu.

Mức giá trên được cho là khá cao ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn được sự đoán sẽ tăng giá tiếp vì "đơn vị đầu mối cung cấp báo giá khẩu trang đang tăng lên từng ngày".

Tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tăng giá bất hợp lý

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, đã có nhiều cơ sở sản xuất trong cả nước đầu tư, tham gia sản xuất khẩu trang y tế, khẩu trang vải, các trang thiết bị phòng, chống dịch với năng lực đảm bảo phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt một số cơ sở đã sản xuất sinh phẩm xét nghiệm, máy thở chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngày 28/7, Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 4026/BYT- TB-CT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường thanh kiểm tra xử lý vi phạm trên địa bàn

Thực hiện nghiêm Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, để bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch trước tình hình hiện nay, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ngành đôn đốc các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch trên địa bàn ổn định sản xuất, kinh doanh, nguồn nguyên liệu, sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường theo hướng chủ động sản xuất gắn với bảo đảm chất lượng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm. Ưu tiên cung cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cộng đồng để phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân và báo cáo về Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, SĐT: 024.62732272, email: [email protected]).

Covid-19 ở việt nam: truyền thông quốc tế tin tưởng việt nam có thể kiểm soát được dịch

 

Covid-19 ở Việt Nam: Truyền thông quốc tế tin tưởng Việt Nam có thể kiểm soát được dịch

TGVN. Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 trong nước, truyền thông quốc tế đã đưa tin cũng như đánh giá cao những biện pháp ...

Dịch covid-19 ở việt nam: thông tin của 8 bệnh nhân từ số 439 - 446

 

Dịch Covid-19 ở Việt Nam: Thông tin của 8 bệnh nhân từ số 439 - 446

TGVN. Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng cung cấp thông tin và lịch trình của 8 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (từ ...

Covid-19 ở Đà nẵng: những người đã đến 20 điểm này nẵng, quảng nam cần liên hệ y tế ngay

 

Covid-19 ở Đà Nẵng: Những người đã đến 20 điểm này ở Đà Nẵng, Quảng Nam cần liên hệ y tế ngay

TGVN. Liên quan đến Covid-19 ở Đà Nẵng, tối 28/7, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 17 và đề nghị những người đã ...

(tổng hợp)