Dịch Covid-19 'phủ bóng' lên lịch trình ra mắt mẫu iPhone mới của Apple

27/02/2020 16:37

TGVN. Theo giới quan sát, các lệnh hạn chế đi lại đến Trung Quốc vì lo ngại dịch viêm đường hô hấp Covid-19 đã ảnh hưởng tới hoạt động phát triển mẫu iPhone mới của các kỹ sư thuộc Apple. Nhiều người lo ngại, mẫu iPhone mới sẽ khó đảm bảo được lịch trình sản xuất trước mùa Thu năm nay.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 phu bong len lich trinh ra mat mau iphone moi cua apple Bất chấp dịch Covid-19, Apple mở lại nhiều cửa hàng ở Trung Quốc
dich covid 19 phu bong len lich trinh ra mat mau iphone moi cua apple Apple có thể sẽ thay đổi chiến lược phát hành iPhone mới từ năm 2021
dich covid 19 phu bong len lich trinh ra mat mau iphone moi cua apple
Kiểm tra nhiệt độ tại Apple Store Thượng Hải (Trung Quốc) hôm 21/2. (Nguồn: Reuters)

Hai cựu nhân viên của Apple cho biết, việc sản xuất khối lượng lớn điện thoại iPhone sẽ chỉ được lên kế hoạch vào mùa Hè. Song những tháng đầu năm vẫn rất quan trọng do đây là thời điểm Apple xây dựng quy trình lắp ráp với các đối tác như Foxconn.

Những người quen thuộc với quy trình của Apple cho rằng, đối với các mẫu iPhone mới, việc chuyển đổi từ nguyên mẫu sang lắp ráp hàng loạt thường chỉ bắt đầu thực sự khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc kết thúc vào khoảng cuối tháng 1 và đầu tháng 2.

Vào thời điểm đó, Apple đã phải thử nghiệm nhiều nguyên mẫu và đang ở giai đoạn cuối của quy trình “xác nhận kỹ thuật”. Khi đó, công nhân Foxconn sẽ lắp ráp số lượng thiết bị khá nhỏ còn các kỹ sư của cả hai hãng khắc phục sự cố.

Nếu sự chậm trễ xảy ra ở giai đoạn này, nó sẽ ảnh hưởng tới thời điểm Apple cần hoàn tất các đơn đặt hàng cho chip và các bộ phận khác vốn hầu hết được tùy chỉnh chỉ dùng cho iPhone.

Ông Ron Keith, người sáng lập của công ty chuyên về giải pháp chuỗi cung ứng Supply Chain Resources Group cho hay, chính vì khối lượng thiết bị cần thiết là khá lớn, Apple không thể chờ đợi quá lâu để đưa ra lựa chọn về linh kiện và thành phần.

Vào tháng 3 và tháng 4, các kỹ sư của Apple thường làm việc với các đối tác từ Foxconn để thiết lập dây chuyền lắp ráp mới và chạy thử, trước khi thực hiện các điều chỉnh cuối cùng vào khoảng tháng 4 và tháng 5. Mục đích là dây chuyền sản xuất hoàn thiện và có thể chạy vào tháng 6, rồi những dây chuyền khác có thể được xây dựng thêm dần dần để tăng sản lượng. Nếu các kỹ sư của Apple đã và đang làm việc với các kỹ sư Foxconn, tiến trình có thể đang đạt được tiến bộ. Nhưng nếu hai bên không thể kết nối hoặc một bên đang chịu cách ly, tình hình có thể trở nên tồi tệ.

Các chuyên gia chuỗi cung ứng nhận định, dù Apple có sử dụng các nhà sản xuất theo hợp đồng khác như Wistron Corp để sản xuất một số mẫu iPhone, Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) thường được chọn cho việc sản xuất và giới thiệu các mẫu mới. Bởi lẽ khả năng và công nghệ của nhà sản xuất này là tiên tiến nhất.

Tuy nhiên, Foxconn, nhà sản xuất hàng điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã phải trì hoãn việc mở lại các nhà máy iPhone chính ở Thâm Quyến và Trịnh Châu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do lo ngại dịch Covid-19. Công ty hy vọng có thể nối lại khoảng một nửa hoạt động sản xuất của họ tại Trung Quốc vào cuối tháng 2 này.

Một nguồn tin thân cận khẳng định, hầu hết các quản lý cấp cao của Foxconn - những người đã làm việc từ xa ở Đài Bắc kể từ dịp nghỉ lễ - vẫn chưa trở về Trung Quốc đại lục. Còn chính Apple từ ngày 28/1 cho rằng, họ đã hạn chế nhân viên đến Trung Quốc chỉ trừ các tình huống "đặc biệt quan trọng cho hoạt động kinh doanh".

Bà Anna-Katrina Shedletsky, cựu kỹ sư của Apple và người sáng lập của start-up chuyên về tự động hóa nhà máy Instrumental, cho biết sự hợp tác kỹ thuật tại hiện trường sản xuất là rất quan trọng đối với các sản phẩm mới vì quy trình rất phức tạp. Cũng theo bà Anna-Katrina Shedletsky, có rất nhiều biến số tại nơi sản xuất có thể ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm cuối cùng và điều này cần những kỹ sư lành nghề phụ trách.

Tuần trước, Apple đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ khó có thể đạt được mục tiêu doanh thu trong 3 tháng đầu năm 2020 và nguồn cung iPhone toàn cầu sẽ bị hạn chế do các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc không thể tăng sản lượng nhanh như mong đợi.

dich covid 19 phu bong len lich trinh ra mat mau iphone moi cua apple

Dịch Covid-19: Sinh viên Trung Quốc đề nghị tự thuê máy bay sang Australia học tiếp

TGVN. Nhóm sinh viên Trung Quốc này tha thiết muốn quay lại Australia để tiếp tục học. Họ chấp nhận thuê máy bay và trang trải ...

dich covid 19 phu bong len lich trinh ra mat mau iphone moi cua apple

Chỉ thị khẩn về tăng cường giải pháp xuất, nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19

TGVN. Ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ Công thương vừa ký ban hành Chỉ thị khẩn về việc triển khai các giải pháp tăng cường xuất khẩu, nhập ...

dich covid 19 phu bong len lich trinh ra mat mau iphone moi cua apple

Covid-19: Sau Trung Quốc, Nhật Bản cũng ghi nhận ca tái nhiễm, Italy và Thụy Điển thêm các bệnh nhân mới

TGVN. Một phụ nữ ở tỉnh Osaka, Nhật Bản, vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus (SARS-CoV-2) gây bệnh ...

V.A

(theo Reuters)