Dịch Covid-19: Thái Lan ngừng tất cả các dự án mua sắm vũ khí, xem xét vay hơn 30 tỷ USD kích thích kinh tế

11/04/2020 12:39

TGVN. Truyền thông sở tại dẫn nguồn Bộ Tài chính Thái Lan cho biết, nước này sẽ xem xét các lựa chọn trong nước và nước ngoài cho gói vay trị giá 1 nghìn tỷ Baht (hơn 30 tỷ USD) để triển khai một chương trình kích thích kinh tế lớn.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 thai lan ngung tat ca cac du an mua sam vu khi xem xet vay hon 30 ty usd kich thich kinh te Đại sứ Trần Thành Công: Dịch Covid-19 ở Ai Cập còn rất phức tạp, cần chủ động ứng phó giai đoạn đầy thách thức
TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 thai lan ngung tat ca cac du an mua sam vu khi xem xet vay hon 30 ty usd kich thich kinh te Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 11/4: Không ghi nhận ca mắc mới, 'cuộc chiến' vẫn còn ở phía trước
dich covid 19 thai lan ngung tat ca cac du an mua sam vu khi xem xet vay hon 30 ty usd kich thich kinh te
Quầy làm thủ tục của Thai Airways International đóng cửa tại sân bay Suvarnabhumi, tỉnh Samut Prakan, Thái Lan. (Nguồn: Bangkokpost)

Truyền thông sở tại dẫn nguồn Bộ Tài chính Thái Lan cho biết, nước này sẽ xem xét các lựa chọn trong nước và nước ngoài cho gói vay trị giá 1 nghìn tỷ Baht (hơn 30 tỷ USD) để triển khai một chương trình kích thích kinh tế lớn.

Khoản vay trên là một phần quan trọng trong gói cứu trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ Baht (gần 60 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập thấp, nông dân và các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT), nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á được dự báo có thể suy giảm 5,3% trong năm nay.

Chánh văn phòng Quản lý Nợ công Patricia Mongkhonvanit cho biết, cơ quan này đang tìm kiếm tất cả các khả năng, nhưng sẽ không vay tất cả 1 nghìn tỷ Baht trong một lần mà sẽ chia ra thành từng giai đoạn theo nhu cầu của lộ trình triển khai gói cứu trợ kinh tế trên. Bộ Tài chính Thái Lan đang rà soát các công cụ, bao gồm trái phiếu chính phủ, tín phiếu kho bạc, hối phiếu nhận nợ, khoản vay có kỳ hạn và trái phiếu tiết kiệm. Việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và các thị trường nợ nước ngoài cũng là những lựa chọn của nước này.

Tuy nhiên, bà Patricia cho biết, trước hết, cơ quan này chủ yếu tập trung vào thị trường trong nước trong bối cảnh nhu cầu và khả năng thanh khoản nội địa đối với các công cụ của Bộ Tài chính đang ở mức cao.

Trong khi đó, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh ngừng kế hoạch mua sắm vũ khí của các lực lượng vũ trang nước này, kể cả dự tính mua 2 tàu ngầm của hải quân.

Tờ Bangkok Post ngày 11/4 dẫn lời một nguồn tin Chính phủ cho biết Thứ trưởng Quốc phòng Chaichan Changmongkol đã họp với ông Prayut để thảo luận về đề xuất cắt giảm 10% ngân sách quân sự nhằm tiết kiệm tiền để hỗ trợ cho những nỗ lực của Chính phủ trong việc đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo nguồn tin, Thủ tướng Prayut đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng ngừng tất cả các dự án mua sắm vũ khí, kể cả kế hoạch mua tàu ngầm thứ 2 và thứ 3 của hải quân, cũng như kế hoạch của không quân nâng cấp phi đội máy bay và mua máy bay huấn luyện mới.

Tính đến ngày 10/4, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 2.473 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên 68/76 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 33 ca tử vong. Thủ đô Bangkok là địa phương có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất với 1.262 ca, trong khi tỷ lệ lây nhiễm cao nhất được ghi nhận là 38,95 trên 100.000 người ở Phuket.

dich covid 19 thai lan ngung tat ca cac du an mua sam vu khi xem xet vay hon 30 ty usd kich thich kinh te Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thông tin thêm về ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh

TGVN. Những ngày qua, Việt Nam có ít ca nhiễm mới hơn, số ca khỏi bệnh ngày càng nhiều, đến nay số ca mắc Covid-19 ...

dich covid 19 thai lan ngung tat ca cac du an mua sam vu khi xem xet vay hon 30 ty usd kich thich kinh te Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đưa thành công 7 công dân bị kẹt tại Bangkok về nước

Ngày 9/4, được sự đồng ý của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan ...

dich covid 19 thai lan ngung tat ca cac du an mua sam vu khi xem xet vay hon 30 ty usd kich thich kinh te Thủ tướng Chính phủ đồng ý xuất khẩu gạo trở lại nhưng phải đảm bảo an ninh lương thực

TGVN. Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Chu Văn