60 năm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

Điểm hẹn của người Việt xa quê hương

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Mỗi người Việt ở nước ngoài đều có mái nhà riêng ở xa đất nước, nhưng khi về nước, họ lại có một điểm hẹn chung để sum họp và kết nối tình cảm là Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.
TIN LIÊN QUAN
diem hen cua kieu bao xa que huong Kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
diem hen cua kieu bao xa que huong Nơi chỉ có tình yêu dành cho tiếng Việt
diem hen cua kieu bao xa que huong
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai cho Ủy ban Nhà nước về NVNONN. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Được thành lập vào ngày 23/11/1959 theo Nghị định số 416/TTg của Chính phủ, 60 năm qua, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (tiền thân là Ban Việt kiều Trung ương) đã thấm nhuần tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh để mang lại những thành tựu “đơm hoa kết trái” công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN)...

Cầu nối kiều bào với Tổ quốc

Đúng như chia sẻ của nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Nhà nước về NVNONN ngày 19/11 vừa qua, khi nhìn lại hành trình dài của công tác NVNONN, ông đã thấy “bức tranh ấy thay đổi rất nhiều với những gam màu tươi sáng và những điểm tối đã mờ dần đi và biến mất”.

Phải khẳng định qua các thời kỳ, kiều bào vẫn một lòng hướng về Tổ quốc với tiếng gọi quê hương luôn ở trong tim nhưng để có thể tập hợp tình cảm ấy trong một vòng tay lớn của cộng đồng Việt có tới 4,5 triệu người trên khắp thế giới không phải là công việc dễ dàng.

Trong suốt thời gian ấy, Ủy ban đã quán triệt chủ trương đại đoàn kết dân tộc nêu trong Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 và chủ động phối hợp với các cơ quan trong nước và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có cách tiếp cận mới, chủ động mở rộng tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bà con kiều bào. Để tăng cường vai trò của kiều bào vào đời sống chính trị ở trong nước, Uỷ ban phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lấy ý kiến bà con đóng góp vào các văn bản quan trọng của Đảng và Nhà nước như dự thảo văn kiện các Đại hội Đảng XI, XII; dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 2013; giới thiệu đại biểu kiều bào tham gia Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Nhiều hoạt động lớn dành riêng cho kiều bào đã được tổ chức như Xuân Quê hương, Hội nghị NVNONN với quy mô toàn thế giới đã thu hút sự tham gia của đông đảo kiều bào, phản ánh đúng tâm nguyện của kiều bào mong muốn phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

diem hen cua kieu bao xa que huong
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Nhà nước về NVNONN và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đặc biệt, liên tục từ năm 2012, Ủy ban đã tổ chức chín đoàn kiều bào ra thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 với gần 500 đại biểu kiều bào đến từ các châu lục tham dự. Đối với thế hệ trẻ, kể từ năm 2004, Trại hè Việt Nam hàng năm thu hút sự tham gia đông đảo của thanh niên, sinh viên kiều bào, góp phần khơi gợi lòng tự hào dân tộc trong thế hệ kiều bào trẻ.

Ủy ban đã luôn sát cánh cùng khoảng 500 hội đoàn người Việt trên toàn thế giới với nhiều đổi mới trong các hoạt động hướng về đất nước. Trong 10 năm qua, mỗi năm có khoảng từ 700 nghìn đến 1 triệu lượt kiều bào về nước du lịch, thăm thân, tìm hiểu và triển khai các cơ hội đầu tư, hoạt động từ thiện, nhân đạo tại quê hương.

Điểm tựa phát huy nguồn lực kiều bào

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lương Thanh Nghị, kiều bào khắp nơi trên thế giới đã có những đóng góp hết sức quý giá đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cụ thể, lượng kiều hối tích lũy từ năm 1993 đến nay đạt khoảng 160 tỷ USD, là nguồn vốn đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương.

Ông Lương Thanh Nghị cũng cho biết, hiện có gần 3.000 doanh nghiệp kiều bào từ Mỹ, Canada, Australia, Nga, Pháp, Czech, Hà Lan… đang hoạt động tại 50/63 tỉnh, thành phố trên cả nước với số vốn góp và vốn đăng ký 4 tỷ USD tập trung vào các lĩnh vực du lịch, thương mại, bất động sản, sản xuất hàng xuất khẩu, chế biến, xuất khẩu thủy hải sản. Sự ra đời của Hiệp hội Doanh nhân VNONN vào tháng 8/2009 cũng là dấu mốc quan trọng trong quá trình tập hợp, liên kết sức mạnh của doanh nghiệp VNONN giúp nhau tìm kiếm cơ hội kinh doanh, làm ăn, cùng phát triển và đóng góp thiết thực cho đất nước.

Đáng chú ý, các sáng kiến và hỗ trợ của Ủy ban đã góp phần tạo luồng sinh khí mới cho phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam như Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Mỹ và Việt Nam, Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng tại Pháp, Diễn đàn kinh tế kiều bào tại Hàn Quốc...

Đặc biệt, rất nhiều nhóm trí thức của người Việt như Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu, Nhóm sáng kiến Việt Nam tại Mỹ, Nhóm Hành trình Việt ở Singapore... đang có đóng góp thiết thực cho sự phát triển khoa học công nghệ trong nước.

Để giúp kiều bào trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, việc dạy và học tiếng Việt được Ủy ban quan tâm và đẩy mạnh với nhiều hoạt động phong phú như trực tiếp hỗ trợ cơ sở vật chất, sách giáo khoa, tài liệu học tiếng Việt, tổ chức tập huấn dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào…

Trước nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng gắn với văn hóa dân tộc của cộng đồng, Ủy ban dành sự quan tâm thích đáng, chủ động phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử các đoàn công tác và các vị chức sắc sang trụ trì, hướng dẫn bà con xây dựng chùa, tu học theo chính pháp, phát huy tinh thần yêu nước, hướng về Tổ quốc.

diem hen cua kieu bao xa que huong
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân cộng đồng kiều bào có đóng góp xuất sắc trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh: N. Hồng)

Nơi ấy cũng là nhà

Kết nối và đồng hành với kiều bào, trong suốt những năm qua, trụ sở của Ủy ban Nhà nước về NVNONN luôn là điểm hẹn, trạm dừng chân để mỗi kiều bào khi trở về đều nhận được những tình cảm ấm áp nhất.

Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Việt kiều tiêu biểu ở Hungary cho biết, mỗi khi về nước chị không quên ghé thăm ngôi nhà Việt thân yêu này và thường xuyên nhận được sự cổ vũ, ủng hộ tích cực. Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia Châu Văn Chi cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Ủy ban đã tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Khmer và người gốc Việt ở Campuchia sinh sống và hội nhập sâu rộng vào nước sở tại.

Gắn bó và luôn dõi theo hành trình phát triển của Ủy ban nhiều năm qua, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc Trần Hải Linh vui mừng nhận thấy Ủy ban ngày càng đáp ứng được nhu cầu và mong mỏi của kiều bào trong việc tham gia đóng góp xây dựng đất nước.

Với Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Italy Huỳnh Thu Trang, những chương trình, hoạt động của Ủy ban đã giúp kiều bào cảm nhận được hơi ấm thực sự từ quê hương. “Ủy ban không chỉ là cầu nối giúp các doanh nhân kiều bào và những nhà đầu tư nước bạn tìm hiểu, nắm bắt thị trường tạo mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên, mà luôn là một địa chỉ thân thương đón chào chúng tôi trở về”, bà Huỳnh Thu Trang nói.

“Từ một Hội đồng liên ngành với vai trò chủ yếu là đón tiếp và ổn định cuộc sống cho kiều bào hồi hương, đến nay, Uỷ ban trở thành Cơ quan cấp Tổng Cục trực thuộc Bộ Ngoại giao... Ủy ban đã đề xuất, tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách lớn, có tầm quan trọng chiến lược về công tác đối với NVNONN. Uỷ ban cũng là cơ quan trực tiếp, đi đầu trong công tác vận động kiều bào hướng về quê hương, đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay”.

(Phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Nhà nước về NVNONN và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai).

diem hen cua kieu bao xa que huong

Trao tặng Bằng khen cùng Kỷ niệm chương cho Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ và phu nhân

Ngày 17/9, tại Trà Vinh, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ ...

diem hen cua kieu bao xa que huong

Khóa tập huấn để lại nhiều ấn tượng và mới mẻ với giáo viên kiều bào

TGVN. Sau hai tuần hoạt động với nội dung chương trình phong phú và ý nghĩa, Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt lần thứ ...

diem hen cua kieu bao xa que huong

Kiều bào cùng gây quỹ cho Trường Sa - Nhà giàn DK 1 và hướng về quê hương

TGVN.Chiều 19/8, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), đoàn kiều bào và phu nhân ...

Có thể bạn quan tâm

Xem nhiều

Đọc thêm

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Ngày 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà khoa học hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này, đã bị bắn chết ...
Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Lượng rác thải nhựa tăng nhanh trong giai đoạn dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần.
SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

Tập đoàn SCG một lần nữa khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của mình trong việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn, cùng khu vực hướng đến ...
Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết Đại sứ quán Thụy Điển tại Campuchia sẽ đóng cửa vào cuối năm 2021.
Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất kèm với chương trình khuyến mãi chi tiết và giá lăn bánh Toyota Avanza 1.3 MT và 1.5 AT tháng 11/2020.
Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Cập nhật giá xe Mercedes E200 mới nhất cùng thông tin về chương trình khuyến mãi và giá lăn bánh xe ô tô Mercedes E200 tháng 11/2020.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36 về công tác đối với người Việt Nam ...
Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia sẽ thực hiện nhiều biện pháp 'mạnh tay' nhằm đối phó với các đối tượng tội phạm tấn công mạng ngày càng gia tăng.
Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, bán đảo Triều Tiên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Chiều 27/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao quyết định phân công và điều động cho 2 cán bộ cấp Vụ của Bộ Ngoại giao.
Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Ngày 26/11, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra tọa đàm 60 phút mở trò chuyện với chủ đề 'Thanh niên Ngoại giao: Cuộc sống và sự nghiệp'.
Hội thảo về cải cách WTO, các vấn đề pháp lý và tác động đối với Việt Nam

Hội thảo về cải cách WTO, các vấn đề pháp lý và tác động đối với Việt Nam

Bộ Ngoại giao phối hợp với Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) và các tổ chức khác tại Geneva và Hội Luật quốc ...
Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi Tuyển dụng Công chức Bộ Ngoại giao năm 2020

Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi Tuyển dụng Công chức Bộ Ngoại giao năm 2020

Triển khai Kế hoạch tuyển dụng công chức 2020, Bộ Ngoại giao xin trân trọng thông báo Danh sách các thí sinh đủ điều kiện dự thi tuyển dụng công chức năm 2020.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.
Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tích cực hỗ trợ công dân, cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
Phiên bản di động