Điểm lại những bạn trẻ sở hữu thành tích học tập 'khủng' năm 2021

Ngọc Linh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dương Tiến Anh, Trần Thùy Linh, Lưu Trí Dũng... được biết đến là những gương mặt vàng sở hữu thành tích học tập khủng trong năm 2021...
Điểm danh những gương mặt vàng sở hữu thành tích học tập đáng nể năm 2021
Trần Thùy Linh là thủ khoa đầu ra của Đại học Kinh tế quốc dân, một trong những gương mặt có thành tích học tập đáng nể trong năm 2021.

Dương Tiến Anh

Dương Tiến Anh (sinh năm 1994, Thanh Hóa) là tiến sĩ chuyên ngành Hóa dược của Đại học Dược Hà Nội. Không chỉ vậy, anh còn trở thành "hiện tượng" của ngôi trường này khi xuất sắc hoàn thành chương trình sớm một năm so với quy định.

Được truyền cảm hứng từ người thân trong gia đình, ngay từ cấp 3, cậu học trò xứ Thanh đã hướng mục tiêu đến khối ngành sức khỏe. Tuy nhiên, Tiến Anh chỉ thực sự đam mê nghiên cứu khoa học khi vào đại học, được tiếp xúc với nhiều máy móc, trang thiết bị và các dụng cụ thí nghiệm.

"Đặc thù của nghiên cứu khoa học là phải trải qua quá trình rèn luyện rất dài và trong giới khoa học người ta thường gọi vui tấm bằng tiến sĩ là một tấm vé thông hành để mình có thể bước chân vào con đường nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp. Vậy nên, với một người đã xác định đi theo con đường nghiên cứu như mình thì việc học chương trình Tiến sĩ là điều bắt buộc.

Bên cạnh đó, để có thể vững bước trên con đường rèn luyện đầy thử thách, tiến sĩ xứ Thanh cho rằng tình yêu, niềm đam mê chính là điểm xuất phát tuyệt vời nhất. Khi thực sự yêu thích công việc nghiên cứu với những ý tưởng mới thì đó sẽ là động lực cho họ đi xa hơn cùng sự kiên trì, bền bỉ.

Lưu Trí Dũng

Lưu Trí Dũng (22 tuổi) là thủ khoa đầu ra của Học viện Ngoại giao, năm học 2020-2021. Chuyên ngành của Trí Dũng là Kinh tế Quốc tế, với kết quả học tập 3.81/4.0. Bên cạnh đó, bạn trẻ còn là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên và Phó Chủ nhiệm CLB Âm nhạc tại Học viện Ngoại giao.

Tại Học viện Ngoại giao, Trí Dũng thường được mọi người mệnh danh là "phù thủy GPA". Tới mỗi mùa thi, nhiều bạn trẻ cũng chia sẻ lại hình ảnh của Dũng với mong muốn qua môn cùng điểm số cao.

Điểm danh những gương mặt vàng sở hữu thành tích học tập đáng nể năm 2021
Bức ảnh ra đời biệt danh "Phù thủy GPA" của Lưu Trí Dũng. (Ảnh: Hà Mi).

Tại Học viện Ngoại giao, Trí Dũng từng tham gia vào CLB Âm nhạc và CLB Khiêu vũ thể thao. Chàng trai sinh năm 1999 từ lâu đã coi âm nhạc như một điều kỳ diệu và đáng tận hưởng. Từ khi còn bé, Dũng đã được khuyến khích tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật như chơi đàn organ, piano, luyện thanh nhạc, nhảy múa.

Đối với Dũng, bạn cảm thấy may mắn khi bốn năm vừa qua tại Học viện Ngoại giao cũng là bốn năm ghi lại nhiều dấu ấn Việt Nam trên trường quốc tế như Chủ tịch ASEAN 2020 và chủ nhà APEC 2017. Nam sinh đã không chỉ được chứng kiến mà còn trực tiếp tham gia vào nhiều sự kiện để trau dồi thêm kiến thức và nâng cao kỹ năng của bản thân.

Nguyễn Thanh Bình

Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1986) từng tốt nghiệp Thủ Khoa tại Đại học Khoa học Tự nhiên (KHTN) - ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học năm 2008.

Sau khi hoàn thành chương trình Cử Nhân Toán - Tin học, anh tiếp tục tốt nghiệp với điểm số xuất sắc bậc Thạc sĩ về Toán Ứng dụng tại Đại học Orleans (Pháp) năm 2009. Anh bảo vệ luận án Tiến Sĩ (loại Ưu) tại Đại học Bách Khoa Paris (Ecole Polytechnique).

Từ TPHCM ra Hà Nội nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng vào dịp cuối năm 2021 do Trung ương Đoàn TNCS HCM và Bộ Khoa học Công nghệ trao tặng, TS. Bình có thành tích nổi bật là đã đệ trình 4 bằng sáng chế quốc tế liên quan đến việc xây dựng các hệ thống về trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực thẩm định chất lượng sản phẩm ở các nhà máy và các xưởng sản xuất trong công nghiệp.

Cho đến nay, TS. Nguyễn Thanh Bình có hơn 50 công trình nghiên cứu khoa học, trong đó có 10 bài báo được đăng tại các tạp chí quốc tế uy tín như SIAM Review (SCI Q1, IF = 14.686), SIAM Journal on Applied Mathematics (SCI Q1, IF = 1.718), Knowledge-based System (SCI Q1, IF = 8.038), Information Sciences (SCI Q1, IF = 6.795), NeuroComputing (SCI Q1, IF = 5.719)…

Trần Thùy Linh

Trần Thùy Linh là thủ khoa đầu ra của Đại học Kinh tế quốc dân. Với thành tích học tập "siêu khủng", nữ sinh Thái Bình được đặc cách học thẳng lên tiến sĩ mà không cần qua bậc thạc sĩ.

Trong suốt thời gian học tập của mình, cô gái trẻ đã gặt hái được rất nhiều thành tích trong học tập lẫn hoạt động, tiêu biểu như: Danh hiệu "Sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh toàn quốc"; Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" Thủ đô Hà Nội; có nghiên cứu đăng trên Hội thảo khoa học quốc tế; Đại biểu tham dự Hội thảo khoa học khu vực Đông Nam Á; Top 10 "Sinh viên tiêu biểu" trường ĐH Kinh tế quốc dân và được kết nạp Đảng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bùi Việt An

Ở tuổi 27, Việt An rẽ hướng sang ngành huấn luyện múa sau nhiều năm làm diễn viên. Nữ thủ khoa 8x được phong tặng danh hiệu NSƯT từ khi còn đang là sinh viên.

Kết thúc 4 năm đại học, Việt An có điểm rèn luyện xuất sắc và điểm học tập toàn khóa đạt 9,24. Niềm hạnh phúc của nữ thủ khoa càng thêm trọn vẹn khi cô đang chuẩn bị đón đứa con thứ hai chào đời.

Khi còn là sinh viên, Việt An chưa từng nghĩ sẽ chinh phục danh hiệu thủ khoa hay cao hơn là NSƯT. Cô quan niệm: "Khi làm việc gì đó, bản thân mình luôn đề cao sự nghiêm túc, học hỏi và nỗ lực. Khi bạn cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười với bạn".

Nghệ thuật, đặc biệt là ngành múa, không phải là công việc có thể giúp nghệ sĩ có được thu nhập dư giả. Điều duy nhất để họ gắn bó và theo đuổi nghề múa, đó là đam mê. Việt An tiết lộ: "Nghề này không giúp mình giàu có được nhưng mình yêu nó như yêu bản thân mình vậy. Đã là đam mê thì khó lòng mà dứt bỏ được, làm sao để cống hiến cho nghệ thuật nước nhà nhiều hơn nữa là mong muốn lớn nhất của mình".

Lê Mỹ Quỳnh

Lê Mỹ Quỳnh (sinh năm 1998) nhiều lần được tập đoàn công nghệ Mỹ vinh danh. Mới đây, cô trở thành thủ khoa tốt nghiệp của Học viện Kỹ thuật Mật mã.

Tính tới thời điểm hiện tại, "thành tựu" lớn nhất của Quỳnh là quá trình nghiên cứu và phát hiện ra 9 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Oracle.

Điểm danh những gương mặt vàng sở hữu thành tích học tập đáng nể năm 2021
9X Mỹ Quỳnh có cách học ngược lại với số đông (Ảnh: Mai Linh).

Mỹ Quỳnh cho hay, đây là một quá trình dài cùng với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp tại cơ quan: "Lỗ hổng đầu tiên mình tìm được vào khoảng cuối năm 2019. Đầu năm 2020, sau một khoảng thời gian nghiên cứu tìm tòi về dạng tấn công Java Deserialization cùng với cố vấn của mình.

Từ sau đó, mình càng ngày càng có nhiều kiến thức hơn về dạng tấn công này và tiếp tục tìm được nhiều lỗ hổng hơn cho đến nay. Trong số các lỗ hổng mình tìm được thì có khoảng 6 lỗ hổng thuộc dạng nguy hiểm cao nhất (điểm CVSS: 9.8/10). Có lỗ hổng chỉ mất vài tuần để tìm thấy, nhưng cũng có lỗ hổng mất đến cả tháng. Trong quá trình nghiên cứu, mình và đồng nghiệp cũng đã cải tiến một số công cụ để giúp cho việc phát triển lỗ hổng nhanh hơn", nữ "thợ săn" chia sẻ.

Đối với cá nhân cô, sự thành công trong học tập là không cần phải giỏi tất cả các môn, nhưng cũng cần cân bằng kể cả những môn mình không yêu thích. Điều này đã giúp Mỹ Quỳnh rèn luyện khả năng học hỏi, tinh thần không ngại khó cho dù không phải những môn sở trường.

GS. Nguyễn Lân Dũng: Mong ngành giáo dục không ngừng sáng tạo để vượt qua giai đoạn khó khăn

GS. Nguyễn Lân Dũng: Mong ngành giáo dục không ngừng sáng tạo để vượt qua giai đoạn khó khăn

Ai cũng biết giáo dục là một lĩnh vực khó, liên quan đến mọi gia đình, mọi thế hệ trong xã hội, vì dễ so ...

GS. Trương Nguyện Thành: Đừng lấy mức lương ra làm thước đo cho sự thành công

GS. Trương Nguyện Thành: Đừng lấy mức lương ra làm thước đo cho sự thành công

Chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam, GS. Trương Nguyện Thành (Đại học Utah, Mỹ) cho rằng, các bạn trẻ cần tích cực, ...

(theo Dân trí)

Đọc thêm

Lịch âm 6/7, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 6/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/7/2022

Lịch âm 6/7, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 6/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/7/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 6/7. âm lịch hôm nay 6/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 6 tháng 7 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/7/2022: Tuổi Ngọ nâng cao kỹ năng công việc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/7/2022: Tuổi Ngọ nâng cao kỹ năng công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 6/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Những thống kê bất ngờ về quốc gia giàu nhất thế giới

Những thống kê bất ngờ về quốc gia giàu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Đại công quốc Luxembourg, một quốc gia ở Tây Âu được biết đến với mức thu nhập cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp, là quốc gia giàu nhất thế ...
Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT

Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT

Baoquocte.vn. Ngày 4/7/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tổng thể, ...
Hàn Quốc-Malaysia họp trực tuyến về hợp tác an ninh mạng liên quan ASEAN

Hàn Quốc-Malaysia họp trực tuyến về hợp tác an ninh mạng liên quan ASEAN

Baoquocte.vn. Hàn Quốc và Malaysia cùng tiến hành một phiên họp trực tuyến thảo luận về hợp tác an ninh mạng liên quan các nước thành viên ASEAN.
Việt Nam: Nhiều điểm đến lọt top hàng đầu Đông Nam Á

Việt Nam: Nhiều điểm đến lọt top hàng đầu Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Asia's Best Awards vinh danh 3 thành phố Việt Nam top 10 thành phố hàng đầu Đông Nam Á; Côn Đảo và Phú Quốc lọt top 10 hòn đảo hàng ...
Syria bị không kích, Nga ra mặt 'mạnh mẽ lên án', Israel vẫn im lặng trước cáo buộc

Syria bị không kích, Nga ra mặt 'mạnh mẽ lên án', Israel vẫn im lặng trước cáo buộc

Baoquocte.vn. Theo Bộ Ngoại giao Nga, các cuộc không kích nhằm vào Syria vi phạm chủ quyền của quốc gia Trung Đông và những quy tắc cơ bản của luật pháp ...
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3

Baoquocte.vn. Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp ...
Quân đội Sudan tuyên bố rút khỏi đàm phán, cho phép thành lập chính quyền chuyển tiếp

Quân đội Sudan tuyên bố rút khỏi đàm phán, cho phép thành lập chính quyền chuyển tiếp

Baoquocte.vn. Quân đội Sudan sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán chính trị, đồng thời cho phép các nhóm chính trị và cách mạng thành lập chính phủ chuyển tiếp.
Xe tự lái Tesla học được cách tránh hố

Xe tự lái Tesla học được cách tránh hố

Baoquocte.vn. Xe Tesla đã được dạy cách quét các cung đường để phát hiện những chỗ không bằng phẳng.
Covid-19 ngày 4/7: Số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần ca mắc mới và ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong

Covid-19 ngày 4/7: Số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần ca mắc mới và ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần, 1 trường hợp F0 tại Đồng Nai tử vong.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4-5/7): Hà Nội nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, phía Nam chiều tối có mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (4-5/7): Hà Nội nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, phía Nam chiều tối có mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết vùng đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ.
Dự báo thời tiết thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Dự báo thời tiết thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Baoquocte.vn. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin thời tiết trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022.
Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ lở đất nghiêm trọng ở bang Manipur đã tăng lên 27 người, 40 người vẫn đang mất tích.
Dự báo thời tiết: Thông tin cuối cùng về cơn bão số 1, cảnh báo nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ, thời tiết nguy hiểm trên biển

Dự báo thời tiết: Thông tin cuối cùng về cơn bão số 1, cảnh báo nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ, thời tiết nguy hiểm trên biển

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết, hoàn lưu cơn bão số 1 gây nguy hiểm trên biển; ngập úng tại Điện Biên, nắng nóng quay trở lại khu vực Bắc và Trung Bộ...
Trung Quốc: Chìm cần cẩu nổi tại Quảng Đông do bão Chaba, 27 người mất tích

Trung Quốc: Chìm cần cẩu nổi tại Quảng Đông do bão Chaba, 27 người mất tích

Baoquocte.vn. Ngày 3/7, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc thông báo đã có 27 người mất tích sau khi một cần cầu nổi bị chìm ngoài khơi do bão Chaba.
Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Baoquocte.vn. AN Space - một app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam được ra mắt với sự tham dự của nhiều chuyên gia.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện.
Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Baoquocte.vn. Trước tình hình biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam tăng cường kiểm soát từ cửa khẩu, tiêm vaccine mũi 3, 4…
Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Baoquocte.vn. Trước sự xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 và cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế.
Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/7 cho biết có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua.
Phiên bản di động