Điểm mặt những 'đối thủ' đáng gờm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Hà Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dù vẫn còn tới hơn 6 tháng nữa mới chính thức diễn ra, cuộc đua tìm kiếm chủ nhân mới cho điện Élysée được các chuyên gia dự báo sẽ là một cuộc cạnh tranh khốc liệt bởi sự đa dạng trong thành phần các ứng viên.

Theo dữ liệu khảo sát được tạp chí Politico công bố, đương kim Tổng thống Emmanuel Macron hiện vẫn đang dẫn đầu danh sách, với tỷ lệ ủng hộ cách biệt hoàn toàn so với các ứng viên tiềm năng khác ở mức 24%.

Mặc dù vậy, nếu như quyết định tiếp tục tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai, ông Macron sẽ phải đối mặt với một loạt các đối thủ “đáng gờm”, phần lớn đều đã từng cạnh tranh với ông trong cuộc bầu cử 4 năm trước.

Những vấn đề nổi cộm trong chương trình tranh cử của các ứng viên bao gồm: lao động, chi phí sinh hoạt, môi trường, nhập cư và an ninh.

Dưới đây là những gương mặt chính được xác nhận sẽ tham gia vào cuộc bầu cử năm 2022.

Bà Marine Le Pen. (Nguồn: AFP)
Bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia (FN). (Nguồn: AFP)

Marine Le Pen

Bà Marine Le Pen hiện đang là chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia (FN) và đứng ngay sau ông Macron về tỷ lệ ủng hộ, ở mức 17%.

Vị ứng cử viên 53 tuổi có tham gia hai cuộc bầu cử Tổng thống trước đó vào năm 2012 và 2017. Trong cuộc bầu cử năm 2012, bà chỉ xếp ở vị trí thứ ba. Còn trong cuộc bầu cử 5 năm sau đó, bà chỉ chịu thất bại trước duy nhất ứng cử viên Macron, với 33,9% số phiếu ủng hộ.

Bà Le Pen được biết đến là một người có lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư. Cụ thể, trong chiến dịch tranh cử của mình, bà đề xuất xóa bỏ việc nhập tịch theo diện kết hôn cũng như cho những người đã sinh ra trên đất Pháp.

Ngoài ra, theo kế hoạch của bà Le Pen, người nước ngoài tại Pháp cũng sẽ phải chờ ít nhất 5 năm nếu muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Trong vấn đề năng lượng, bà khẳng định sẽ ngưng hoàn toàn nguồn trợ cấp chính phủ cho các dự án năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời. Đây là vấn đề gây tranh cãi rất lớn và được người dân Pháp quan tâm chặt chẽ.

Tuy nhiên, trước thềm cuộc bầu cử tới đây, vị chính trị gia cực hữu cũng đã có sự mềm mỏng hơn trong định hướng về chính sách đối ngoại. Khác với tư tưởng hoài nghi châu Âu thường thấy trước đó, bà Le Pen hứa hẹn sẽ không rút tư cách thành viên của Pháp khỏi Liên minh Châu Âu (EU), khối Schengen hay khu vực đồng tiền chung Euro.

Ông Eric Zemmour. (Nguồn: AP)
Ông Eric Zemmour. (Nguồn: AP)

Eric Zemmour

Ông Zemmour, 63 tuổi, là một ứng cử viên độc lập không thuộc bất kỳ chính đảng nào. Ông hiện đang là một nhà bình luận chính trị có tiếng tại Pháp.

Nhiều chuyên gia đánh giá ông là một nhân tố có thể gây ra bất ngờ lớn cho cuộc bầu cử sắp tới, bởi chính đường lối cực hữu của ông hiện đang nhận được sự ủng hộ lớn ở mức 16%, ngang ngửa với ứng viên Marine Le Pen.

Quan điểm công khai của ông Zemmour trong vấn đề nhập cư cứng rắn hơn rất nhiều so với bà Le Pen. Thậm chí, nhà bình luận này đã từng nhiều lần dính vào kiện tụng, chủ yếu do các phát ngôn gây tranh cãi nhằm vào người Hồi giáo và người da màu.

Một số tờ báo nổi tiếng như The Independent còn sử dụng biệt danh “Le Trump” để so sánh ông với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Xavier Bertrand. (Nguồn: AFP)
Chủ tịch Hội đồng của vùng Hauts-De-France Xavier Bertrand. (Nguồn: AFP)

Xavier Bertrand

Ông Bertrand hiện đang là Chủ tịch Hội đồng của vùng Hauts-De-France. Trước đó, ông từng nắm giữ nhiều chức vụ bộ trưởng quan trọng trong chính phủ của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Vị chính trị gia 56 tuổi sẽ tranh cử để trở thành gương mặt đại diện của Đảng Cộng hòa (LR) tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống. So với 2 ứng viên khác đến từ LR, tỷ lệ ủng hộ của ông Bertrand hiện đang cao hơn hẳn, ở mức 14%.

Trong chương trình tranh cử của mình, với những vấn đề ưu tiên bao gồm “chính quyền, lao động và lãnh thổ”, ông đã hứa hẹn sẽ nâng cao mức lương cơ bản của người lao động tại Pháp, giảm thiểu mức độ phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân cũng như ngăn chặn các hoạt động của phong trào Hồi giáo cực đoan Salafi.

Ông Jean-Luc Mélenchon. (Nguồn: Twitter)
Ứng viên đảng La France Insoumise Jean-Luc Mélenchon. (Nguồn: Twitter)

Jean-Luc Mélenchon

Ông Mélenchon, 70 tuổi, là người đã về thứ tư trong cuộc bầu cử năm 2017 và hiện đang đứng ở vị trí thứ năm về tỷ lệ ủng hộ, ở mức 9%.

Chương trình tranh cử của vị chính trị gia cánh tả chủ yếu tập trung vào những vấn đề xã hội và chi phí sinh hoạt.

Ứng cử viên đại diện đảng La France Insoumise đưa ra ý tưởng về một “bộ luật tình trạng xã hội khẩn cấp”, trong đó bao gồm việc “đóng băng” hoàn toàn giá xăng dầu, khí đốt và lương thực trong một số trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, ông cũng đề xuất tăng mức lương tối thiểu hàng năm của người lao động từ 1,258 lên 1,400 Euro.

Trước đó, vào tháng 12/2019, ông Mélenchon đã từng phải hứng chịu bản án tù treo ba tháng và mức phạt 8000 Euro đi kèm, với lý do xúc phạm người thi hành công vụ đối với lực lượng đang tìm kiếm bằng chứng liên quan tới các khoản chi bất thường tại văn phòng riêng của ông.

Ông Yannick Jadot. (Nguồn: AFP)
Ứng viên Đảng Xanh Yannick Jadot. (Nguồn: AFP)

Yannick Jadot

Vị ứng cử viên 54 tuổi đến từ Đảng Xanh là một trong hai người duy nhất, bên cạnh ông Zemmour, không tham gia vào cuộc bầu cử năm 2017.

Trong chương trình tranh cử của mình, ông Jadot đã lên tiếng phản đối vấn đề chăn nuôi gia súc công nghiệp cũng như hoạt động của các doanh nghiệp khai thác nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là “ông lớn” Total. Ông khẳng định, mọi khoản chi tiêu công nên đi kèm với điều kiện về bảo vệ môi trường.

Tỷ lệ ủng hộ cho ông Jadot hiện đang ở mức 8%.

Bà Anne Hidalgo. (Nguồn: AFP)
Thị trưởng Paris Anne Hidalgo. (Nguồn: AFP)

Anne Hidalgo

Gương mặt 62 tuổi đại diện cho đảng Xã hội hiện đang trong nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị thị trưởng của thành phố Paris.

Tương tự như ứng viên Mélenchon, bà Hidalgo cũng tán thành ý tưởng tăng mức lương cơ bản cho người lao động.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình và đình công vẫn đang diễn ra với tần suất ngày càng gia tăng tại Pháp nói chung và thủ đô Paris nói riêng, bà Hidalgo khẳng định, chính phủ mới do bà lãnh đạo sẽ ưu tiên cho việc tiến hành đàm phán lại với các công đoàn để “bảo vệ nhân phẩm của người dân tại các cơ sở lao động”.

Ngoài ra, phát triển xanh cũng là một mối quan tâm lớn của thị trưởng Paris.

Mặc dù vậy, tỷ lệ ủng hộ cho bà Anne Hidalgo hiện đang ở mức khá khiêm tốn, dao động xung quanh 4-7%.

Một số gương mặt khác

Bên cạnh đó, cuộc đua vào điện Élysée cũng quy tụ một vài gương mặt nổi bật khác.

Chủ tịch đảng Tự do (SL), bà Valérie Pécresse - Chủ tịch Hội đồng vùng Île-de-France - cũng được xác định là một ứng viên tiềm năng. Trước đó, bà từng giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo dục bậc cao và Bộ Ngân sách dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Nữ chính trị gia 54 tuổi dự định sẽ đóng cửa một số nhà máy năng lượng hạt nhân và tập trung cho các dự án năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, giải quyết vấn đề về việc làm và trợ cấp xã hội cũng là một ưu tiên lớn của bà Pécresse.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh Châu Âu (EU) về vấn đề Brexit, ông Michel Barnier, đã khẳng định sẽ tham gia cuộc bầu cử năm tới. Trước tiên, ông sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với ứng viên Xavier Bertrand để trở thành gương mặt đại diện cho đảng LR và nếu giành chiến thắng, vị cựu Ngoại trưởng 70 tuổi này sẽ là người cao tuổi nhất trong cuộc đua.

Ông Barnier chủ yếu tập trung vào các vấn đề về mức thuế và mức lương cơ bản cho người lao động, đặc biệt là giáo viên và nhân viên y tế. Ông cũng lên tiếng kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý trong vấn đề nhập cư.

Hiện vẫn còn quá sớm để các chuyên gia đưa ra bất kỳ kết luận nào về người kế nhiệm cho chiếc ghế Tổng thống Pháp. Tuy nhiên, cuộc đua vào điện Élysée năm 2022 sẽ là một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng cử viên.

Hậu AUKUS: Tổng thống Mỹ-Pháp điện đàm, nhấn mạnh vấn đề phòng thủ châu Âu

Hậu AUKUS: Tổng thống Mỹ-Pháp điện đàm, nhấn mạnh vấn đề phòng thủ châu Âu

Ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có buổi điện đàm, trong đó nhấn mạnh về các ...

Tổng thống Macron công bố kế hoạch Nước Pháp 2030 - 'ngăn thứ ba của tên lửa đẩy'

Tổng thống Macron công bố kế hoạch Nước Pháp 2030 - 'ngăn thứ ba của tên lửa đẩy'

Ngày 12/10, tại Điện Elysée ở thủ đô Paris, Tổng thống Emmanuel Macron đã chính thức giới thiệu kế hoạch France 2030 (Nước Pháp 2030), ...

(theo Politico/Euronews)

Xem nhiều

Đọc thêm

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãy cùng TG&VN nhìn lại một số vị quân vương có thời gian giữ ngai vàng lâu trong lịch sử thế giới.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu.
Một quốc gia ứng viên gia nhập EU ký hiệp định phối hợp chính sách đối ngoại với Nga

Một quốc gia ứng viên gia nhập EU ký hiệp định phối hợp chính sách đối ngoại với Nga

Baoquocte.vn. Serbia đã ký một thỏa thuận với Nga để 'tham vấn' lẫn nhau về các vấn đề chính sách đối ngoại.
Lịch âm 26/9, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 26/9/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/9/2022

Lịch âm 26/9, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 26/9/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/9/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/9. âm lịch hôm nay 26/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/9/2022? Lịch vạn niên ngày 26 tháng 9 năm 2022. Ngày âm hôm nay tốt hay ...
Năm 2022, xe điện sẽ chiếm 13% thị trường ô tô toàn cầu

Năm 2022, xe điện sẽ chiếm 13% thị trường ô tô toàn cầu

Baoquocte.vn. Theo IEA, doanh số bán xe điện dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2022.
Giá vàng hôm nay 25/9, Giá vàng lao dốc ‘bi thảm’, đà bán tháo chưa dứt, khi nào nên ‘ôm’ vào? Vàng SJC diễn biến khó hiểu

Giá vàng hôm nay 25/9, Giá vàng lao dốc ‘bi thảm’, đà bán tháo chưa dứt, khi nào nên ‘ôm’ vào? Vàng SJC diễn biến khó hiểu

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 25/9, Giá vàng giảm mạnh. Kim loại quý khó có thể phục hồi mạnh mẽ. Khi nào nên mua vào? Vàng SJC nới rộng chênh lệch ...
Giá tiêu hôm nay 25/9, thị trường tiếp tục xu hướng giảm, giá hồ tiêu bị kìm hãm do lực cầu yếu

Giá tiêu hôm nay 25/9, thị trường tiếp tục xu hướng giảm, giá hồ tiêu bị kìm hãm do lực cầu yếu

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang tại một số vùng trồng trọng điểm, giao dịch từ 64.000 - 67.000 đ/kg.
Triều Tiên lần thứ 5 phóng tên lửa trong hơn 4 tháng

Triều Tiên lần thứ 5 phóng tên lửa trong hơn 4 tháng

Baoquocte.vn. Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông, 2 ngày sau khi một tàu sân bay Mỹ tới khu vực này để tập ...
XSMB 25/9, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 25/9/2022. dự đoán XSMB hôm nay

XSMB 25/9, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 25/9/2022. dự đoán XSMB hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 25/9. kết quả xổ số miền Bắc 25/9/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 25 tháng 9. xổ số hôm nay 25/9. dự đoán XSMB 25/9. SXMB 25/9
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh ‘Nghệ thuật Xòe Thái’ vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh ‘Nghệ thuật Xòe Thái’ vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh ‘Nghệ thuật Xòe Thái’.
Một quốc gia ứng viên gia nhập EU ký hiệp định phối hợp chính sách đối ngoại với Nga

Một quốc gia ứng viên gia nhập EU ký hiệp định phối hợp chính sách đối ngoại với Nga

Baoquocte.vn. Serbia đã ký một thỏa thuận với Nga để 'tham vấn' lẫn nhau về các vấn đề chính sách đối ngoại.
Triều Tiên lần thứ 5 phóng tên lửa trong hơn 4 tháng

Triều Tiên lần thứ 5 phóng tên lửa trong hơn 4 tháng

Baoquocte.vn. Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông, 2 ngày sau khi một tàu sân bay Mỹ tới khu vực này để tập trận cùng đồng minh.
Xung đột ở Ukraine: Nga nói về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ, Trung Quốc kêu gọi giải pháp ngoại giao

Xung đột ở Ukraine: Nga nói về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ, Trung Quốc kêu gọi giải pháp ngoại giao

Baoquocte.vn. Thủ tục gia nhập của các lãnh thổ DPR, LPR, Kherson và Zaporizhzhya của Ukraine vào LB Nga sẽ diễn ra trong tháng này.
Khủng hoảng năng lượng, thủ đô Paris của Pháp cũng phải giảm thời gian ‘lên đèn’

Khủng hoảng năng lượng, thủ đô Paris của Pháp cũng phải giảm thời gian ‘lên đèn’

Baoquocte.vn. Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, nước Pháp cũng đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa Đông năm nay.
Lãnh đạo Ai Cập và Sudan thảo luận về đập thủy điện Đại phục hưng

Lãnh đạo Ai Cập và Sudan thảo luận về đập thủy điện Đại phục hưng

Baoquocte.vn. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng chủ quyền chuyển tiếp Sudan Abdel-Fattah El-Burhan, đang ở thăm Cairo.
Lệnh động viên một phần bộc lộ thách thức, Nga thay Thứ trưởng Quốc phòng?

Lệnh động viên một phần bộc lộ thách thức, Nga thay Thứ trưởng Quốc phòng?

Baoquocte.vn. Trên kênh Telegram, Bộ Quốc phòng Nga thông báo: 'Đại tướng Dmitry Bulgakov đã được miễn nhiệm khỏi chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng'.
Họp Đại hội đồng Liên hợp quốc: Để thế giới vượt qua ‘vùng biển động’

Họp Đại hội đồng Liên hợp quốc: Để thế giới vượt qua ‘vùng biển động’

Baoquocte.vn. Thế giới đang trải qua thời khắc khó khăn chưa từng có và khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc là cơ hội để tìm hướng đi mới trong một số vấn đề then ...
Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả là chủ đề xuyên suốt, song không phải là duy nhất trong Thông điệp Liên minh châu Âu ngày 14/9.
Thượng đỉnh SCO: Nước đi mới trong ‘ván cờ’ địa-chính trị quốc tế

Thượng đỉnh SCO: Nước đi mới trong ‘ván cờ’ địa-chính trị quốc tế

Baoquocte.vn. Chưa bao giờ các hoạt động trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) lại thu hút sự quan tâm của thế giới như hội nghị sắp tới.
Đóng đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1: Nước cờ cao hay bước đi mạo hiểm của Nga?

Đóng đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1: Nước cờ cao hay bước đi mạo hiểm của Nga?

Baoquocte.vn. Nga tin rằng có thể tạo lợi thế cho mình trong cuộc đối đầu với phương Tây.
Nhận diện thách thức chờ tân Thủ tướng Anh

Nhận diện thách thức chờ tân Thủ tướng Anh

Baoquocte.vn. Củng cố nội bộ, giải quyết bài toán kinh tế, mở rộng ảnh hưởng quốc tế của London sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng với Thủ tướng Anh kế nhiệm Liz Truss.
Xung đột Nga-Ukraine sau sáu tháng: Khó khăn và khó đoán định

Xung đột Nga-Ukraine sau sáu tháng: Khó khăn và khó đoán định

Baoquocte.vn. Ngay khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra ngày 24/2 năm nay, hai bên vẫn tiến hành các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột và khôi phục hòa bình.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tờ The Washington Times của Mỹ đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm nhân quyền và những đóng góp tích cực của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.
Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Những xung đột ở các cấp độ khác nhau giữa các quốc gia thành viên SCO gây khó khăn cho sự cam kết của Ấn Độ với tổ chức này.
'Gió xoay chiều' và câu chuyện về nền quốc phòng Nhật Bản

'Gió xoay chiều' và câu chuyện về nền quốc phòng Nhật Bản

Baoquocte.vn. Trước tình hình khu vực và thế giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dư luận Nhật Bản đã dần thay đổi thái độ về nâng cao năng lực quốc phòng.
Việt Nam tham gia Liên hợp quốc: Hành trình 45 năm đủ để cất lên hai tiếng 'tự hào', một vị thế mới đón thời cơ mới

Việt Nam tham gia Liên hợp quốc: Hành trình 45 năm đủ để cất lên hai tiếng 'tự hào', một vị thế mới đón thời cơ mới

Baoquocte.vn. Câu chuyện Liên hợp quốc (LHQ) chính thức kết nạp Việt Nam là thành viên 45 năm trước có ý nghĩa rất lớn.
Học giả Pháp: Kazakhstan định vị ở đâu trong quan hệ Trung-Nga?

Học giả Pháp: Kazakhstan định vị ở đâu trong quan hệ Trung-Nga?

Baoquocte.vn. Theo học giả người Pháp Emmanuel Véron, liên kết Kazakhstan-Trung Quốc ngày một chặt chẽ có thể tác động tới quan hệ ‘không có giới hạn’ Nga-Trung Quốc.
Iran tìm đến 'bến bờ mới' với Nga nhằm vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran tìm đến 'bến bờ mới' với Nga nhằm vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt của Mỹ

Baoquocte.vn. Thỏa thuận hạt nhân gặp nhiều trở ngại, Iran quyết tâm tham gia SCO, cũng như tăng cường quan hệ với Nga nhằm giảm ảnh hưởng trừng phạt của Mỹ
Phiên bản di động