Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12: Hướng tới hệ thống quản trị an ninh toàn cầu

Minh Nhật
Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 khai mạc tại Bắc Kinh với sự tham gia của nhiều lãnh đạo quốc phòng và chuyên gia quốc tế, nhằm thảo luận về hệ thống quản trị an ninh toàn cầu. Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Diễn đàn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12: Hướng tới hệ thống quản trị an ninh toàn cầu
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12. (Ảnh Bộ Quốc phòng cung cấp)

Sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể 1 với chủ đề “Xây dựng hệ thống quản trị an ninh toàn cầu công bằng và hợp lý”.

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 được tổ chức từ ngày 17-19/9 với chủ đề chính “Chung tay gìn giữ trật tự quốc tế và thúc đẩy phát triển hòa bình”, gồm 4 phiên toàn thể và 8 phiên đồng thời. Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân đội, chuyên gia, học giả đến từ nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Quân đội Trung Quốc sẵn sàng đối thoại, hợp tác với các bên

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12, Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Trung Quốc mong muốn đóng góp vào việc xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho nền văn minh nhân loại. Trong bối cảnh nhân loại đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, việc tôn trọng lịch sử, hướng tới tương lai hòa bình và cùng phát triển theo xu thế của thời đại là điều hết sức cần thiết.

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12: Hướng tới hệ thống quản trị an ninh toàn cầu
Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc phát biểu khai mạc Diễn đàn. (Ảnh Bộ Quốc phòng cung cấp)

Thượng tướng Đổng Quân nhấn mạnh, Quân đội Trung Quốc sẵn sàng đối thoại, hợp tác với các bên để tìm kiếm những giải pháp lâu dài, vì hòa bình, an ninh, ổn định và tiến bộ của khu vực cũng như thế giới. Hiện nay, hòa bình vẫn là xu thế chủ đạo của thời đại, song thế giới vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức an ninh phức tạp. Trong bối cảnh đó, quân đội đóng vai trò là một trong những trụ cột quan trọng để bảo vệ hòa bình và công lý.

Tại diễn đàn, Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đề xuất 4 định hướng lớn: Thứ nhất, duy trì các giá trị lịch sử. Thứ hai, cải cách và hoàn thiện hệ thống quản trị toàn cầu. Trung Quốc mong muốn cùng các đối tác quốc tế đóng góp xây dựng một hệ thống quản trị toàn cầu công bằng và hợp lý hơn, trong đó tôn trọng chủ quyền quốc gia là nguyên tắc cốt lõi.

Liên quan đến Biển Đông, Trung Quốc cho biết đang phối hợp với các nước trong khu vực để thúc đẩy tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và triển khai đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), với nhiều đồng thuận đã đạt được. Trung Quốc ủng hộ chủ nghĩa đa phương trong một thế giới hướng tới đa cực, và Quân đội Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cùng các bên nhằm bảo vệ phát triển chung và bảo đảm an ninh tập thể.

Thứ ba, bảo vệ hòa bình và công lý. Trung Quốc khẳng định mong muốn trở thành đối tác thay vì đồng minh trong các liên kết quân sự, đồng thời thúc đẩy giải quyết các thách thức an ninh thông qua đoàn kết và hợp tác, nhằm đóng góp vào hòa bình và ổn định của thế giới.

Thứ tư, củng cố hòa bình thông qua hành động thực chất. Trung Quốc cam kết tăng cường phối hợp đa phương, thúc đẩy lòng tin chiến lược giữa các lực lượng vũ trang, củng cố cơ chế hợp tác quốc phòng và an ninh với tinh thần minh bạch, đoàn kết, tin cậy lẫn nhau và cùng phát triển.

Hợp tác quốc phòng - Cầu nối quan trọng giữa nguyên tắc và hành động

Trong bài phát biểu tại phiên toàn thể 1, Đại tướng Phan Văn Giang cho rằng chúng ta đang sống trong một thời đại đặc biệt, một kỷ nguyên đầy biến động nhưng cũng tràn đầy cơ hội. Một mặt, chưa bao giờ nhân loại có được những thành tựu khoa học - công nghệ vượt bậc như hiện nay.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, y sinh học, năng lượng tái tạo… đang mở ra những khả năng phát triển chưa từng có. Các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, nếu biết tận dụng, đều có thể rút ngắn khoảng cách, vươn lên cùng hòa nhập vào dòng chảy phát triển chung của thế giới. Đại tướng Phan Văn Giang cho rằng, đây là niềm tin và cũng là động lực để chúng ta hướng tới một tương lai thịnh vượng.

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12: Hướng tới hệ thống quản trị an ninh toàn cầu
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh Bộ Quốc phòng cung cấp)

Tuy nhiên, song hành với cơ hội là những thách thức hết sức gay gắt. Trên bình diện quốc tế, cạnh tranh chiến lược giữa các nước, tư tưởng cường quyền, đơn phương áp đặt, tác động sâu sắc đến cấu trúc và quản trị an ninh toàn cầu. Những bất đồng lợi ích, nếu không được xử lý thỏa đáng, có thể biến thành xung đột, tạo ra vòng xoáy đối đầu nguy hiểm. Các điểm nóng khu vực - từ xung đột vũ trang cho đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ - vẫn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào, đe dọa hòa bình, ổn định chung… Cùng với những thách thức an ninh truyền thống, thế giới cũng đang phải đối mặt với các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng phức tạp.

Chia sẻ một số thông điệp quan trọng trong bài phát biểu của Thượng tướng Đổng Quân, Đại tướng Phan Văn Giang cho rằng, để xây dựng một hệ thống quản trị an ninh toàn cầu công bằng và hợp lý không thể thiếu vai trò của chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc phòng thực chất.

“Chỉ khi các quốc gia cùng ngồi lại với nhau, cùng tôn trọng luật lệ chung, cùng chia sẻ trách nhiệm, thì những nguyên tắc cơ bản mới có thể biến thành hiện thực. Trong bối cảnh các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang ngày càng đan xen, chủ nghĩa đa phương không chỉ là một lựa chọn, mà là con đường tất yếu để duy trì hòa bình và ổn định. Hợp tác quốc phòng, với tinh thần minh bạch, tự vệ và vì lợi ích chung, sẽ trở thành cầu nối quan trọng giữa nguyên tắc và hành động”, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh.

Đại tướng Phan Văn Giang nêu rõ, Việt Nam ủng hộ chủ nghĩa đa phương dựa trên nền tảng của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bao trùm, bình đẳng, lấy người dân làm trung tâm, vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Đây không chỉ là phương thức hợp tác, mà còn là nền tảng giúp các quốc gia cùng chung sống hòa bình, cùng phát triển thịnh vượng trong một thế giới ngày càng gắn kết và phức tạp. Là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc giá trị của hợp tác quốc tế và tinh thần đoàn kết toàn cầu. Tinh thần đó đã được cụ thể hóa trong nhiều chủ trương và quyết sách lớn của Việt Nam.

Cho rằng trong bối cảnh đầy biến động hiện nay, việc duy trì và tăng cường chủ nghĩa đa phương là yếu tố tiên quyết, sống còn để giải quyết các thách thức mang tính toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào có thể ứng phó hiệu quả nếu đứng một mình, Đại tướng Phan Văn Giang đề xuất một số định hướng, bao gồm: Cần kiên trì đề cao chủ nghĩa đa phương để bảo đảm một cấu trúc an ninh toàn cầu dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị, không can thiệp vào công việc nội bộ và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12: Hướng tới hệ thống quản trị an ninh toàn cầu
Đại tướng Phan Văn Giang và Thượng tướng Đổng Quân tại Diễn đàn. (Ảnh Bộ Quốc phòng cung cấp)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng cho rằng, các bên cần thúc đẩy hợp tác thực chất trong các vấn đề có tính toàn cầu, nhất là lĩnh vực an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, an ninh mạng, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, trí tuệ nhân tạo, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia; hiện đại hóa các thể chế đa phương, thúc đẩy cải cách Liên hợp quốc, nhất là Hội đồng Bảo an, để bảo đảm năng lực ứng phó kịp thời với mọi cuộc khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu, và bảo đảm tiếng nói của các nước nhỏ và các quốc gia đang phát triển được lắng nghe một cách đầy đủ trong các diễn đàn toàn cầu.

Không chỉ vậy, các nước cần tăng cường đối thoại, hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ trách nhiệm giữa các cường quốc, cũng như giữa các nước lớn với các nước đang phát triển, giữa các nền văn minh và hệ tư tưởng, để cùng tạo lập một tương lai chung - nơi khác biệt không phải là mâu thuẫn, mà là cơ hội để thu hẹp khác biệt và bổ trợ cho nhau; các quốc gia, các tổ chức quốc tế cần cam kết mạnh mẽ, hành động quyết liệt để hợp tác cùng nhau chung tay xây dựng một cơ chế mở, dung nạp, nhất là cơ chế đối thoại, tham vấn quốc phòng - an ninh - ngoại giao với hình thức linh hoạt.

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, để những định hướng trên trở thành hiện thực, cần một nền tảng bền vững, được tôn trọng rộng rãi và có giá trị phổ quát - đó chính là luật pháp quốc tế. Việt Nam cam kết tiếp tục là một đối tác tin cậy, là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, cùng đóng góp cho nỗ lực chung xây dựng một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, công bằng và bền vững.

Cũng trong bài phát biểu, Đại tướng Phan Văn Giang cảm ơn sự ủng hộ, tham dự của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các đối tác công nghiệp quốc phòng từ các nước tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ hai (năm 2024); đồng thời cảm ơn các nước đã cử đại biểu tham dự, đặc biệt là những nước đã cử lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành tại Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước và Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.

Bài phát biểu mang tính thời sự của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu tham dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12.

Việt Nam tham dự Hội nghị Tư lệnh Không quân ASEAN lần thứ 22: Thông điệp hợp tác quốc phòng vì hòa bình

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Tư lệnh Không quân ASEAN vừa thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với khu vực vừa góp ...

Đại tướng Nguyễn Tân Cương: ASEAN vượt thách thức chung khi cùng hợp tác trên nền tảng lòng tin chiến lược

Đại tướng Nguyễn Tân Cương cho rằng, ASEAN chỉ có thể vượt qua những thách thức chung khi các quốc gia trong khối cùng hợp ...

Việt Nam sẵn sàng đón tiếp doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định sẵn sàng đón tiếp các đoàn doanh nghiệp và cơ sở công nghiệp quốc phòng, nhất là doanh ...

Tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 11/9, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở thủ đô Seoul đã diễn ra Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hàn ...

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga

Chiều 15/9, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng hội đàm với Trợ lý Tổng thống, Chủ ...

Việt Nam-Brunei: Nghiên cứu phát triển thêm các lĩnh vực hợp tác quốc phòng mới

Cuộc hội đàm giữa Lãnh đạo Bộ quốc phòng Việt Nam và Brunei khẳng định sự phát triển trong hợp tác quốc phòng giữa hai ...

Đọc thêm

Giá nông sản hôm nay 5/12/2025: Cà phê Việt dịch chuyển tăng trưởng theo chất, Xuất khẩu tiêu lập kỷ lục; Sản lượng robusta Brazil cao lịch sử

Giá nông sản hôm nay 5/12/2025: Cà phê Việt dịch chuyển tăng trưởng theo chất, Xuất khẩu tiêu lập kỷ lục; Sản lượng robusta Brazil cao lịch sử

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 5/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị ...
Quốc tế hoá giáo dục vẫn phải giữ gìn bản sắc Việt Nam

Quốc tế hoá giáo dục vẫn phải giữ gìn bản sắc Việt Nam

Bà Mai Bích Thủy, Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Reigate Grammar School Vietnam được đề cử giải thưởng quốc tế vinh danh đổi mới giáo duc trên ...
Năm món canh giàu magie, dễ nấu, phù hợp hỗ trợ giấc ngủ sâu và liền mạch

Năm món canh giàu magie, dễ nấu, phù hợp hỗ trợ giấc ngủ sâu và liền mạch

Một bát canh nóng, chọn đúng nguyên liệu giàu magie, không chỉ giúp làm dịu cơ thể mà còn là liệu pháp tự nhiên hỗ trợ giấc ngủ ngon.
Nền tảng cộng đồng số mới của người Việt trong kỷ nguyên dữ liệu

Nền tảng cộng đồng số mới của người Việt trong kỷ nguyên dữ liệu

Trong bối cảnh dữ liệu và cộng đồng trở thành “tài sản số”, thị trường công nghệ Việt Nam chứng kiến sự xuất hiện của những nền tảng nội địa ...
Việt Nam tăng tốc lộ trình phát triển lưu trữ năng lượng

Việt Nam tăng tốc lộ trình phát triển lưu trữ năng lượng

Việt Nam củng cố lộ trình lưu trữ năng lượng quốc gia khi thống nhất định hướng triển khai Giai đoạn tiếp theo của Hệ thống pin lưu trữ năng ...
Nhận định trận đấu tuyển nữ Việt Nam vs nữ Malaysia: Tự tin để thắng đậm trận ra quân

Nhận định trận đấu tuyển nữ Việt Nam vs nữ Malaysia: Tự tin để thắng đậm trận ra quân

Tuyển nữ Việt Nam tự tin đánh bại đội nữ Malaysia với tỷ số đậm trong trận mở màn bảng B tại SEA Games 33, lúc 18h30 hôm nay (5/12).
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Nga từ 11-12/11 nhằm củng cố quan hệ với láng giềng thân thiết, đồng thời là đồng minh chiến lược.
Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 được kỳ vọng tạo dấu mốc phát triển mới cho khu vực.
Đau đầu với cam kết

Đau đầu với cam kết

Chi tiêu quốc phòng là các chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khối quân sự NATO đang diễn ra tại Brussels.
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, bước ngoặt lịch sử hay khoảng lặng tạm thời

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, bước ngoặt lịch sử hay khoảng lặng tạm thời

Tình hình Trung Đông đột biến. Israel và Hamas đồng ý thỏa thuận ngừng bắn, hướng tới chấm dứt xung đột kéo dài 2 năm.
Thử thách với ‘bà đầm thép’ Nhật Bản

Thử thách với ‘bà đầm thép’ Nhật Bản

Đưa Nhật Bản bước vào một kỷ nguyên mới đang thử thách 'bà đầm thép' Takaichi Sanae.
Nước Đức loay hoay vực dậy vị thế kinh tế đang 'rơi tự do'

Nước Đức loay hoay vực dậy vị thế kinh tế đang 'rơi tự do'

Đức đang trải qua cuộc khủng hoảng sâu sắc, khiến Berlin phải tìm kiếm giải pháp để vực dậy vị thế kinh tế vốn đang 'rơi tự do' này.
‘Sứ mệnh Genesis’: Bí mật cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực AI

‘Sứ mệnh Genesis’: Bí mật cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực AI

Việc Mỹ công bố 'Sứ mệnh Genesis' được đánh giá là hành động vén bức màn bí mật trong cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Quan hệ với Mỹ 'căng như dây đàn', Nam Phi chuyển hướng đa dạng hóa thị trường, Trung Quốc nhanh tay 'chớp thời cơ'

Quan hệ với Mỹ 'căng như dây đàn', Nam Phi chuyển hướng đa dạng hóa thị trường, Trung Quốc nhanh tay 'chớp thời cơ'

Trung Quốc hưởng lợi đáng kể khi Nam Phi tìm cách đa dạng hóa thị trường và dần tách khỏi sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ.
Thấy gì qua chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin?

Thấy gì qua chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin?

Theo nhận định của học giả Saima Afzal, chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thu hút sự chú ý của phương Tây.
Tại sao mô hình đất hiếm của Trung Quốc không dễ bị phá vỡ hay sao chép?

Tại sao mô hình đất hiếm của Trung Quốc không dễ bị phá vỡ hay sao chép?

Việc kiểm soát tinh chế và sản xuất nam châm đặt Trung Quốc vào một vị thế không thể bị thách thức trong thương mại toàn cầu, ít nhất là trong tương lai gần.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó, tinh thần đoàn kết khắc phục thiên tai của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó, tinh thần đoàn kết khắc phục thiên tai của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin sát sao và đánh giá cao nỗ lực ứng phó quyết liệt của Việt Nam trước tình hình mưa lớn kéo dài và lũ quét diện rộng.
Phiên bản di động