Diễn đàn thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Campuchia năm 2019

09/07/2019 21:58

Chiều ngày 09/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia phối  hợp với Bộ Công thương Việt Nam, Bộ Thương mại Campuchia và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia tổ chức Diễn đàn thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Campuchia năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
dien dan thuc day thuong mai va dau tu viet nam campuchia nam 2019 Chính sách mới thuận lợi hơn cho người gốc Việt đang sinh sống hợp pháp ở Campuchia
dien dan thuc day thuong mai va dau tu viet nam campuchia nam 2019 Thắm tình hữu nghị sinh viên Campuchia - Việt Nam - Lào
dien dan thuc day thuong mai va dau tu viet nam campuchia nam 2019
Diễn đàn thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Campuchia năm 2019.

Đây là Diễn đàn thường niên do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp tổ chức nhằm - cung cấp thông tin cập nhật về tình hình Campuchia, đặc biệt là quan hệ Việt Nam - Campuchia, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong năm 2019; góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia trong năm 2019 và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế khác trong thời gian tới; Khuyến khích nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Việt Nam đến đầu tư, kinh doanh tại thị trường Campuchia trong thời gian tới; cập nhật các cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của mỗi nước liên quan đến hoạt động kinh tế, đầu tư, thương mại giữa hai nước; Kết nối, giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Campuchia và các đại biểu tham gia Diễn đàn.

Tham dự và chủ trì Diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh; đại diện Bộ Công thương Việt Nam, Bộ Thương mại Campuchia, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Hội đồng Phát triển Campuchia và khoảng 250 doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia đang đầu tư, kinh doanh tại Campuchia và các  doanh nghiệp từ các tỉnh, thành của Việt Nam như T.P Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh chào đón tất cả các đại biểu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tới tham dự Diễn đàn, đồng thời nhấn mạnh, quan hệ hợp tác láng giếng, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia bước vào năm 2019 tiếp tục phát triển mạnh.

Nổi bật nhất là Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (25-26/02/2019), chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen (06-08/12/2018), chuyến thăm hữu nghị của Quốc vương Norodom Sihamoni và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin (29-31/05/2019).

Dự kiến trong tháng 08/2019 tới, Việt Nam và Campuchia sẽ tổ chức Hội nghị Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương lần thứ 17, trong đó hai bên sẽ thảo luận và định hướng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa hai nước trong năm 2019-2020.

dien dan thuc day thuong mai va dau tu viet nam campuchia nam 2019
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh phát biểu tại Diễn đàn.

Đại sứ Vũ  Quang Minh nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam và Campuchia cũng đã ký nhiều khuôn khổ thúc đẩy hợp tác kinh tế như Khung thỏa thuận về kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia đến 2030 (hiện hai nước đang xây dựng Bản quy hoạch tổng thế để thực hiện Khung thỏa thuận này, dự kiến cuối 2019 sẽ hoàn thành); Kế hoạch Hành động kết nối ba nền kinh tế; Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, MOU hợp tác về lĩnh vực giao thông vận tải đến 2025, tầm nhìn 2030, VNA và Bộ Du lịch Campuchia đã ký MOU kết nối du lịch hai nước. Hai bên chuẩn bị ký Hiệp định thương mại biên giới trong năm 2019.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, Diễn đàn Thúc đẩy Thương mại và Đầu tư Việt Nam và Campuchia hôm nay sẽ góp phần tiếp tục biến các tiềm năng và cơ hội mới thành hiện thực trong thời gian tới thông qua việc cung cấp thông tin cập nhật về chính sách thương mại, đầu tư, thuế, hải quan cũng như các ưu đãi cho doanh nghiệp hai nước. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp hai nước kết nối giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các kiến nghị với cơ quan chức năng hai nước để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước phát triển mạnh mẽ.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết, về kinh tế, lĩnh vực thương mại giữa Việt Nam và Campuchia thời gian qua đã có bước phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia năm 2018 đạt 4,704 tỷ USD, tăng 23,8% so với năm 2017. 5 tháng đầu năm 2019 kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 2.315 triệu USD, tăng 19,1 % so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến cả năm 2019, kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt mốc 5 tỷ USD như cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra.  

Về đầu tư, tính đến nay, Việt Nam đã có 214 dự án đăng ký đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,074 tỷ USD. Trong đó, có 176 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 2,77 tỷ USD, nằm trong 05 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia. Từ đầu năm đến 11/6/2019, có 3 dự án được cấp mới (tổng vốn đăng ký là 530 nghìn USD) và 3 dự án điều chỉnh tăng vốn (tổng vốn đăng ký điều chỉnh tăng thêm là 37,5 triệu USD.

Về du lịch, nhiều năm qua, Việt Nam liên tục là một trong những nước dẫn đầu về số lượng khách du lịch sang Campuchia với gần 900.000 lượt du khách Việt Nam đến thăm đất nước Campuchia trong năm 2018.

dien dan thuc day thuong mai va dau tu viet nam campuchia nam 2019

Tại Diễn đàn, Đại diện các bộ, ngành của Campuchia đã có các bài thuyết trình trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Đại diện Bộ Thương mại Campuchia đã có báo cáo trình bày những thông tin cập nhật mới nhất về chính sách thương mại của Campuchia, nhất là liên quan đến thủ tục cấp CO xuất khẩu hàng hóa, về quan hệ thương mại Việt Nam - Campuchia. Đại diện Hội đồng Phát triển Campuchia đã cập nhật thông tin về tình hình đầu tư nước ngoài tại Campuchia, những chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài của Chính phủ Campuchia, đặc biệt Campuchia chuẩn bị ban hành Luật Đầu tư mới và Luật Đặc khu kinh tế cũng như thông tin thêm cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước về chính sách cải cách kinh tế 17 điểm của Thủ tướng Hun Sen ngày 29/3/2019 vừa qua.

Đại diện Tổng cục Thuế Campuchia cũng có trình bày về chính sách thuế của Campuchia, những thông tin cập nhật về việc triển khai Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Campuchia. Đại diện Tổng cục Hải quan cũng có thuyết trình về những thủ tục tạo thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước. Đại diện các bộ, ngành Campuchia cũng đã có giải thích, làm rõ thông tin và trả lời các câu hỏi của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam liên quan đến đầu tư sản xuất nhà máy dược, dự án sản xuất năng lượng mặt trời, mía đường, về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới hai nước; về giảm thuế cho xuất khẩu cao su và đề xuất cấp CO xuất khẩu cao su tại các tỉnh; về tăng hạn ngạch cho xe chuyên chở nhựa đường từ Việt Nam sang Campuchia; về thủ tục quá cảnh hàng hóa từ Campuchia sang Việt Nam xuất khẩu đi nước thứ ba cũng như  những khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, thương mại, chính sách thuế, hải quan, giấy phép lao động, thị thực lao động……khi đầu tư và kinh doanh tại thị trường Campuchia.

Buổi Diễn đàn thúc đẩy Thương mại và Đầu tư năm 2019 đã kết thúc tốt đẹp vào chiều tối cùng ngày. Trong phát biểu kết luận tại Diễn đàn, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Sam Sereyrath nhấn mạnh, hoạt động thiết thực trên đã góp phần quan trọng làm cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia hiểu biết, gắn kết với nhau hơn, nhất là về những chủ trương, chính sách mới của Chính phủ Campuchia liên quan đến lĩnh vực thương mại, đầu tư đối với các doanh nghiệp Việt Nam, qua đó sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian tới.

dien dan thuc day thuong mai va dau tu viet nam campuchia nam 2019

 

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sihanoukville, Campuchia trình Thư Ủy nhiệm

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sihanoukville Vũ Ngọc Lý đã trình ...

dien dan thuc day thuong mai va dau tu viet nam campuchia nam 2019

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Campuchia tạo thuận lợi cho Việt kiều và doanh nghiệp Việt

Chiều 29/5, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ...

dien dan thuc day thuong mai va dau tu viet nam campuchia nam 2019

 

Chủ tịch Quốc hội Campuchia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin dẫn đầu và Phu nhân bắt đầu ...

VA

(tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia)