Điều gì xảy ra khi UAV cùng siêu tiêm kích F-35 tấn công tổng lực?

Trường Phan
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trong tương lai, các máy bay không người lái (UAV) tích hợp công nghệ AI hứa hẹn sẽ cùng chiến đấu bên cạnh với máy bay tiêm kích F-35 nhằm tối ưu sức mạnh tấn công toàn diện trong nhiều nhiệm vụ quân sự, góp phần giảm thiểu những rủi ro liên quan đến yếu tố con người.

Thế giới đang nhìn nhận một thực tế rằng, công nghệ UAV đang dần thay đổi cục diện chiến tranh hiện đại. Hay nói cách khác, trong tương lai, UAV có khả năng lên ngôi và thay thế các vũ khí truyền thống, cũng như hạn chế yếu tố con người trên các trận địa.

Điều gì xảy ra khi UAV cùng siêu tiêm kích F-35 tấn công tổng lực?
UAV tiền phương sẽ hỗ trợ đắc lực cho tiêm kích F-35 trong các cuộc không chiến. ( Nguồn: DW)

Kỷ nguyên vàng của UAV

Trong khoảng hai thập niên trở lại đây, sự phát triển của thông tin liên lạc cùng xu thế thiết kế tinh gọn của công nghệ đã mở ra một kỷ nguyên vàng UAV vũ trang. Ngoài nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) đơn thuần, chúng còn là vũ khí siêu lợi hại.

Hầu hết các hệ thống phòng không hiện đại được thiết kế để chống lại các mối đe dọa từ máy bay phản lực tàng hình và máy bay ném bom hạng nặng. Vậy nên, cuộc tấn công liên quan đến hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm UAV phối hợp cùng lúc từ nhiều hướng khác nhau sẽ tạo đòn tấn công bất ngờ khiến địch không kịp trở tay.

Chiến thuật UAV như vậy có khả năng áp đảo hệ thống phòng thủ của đối phương ngay cả khi cuộc tấn công bị phát hiện ngay từ đầu. Với ưu điểm hình dáng nhỏ gọn, hoạt động dưới tầm quét của radar và tương đối gần mặt đất hoặc mặt biển nên các UAV có thể nhanh chóng ẩn náu và khó phát hiện. Có thể nói, bất kể UAV nào, dù phức tạp hay đơn giản, cũng đủ gây nguy hiểm cho đối phương nếu chúng được sử dụng đúng cách và đủ số lượng.

Trong các xung đột nóng bỏng gần đây tại khu vực Kavkaz, UAV đã làm thế giới sửng sốt trước uy lực mạnh mẽ khi liên tục tấn công tăng thiết giáp, pháo binh và tên lửa phòng không. Lối đánh của chúng nhanh gọn, hiểm hóc và đầy bất ngờ. Điều này mang lại lợi thế lớn cho lực lượng sở hữu UAV trong kỷ nguyên chiến đấu hiện đại.

UAV là một phương tiện khả năng sử dụng linh hoạt từ vũ khí tầm gần đến vũ khí tầm xa, làm nhiễu loạn mạng lưới phòng không của đối phương, cho phép tấn công trúng mục tiêu mà không nguy hiểm gì cho người điều khiển.

Bên cạnh đó, nhu cầu về một loại vũ khí UAV đã thúc đẩy sự phát triển của các loại “bom đạn chính xác siêu nhỏ”, điển hình là tên lửa mini GBU-44 /B Viper Strike. Vì vậy, một hệ thống phòng không yếu kém và bị động trước các mối đe dọa từ UAV chắc chắn sẽ phải đối mặt với những tổn thất nặng nề.

Tuy nhiên, UAV cũng không phải là vũ khí độc quyền của một cường quốc quân sự như trước bởi chi phí phát triển thiết bị này tương đối rẻ so với không quân truyền thống.

Tiêm kích được săn đón nhất hành tinh

Được đánh giá là chương trình vũ khí đắt tiền nhất trong lịch sử quân sự thế giới, tiêm kích Lockheed Martin F-35 Lightning II được thiết kế để hoạt động như một máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm. Tiêm kích siêu thanh này có thể thực hiện các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và tấn công trực diện, đồng thời cung cấp khả năng tác chiến điện tử và tình báo, giám sát và trinh sát (ISR), mang lại những lợi thế chiến thuật trên các chiến trường công nghệ cao.

Điều gì xảy ra khi UAV cùng siêu tiêm kích F-35 tấn công tổng lực?
Việc kết hợp giữa F-35 và UAV tạo thế tấn công tổng lực liên hoàn giáng xuống đầu kẻ thù. (Nguồn: National Interest)

Ngoài khả năng giám sát và trinh sát giống như UAV, những tiến bộ khoa học cho phép F-35 tích hợp công nghệ nhắm bắn mục tiêu có hỗ trợ AI, cảm biến tầm xa, hệ thống điều hướng tiên tiến.. có thể hỗ trợ hiệu quả lực lượng mặt đất.

Việc giao tiếp giữa các đơn vị mặt đất và F-35, có thể tối ưu hóa việc ngắm bắn mục tiêu, kết nối mạng dữ liệu và cải thiện phương pháp tấn công chiến thuật bất khả thi trước đây. Các nhà phát triển vũ khí đã quan tâm đến khả năng phối hợp này từ lâu, trong đó có cả kế hoạch tích hợp F-35 vào Dự án Hội tụ trong tương lai

Với khả năng kết nối không đối đất được nâng lên cấp độ mới, F-35 sẽ dễ dàng khai phá nhiều vị trí tốt hơn khi tấn công. Thiết kế của F-35 ngày càng phát triển để hỗ trợ tấn công mục tiêu tầm gần. Nhờ mạng lưới các cảm biến tích hợp, F-35 có thể nhanh chóng tổng hợp và xử lí các thông tin tình báo lực lượng mặt đất và bắn tên lửa không đối đất sau đó.

F-35 được trang bị pháo 25mm và có khả năng tải và bắn nhiều loại vũ khí như tên lửa đất đối không tầm trung tiên tiến AMRAAM, đạn tấn công trực tiếp liên hợp JDADM, bom dẫn đường bằng laser GBU 12. Đặc biệt, tên lửa không đối không AIM 9X Sidewinder có khả năng nhắm mục tiêu và tiêu diệt kẻ thù ở điểm mù của F-35. Ở phiên bản 2020, F-35 được bổ sung vũ khí theo dõi chính xác tầm xa mới StormBreaker giúp phát hiện, phân loại và theo dõi một loạt các mục tiêu cả di chuyển và đứng yên trong mọi điều kiện thời tiết.

Khả năng tàng hình nổi bật của F-35 nhờ vào khung máy bay được chế tạo bằng vật liệu hấp thụ sóng radar và được tính toán chính xác để giảm thiểu sự phản xạ của sóng radar. Ngoài lớp vỏ ngoài bằng composit liền mạch thì hệ thống tản nhiệt chạy dưới cánh còn giúp kiểm soát nhiệt để F-35 tránh khỏi các cảm biến của đối phương.

UAV - F-35, “cặp đôi hoàn hảo” trên không?

Chiến thuật đồng độ trên không được triển khai theo hình thức phi công vừa điều khiển tiêm kích tàng hình, vừa điều khiển cả các UAV yểm trợ. UAV đi trước thực hiện các nhiệm vụ giám sát, thăm dò, vận chuyển tiếp tế và tham gia các cuộc phản công quy mô lớn. Khi đó, chúng hoạt động như một máy tiếp nhiên liệu hoặc thậm chí là tham gia tấn công.

Điều gì xảy ra khi UAV cùng siêu tiêm kích F-35 tấn công tổng lực?
UAV có thể yểm trợ và thực hiện các nhiệm vụ cùng F-35. (Nguồn: National Interest)

Các UAV cũng có thể được sử dụng để bảo vệ bộ khung đắt đỏ của F-35 Lightning, thay thế tiêm kích này thực hiện nhiệm vụ có tính rủi ro cao và quan trọng nhất là bảo vệ tính mạng phi công.

UAV mini có thể bao phủ một khu vực giám sát, kiểm tra hoặc áp đảo radar của đối phương và thực hiện các nhiệm vụ khi được vận hành bởi phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35. UAV thậm chí có thể biến thành quả bom biết bay tấn công và vô hiệu hóa hệ thống phòng không của địch. Đây là một trong những lí do thuyết phục các lực lượng không quân tăng cường đội UAV mini với số lượng khủng.

Bên cạnh đó, với lợi thế kích thước và khả năng thu hồi, UAV có nhiều triển vọng khi tham chiến với F-35. Khả năng chiến đấu của các UAC gần như không có giới hạn, bởi chúng vừa là tấm khiên trợ chiến cho F-35 nhưng cũng lại sẵn sàng xông pha vào khói lửa thay các máy bay có người lái. Một lợi thế khác là UAV có thể hoạt động bất cứ địa hình nào mà không cần đường băng hoặc cơ sở hạ tầng cố định.

Trên thực tế, vận hành nhiều UAV chiến đấu song song với F-35 cho phép mở rộng phạm vi góc tấn công và khả năng đánh chặn, đánh lạc hướng và rối loạn phản ứng của kẻ thù. Bên cạnh đó, các khu vực tấn công phân tán, độ cao, cảm biến và vũ khí đa dạng, đặt ra những chướng ngại vật đáng kể cho kẻ thù trong lúc phản kháng.

UAV hoạt động dưới sự điều khiển của phi hành đoàn F-35 gần đó có thể sử dụng các cảm biến tầm xa, có độ trung thực cao để tìm ra kẻ thù ẩn nấp dưới thống phòng không tiên tiến và qua mặt cảm biến trên không. Đồng thời, chúng giúp chia sẻ hình ảnh, video và dữ liệu tình báo trực tiếp từ UAV trên mặt đất với lực lượng tàu khu trục ở ngoài khơi và các phi công của đội F-22 và B-21 để đồng loạt xuất kích.

Bên cạnh đó, các UAV do F-35 điều khiển có thể ngay lập tức báo hiệu cho các chỉ huy mặt đất nhả đạn pháo Excalibur 155mm điều hướng và dẫn đường chính xác về phía quân địch. Kịch bản tấn công phối hợp tổng lực mở ra một hành lang trên không và trên bộ cho các đoàn xe cơ giới mặt đất, bộ binh và các máy bay ít tàng hình nhanh chóng tiến công.

Một số chuyên gia đã sử dụng máy bay không người lái tàng hình chở dầu nhằm khắc phục nhược điểm khả năng mang nhiên liệu dự trữ hạn chế F-35. Tuy nhiên, một kế hoạch tiếp nhiên liệu theo dây chuyền như vậy có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc nếu máy bay mẹ bị đối thủ nhắm trúng.

Loại radar Nga được coi là khắc tinh với máy bay F-35 tàng hình của Mỹ

Loại radar Nga được coi là khắc tinh với máy bay F-35 tàng hình của Mỹ

TGVN. Nga có mọi khả năng để bắn hạ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ, các chuyên gia tại cổng ...

Chuyên gia Anh: Trung Quốc tự tin 'vượt' Nga về máy bay chiến đấu

Chuyên gia Anh: Trung Quốc tự tin 'vượt' Nga về máy bay chiến đấu

TGVN. Theo chuyên gia của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia Anh, Trung Quốc đang vượt trội hơn Nga về công nghệ cho máy ...

Hy Lạp hiện đại hóa không quân với 'cặp đôi chiến lược'

Hy Lạp hiện đại hóa không quân với 'cặp đôi chiến lược'

TGVN. Việc kết hợp giữa bộ đôi tiêm kích F-35 và Rafales là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa không quân của Hy ...

(theo National Interest)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Căng thẳng Venezuela-EU: Tổng thống Maduro lên tiếng, gửi 'tối hậu thư' cho châu Âu

Căng thẳng Venezuela-EU: Tổng thống Maduro lên tiếng, gửi 'tối hậu thư' cho châu Âu

Venezuela sẽ không bao giờ tham gia các thỏa thuận hoặc đối thoại với EU trừ khi liên minh này thay đổi chính sách trừng phạt nhằm vào Caracas.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước ...
Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo đầu đạn hạt nhân, mục đích là gì?

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo đầu đạn hạt nhân, mục đích là gì?

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết đã phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III không mang theo đầu đạn hạt nhân.
Tỷ giá USD hôm nay 25/2: Nối tiếp đà giảm giá

Tỷ giá USD hôm nay 25/2: Nối tiếp đà giảm giá

Rạng sáng 25/2 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD đạt 90,028 điểm, giảm 0,139 điểm, tương đương để mất 0,15%.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Phiên giao dịch giao dịch thận trọng VN-Index có thể lùi về mốc cân bằng 1.150-1.155 điểm sau đó sẽ hình thành xu thế tăng mới trở lại.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (19-25/2): Đòn đau của Washington với Huawei, Trung Quốc vượt Mỹ lần đầu thành bạn hàng lớn nhất của EU

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (19-25/2): Đòn đau của Washington với Huawei, Trung Quốc vượt Mỹ lần đầu thành bạn hàng lớn nhất của EU

Kinh tế thế giới nổi bật, giá dầu có thể tăng 5-10 USD/thùng, Huawei sẽ giảm hơn 60% xuất khẩu điện thoại thông minh, Mỹ có thể mất 1.000 tỷ ...
Việt Nam tiếp tục là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại Đông Nam Á

Việt Nam tiếp tục là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại Đông Nam Á

Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự buổi gặp mặt trực tuyến đầu năm của nhóm 13 Đại sứ và Đại biện các nước châu Á-Thái Bình Dương tại Ba Lan ...
Dòng chảy phương Bắc 2: Ba Lan nói giải pháp tồi, gửi gắm hy vọng vào Mỹ

Dòng chảy phương Bắc 2: Ba Lan nói giải pháp tồi, gửi gắm hy vọng vào Mỹ

Mỹ và Ba Lan xác nhận muốn tăng cường quan hệ đối tác song phương và phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Chanh và bưởi Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường New Zealand

Chanh và bưởi Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường New Zealand

Việt Nam sẽ được thưởng thức trái dâu và bí của New Zealand, đồng thời người dân New Zealand sẽ sớm được thấy quả chanh và bưởi của Việt Nam ...
Đề cử Giám đốc CIA: Mỹ có thể không còn là siêu cường duy nhất, Trung Quốc là phép thử địa chính trị lớn nhất

Đề cử Giám đốc CIA: Mỹ có thể không còn là siêu cường duy nhất, Trung Quốc là phép thử địa chính trị lớn nhất

Ứng cử viên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Giám đốc CIA đã có phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến giữa Facebook, Google với Australia sẽ quyết định tương lai mối quan hệ của những nền tảng công nghệ và các hãng truyền thông quốc tế
Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Ông Derek Grossman - nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Rand Corp. cho rằng, 'Trung Quốc là động lực chính cho sự hợp tác gần đây của Bộ Tứ'.
Đại dịch Covid-19 đã không thể làm khó cho Việt Nam

Đại dịch Covid-19 đã không thể làm khó cho Việt Nam

Việt Nam đã đạt được thành tựu đáng kể về kinh tế cho dù chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19.
Phiên bản di động