Điều thú vị ít người biết về ngôi làng có tên ngắn nhất thế giới

30/01/2020 08:55

TGVN. Nơi này đã được công nhận là địa danh sở hữu tên gọi ngắn nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
ngoi lang co ten ngan nhat hanh tinh chi gom 1 ky tu Bí ẩn những cọc tiền bị bỏ lại trong ngôi làng tìm thấy chủ
ngoi lang co ten ngan nhat hanh tinh chi gom 1 ky tu Ngôi làng đẹp nhất thế giới 'cầu xin' khách du lịch... đừng tới
ngoi lang co ten ngan nhat hanh tinh chi gom 1 ky tu
Lối vào ngôi làng có tên gọi ngắn nhất hành tinh. (Nguồn: World Surroundings)

Nếu như thị trấn có tên dài nhất thế giới phải kể tới "Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch" nằm ở xứ Wales với 58 ký tự, thì ngược lại, ngôi làng có tên ngắn nhất hành tinh là Å nằm ở Na Uy.

Đa số người dân tại đây kiếm sống nhờ việc khai thác du lịch. Bên cạnh đó, Å cũng hút khách nhờ sở hữu cảnh quan thanh bình, yên tĩnh.

Å vỏn vẹn chỉ có một ký tự duy nhất, không thể rút ngắn thêm, đồng thời cũng được công nhận là địa danh sở hữu tên ngắn nhất thế giới.

Cư dân địa phương phát âm Å như từ “aw” trong tiếng Anh. Trước đó, làng có tên gốc là một từ trong tiếng Bắc Âu cổ, mang ý nghĩa “dòng sông nhỏ”.

ngoi lang co ten ngan nhat hanh tinh chi gom 1 ky tu
Vẻ thanh bình yên ả của làng Å trên quần đảo Lofoten. (Nguồn: Pinterest)

Ngôi làng Å nằm ở mũi Nam của quần đảo Lofoten, thuộc quận Nordland, phía Bắc Na Uy. Quần đảo Lofoten cũng là một trong những nơi sở hữu phong cảnh đẹp nhất trên Trái đất. Hiện tại có khoảng 150 cư dân đang sinh sống.

Một thực tế ít người biết, ở Na Uy có tới 7 ngôi làng đặt tên là Å. Nhưng làng Å ở quần đảo Lofoten mới là nơi được nhiều du khách biết tới nhiều nhất.

ngoi lang co ten ngan nhat hanh tinh chi gom 1 ky tu
Đa số người dân trong làng kiếm sống nhờ khai thác du lịch. (Nguồn: Pinterest)

Một số người chơi khăm từng lấy trộm biển tên làng Å, bởi vậy sau này người ta đã thay mới bằng tấm biển đề tên “Å i Lofoten” (tạm hiểu làng Å của quần đảo Lofoten) để phân biệt với những nơi khác. Sau này, do người dân phàn nàn nhiều, chính quyền địa phương buộc phải dùng biển tên với chữ cái như cũ.

Năm 2004, Paul Parry, nhà văn kiêm nhà soạn hài kịch người Anh đã thực hiện chuyến đi bằng xe đạp từ địa điểm A tới điểm B. Đó là hành trình đi từ làng Å, Na Uy đến làng Bee, thuộc bang Nebraska, Mỹ.

ngoi lang co ten ngan nhat hanh tinh chi gom 1 ky tu
Những nếp nhà nhiều màu sắc ở làng Å. (Nguồn: Wikitravel)

Với Paul, đó là chuyến đi thú vị, dù bên cạnh đạp xe, anh còn đi bằng đường biển. Cuối cùng, Paul đặt chân tới điểm B - làng Bee sau 3 tháng. Thị trưởng thành phố Omaha, bang Nebraska, đã gọi đó là ngày A tới B. Đó cũng là thời điểm làng Bee trở nên nổi tiếng, thu hút sự chú ý từ giới truyền thông.

Bên cạnh làng Å ở Na Uy, trên thế giới vẫn tồn tại một số địa điểm có tên gọi chỉ là một chữ cái, bao gồm dòng sông E của Scotland, thị xã Y ở miền Bắc nước Pháp, khu đô thị U ở Micronesia, Mỹ…

ngoi lang co ten ngan nhat hanh tinh chi gom 1 ky tu

 

Ngày Đông như trong cổ tích ở ngôi làng cổ xưa nhất nước Nhật

TGVN. Mùa Đông, làng Shirakawa-go trở thành xứ tuyết với những ngôi nhà cổ xưa, đẹp như trong truyện cổ tích.

ngoi lang co ten ngan nhat hanh tinh chi gom 1 ky tu

 

Bí mật ở những ngôi làng kỳ lạ nhất thế giới

TGVN. Những thủ tục cổ quái với thi hài người chết, những đặc điểm "độc" như chỉ có toàn gái xinh, đã rất nhiều năm không ...

ngoi lang co ten ngan nhat hanh tinh chi gom 1 ky tu

 

Ngôi làng trên vách núi hiểm trở, khách quốc tế bị cấm tới tham quan

TGVN. Trong suốt hơn 500 năm qua, người dân ở đây sống trên những vách đá cheo leo sát rìa núi hiểm trở, gần như tách ...

Anh Hải

(theo Dân trí/Lonely Planet/Traveler)