Điều tra hoạt động lợi dụng các FTA, gian lận xuất xứ, ngành Hải quan thu hơn 33 tỷ đồng

06/07/2020 21:29
Trần Liễu
06/07/2020 21:29

TGVN. Thời gian qua, toàn ngành Hải quan đã thực hiện kiểm tra, điều tra xác minh 76 vụ việc, phát hiện 24 vụ việc vi phạm về xuất xứ hàng xuất khẩu; phối hợp với Bộ Công an điều tra 1 vụ việc có dấu hiệu làm giả giấy chứng nhận xuất xứ, thu hơn 33 tỷ đồng.    

TIN LIÊN QUAN
Tăng cường hợp tác quốc tế với ngành Hải quan các nước đối tác toàn diện, chiến lược
Giảm tiêu cực trong hải quan nhờ bộ tiêu chí mới
0853 20200706 151000 1
Ngành Hải quan đã thu hơn 33 tỷ đồng từ hoạt động phòng chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam. (Ảnh: TL)

Chiều 6/7, tại Hà Nội, Tổng cục Hải Quan (TCHQ) tổ chức họp báo chuyên đề về “Hoạt động kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu".

Tại họp báo, đại diện TCHQ cho biết, trong thời gian qua, lợi dụng ưu đãi thuế quan của Việt Nam được hưởng đối với các nước ký kết hiệp định, một số doanh nghiệp đã có hành vi sai trái, gian lận xuất xứ Việt Nam để được hưởng ưu đãi đối với các hàng hóa xuất khẩu.

Cụ thể, với việc chính thức áp đặt bổ sung các mức thuế (bao gồm các sắc thuế: thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp xuất khẩu) của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhiều mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc từ 7,5-285%, tùy theo từng mặt hàng, dẫn đến sự chênh lệch về thuế giữa hàng hóa từ Việt Nam và hàng hóa từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Trong số các ngành hàng của Trung Quốc bị áp đặt bổ sung thuế có nhiều ngành hàng thuộc nhóm ngành hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ với kim ngạch tăng đột biến như: đồ điện tử, hàng may mặc, da giày, xe đạp, đồ gỗ nội thất, mặt hàng sắt thép, tấm pin năng lượng mặt trời.

Để khắc phục tình trạng này, ngành Hải quan đã thực hiện kiểm tra, điều tra xác minh 76 vụ việc, phát hiện 24 vụ việc vi phạm về xuất xứ hàng xuất khẩu; phối hợp với Bộ Công an điều tra 1 vụ việc có dấu hiệu làm giả giấy chứng nhận xuất xứ.

0836 day syc yiyn thoyi di yyng thanh phym nhyp khyu ty trung quyc nhyng ghi made in vietnam do hyi quan hyi phong phat hiyn byt giy thang 7 2019
Dây sạc điện thoại di động thành phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng ghi Made in Vietnam do Hải quan Hải Phòng phát hiện - bắt giữ tháng 7/2019. (Nguồn: TCHQ)

Các đơn vị chức năng đã thực hiện tịch thu 3.590 xe đạp nguyên chiếc, hơn 4.000 bộ linh kiện xe đạp và hơn 12 nghìn bộ linh phụ kiện lắp ráp tủ bếp là tang vật vi phạm, thu hơn 33 tỷ đồng (bao gồm số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính và trị giá tang vật vi phạm bị tịch thu).

Cục Điều tra chống buôn lậu – TCHQ tiến hành xác minh 30 doanh nghiệp thuộc các nhóm hàng giày dép, ắc quy, linh kiện điện tử, gỗ, gỗ ván sàn. Các nhóm hàng này được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu đã đáp ứng điều kiện chuyển đổi mã số nên không đủ cơ sở xác định có gian lận xuất xứ.

Đối với mặt hàng thủy sản: Cơ quan Hải quan phát hiện 2 doanh nghiệp có hành vi khai sai xuất xứ hàng hóa xuất khẩu. Các công ty này chỉ sản xuất, gia công công đoạn chế biến đơn giản mang tính giết mổ. Căn cứ Điều 9, Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018 đây thuộc công đoạn gia công, chế biến đơn giản và không được xét đến khi xác định xuất xứ hàng hóa tại Việt Nam.

Đáng chú ý, TCHQ còn phát hiện 1 doanh nghiệp không được Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cấp ủy quyền để thực hiện việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhưng vẫn tự phát hành C/O cho nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đại diện ngành Hải quan cho biết, hiện cơ quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu khẩn trương chủ động tiến hành làm rõ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an thực hiện các hoạt động điều tra, làm rõ sai phạm của đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, rà soát, mở rộng điều tra để xử lý đối với các trường hợp tương tự.

Như vậy, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngành Hải quan đã cơ bản kiểm soát được tình hình gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam xuất khẩu của các nhóm hàng xuất khẩu sang Mỹ có kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến như xe đạp, pin năng lượng mặt trời, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ và nhiều mặt hàng khác tránh ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng truyền thống của Việt Nam.

Tại Họp báo, đại diện Cục điều tra chống buôn lậu - TCHQ khẳng định, đối với hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước, kết quả kiểm tra xử lý đã lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp, cảnh báo, phòng ngừa, nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp để ngăn chặn các hành vi vi phạm; cộng đồng doanh nghiệp được cảnh báo về các nguy cơ vi phạm dễ mắc phải để chủ động phòng tránh, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của Việt Nam. Điều này được thể hiện qua việc sau khi phát hiện sai phạm, doanh nghiệp đã chủ động khắc phục, đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất để đáp ứng hàm lượng xuất xứ Việt Nam.

Tăng cường công tác quản lý rủi ro trong hoạt động hải quan

 

Tăng cường công tác quản lý rủi ro trong hoạt động hải quan

TGVN. Sáng nay (29/7), tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan (TCHQ) và Dự án tạo thuận lợi thương mại do Cơ quan phát triển ...

Bảo lãnh thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thúc đẩy giao thương quốc tế

 

Bảo lãnh thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thúc đẩy giao thương quốc tế

Bảo lãnh thông quan thông qua các doanh nghiệp bảo hiểm giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng, giảm chi ...

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa: Yêu cầu tất yếu của thời đại

 

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa: Yêu cầu tất yếu của thời đại

Việc ứng dụng những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ cao như blokchain, điện toán đám mây vào vấn đề ...