Định hướng xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025

04/03/2020 16:55

TGVN. Tiếp nối cuộc họp Quan chức Cao cấp ASEAN, ngày 4/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị đặc biệt của các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN, khởi động trao đổi định hướng xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025.

TIN LIÊN QUAN
dinh huong xay dung tam nhin asean sau 2025 Toàn cảnh Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN sáng 4/3 tại Đà Nẵng
dinh huong xay dung tam nhin asean sau 2025 Khai mạc Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN và các Hội nghị liên quan
dinh huong xay dung tam nhin asean sau 2025
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị đặc biệt của các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN, khởi động trao đổi định hướng xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đây là một sáng kiến quan trọng do Việt Nam đề xuất nhằm định hướng phát triển dài hạn của Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Trao đổi về xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 sẽ gắn kết với tiến trình rà soát giữa kỳ việc triển khai các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, tiếp nối nỗ lực của ASEAN năm 2019 trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Thái Lan với kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) về Tầm nhìn ASEAN 2040.

Đề xuất này được các nước ASEAN ủng hộ, đánh giá phù hợp trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh chóng, đòi hỏi ASEAN cần chủ động định hướng phát triển phù hợp để thích ứng hiệu quả với các cơ hội và thách thức đặt ra. Các nước đã tích cực trao đổi, chia sẻ ý kiến đánh giá và những ý tưởng ban đầu về Cộng đồng ASEAN sau 2025. Các nước cũng cho thêm ý kiến về lộ trình xây dựng Tầm nhìn này.

dinh huong xay dung tam nhin asean sau 2025

Đây là một sáng kiến quan trọng do Việt Nam đề xuất nhằm định hướng phát triển dài hạn của Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025 là một tiến trình lâu dài, đòi hỏi cách tiếp cận tổng thể, với sự tham gia đóng góp sâu rộng của mọi thành phần.

Các nước cho rằng việc xây dựng Tầm nhìn mới cần bảo đảm các nguyên tắc và giá trị cốt lõi của ASEAN; kế thừa và phát huy những thành tựu mà ASEAN đã đạt được; phát huy vai trò chủ động của ASEAN ứng phó với những chuyển dịch sâu sắc đang diễn ra trên thế giới và khu vực; phát huy bản sắc ASEAN và đưa ASEAN gần hơn tới người dân; củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và đề cao vị thế quốc tế của ASEAN.

Kết quả trao đổi tại Hội nghị lần này là cơ sở để các trụ cột Cộng đồng tiếp tục tham vấn, đóng góp trước khi trình Cấp cao ASEAN 37 (Hà Nội, 11/2020) xem xét, cho chỉ đạo.

dinh huong xay dung tam nhin asean sau 2025

 

Tin tức ASEAN buổi sáng 4/3

TGVN. Xây dựng kế hoạch xử lý ô nhiễm nhựa trên sông Mekong, ASEAN tìm cách thúc đẩy thương mại nội khối, Huawei được cân ...

dinh huong xay dung tam nhin asean sau 2025

 

Khai mạc hội nghị mạng lưới các viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN

TGVN. Sáng 3/3, tại TP Đà Nẵng, Hội nghị thường niên lần thứ 33 và hội nghị hẹp lần thứ 5 mạng lưới các viện nghiên ...

dinh huong xay dung tam nhin asean sau 2025

 

Tiểu ban Lễ tân ASEAN 2020 họp phiên thứ ba

TGVN. Sáng 28/2, tại Hà Nội, Tiểu ban Lễ tân (Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020) đã họp phiên thứ ba dưới sự chủ trì của ...

dinh huong xay dung tam nhin asean sau 2025

 

ASEAN 2020: ASEAN+3 đạt nhiều thành tựu hợp tác

TGVN. Ngày 27/2 tại Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, đã diễn ra cuộc họp lần thứ 12 Ủy ban các Đại diện thường trực tại ...

Anh Sơn