Dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid-19: Người mừng, kẻ lo, WTO nói gì?

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khi một số nước ủng hộ việc dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid-19 thì một số quốc gia khác lại cho rằng đó là sai lầm.
Công bằng mà nói vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc và của Âu-Mỹ đều có hạn chế riêng, tất cả đều được vội vàng đưa ra thị trường trong vòng 1 năm. (Nguồn: Reuters)
Theo Tổng Giám đốc WTO, vấn đề tiếp cận với vaccine Covid-19, chẩn đoán và điều trị Covid-19 vừa là vấn đề đạo đức và vừa là vấn đề kinh tế. (Nguồn: Reuters)

Washington đã thay đổi chính sách với việc Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 5/5 tuyên bố chính quyền Tổng thống Joe Biden ủng hộ miễn áp dụng bảo hộ sở hữu trí tuệ cho vaccine ngừa Covid-19.

Trong khi các nước châu Âu khá cởi mở với việc Pháp và Italy bày tỏ ủng hộ ý tưởng của Mỹ, thì lập trường của Thụy Sỹ dường như không thay đổi nhiều khi cho rằng "sai lầm" nếu tin rằng việc tạm ngừng cấp bằng sáng chế sẽ nhanh chóng chuyển thành nguồn cung cấp vaccine ngừa Covid-19 trên toàn thế giới.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo, Liên minh châu Âu (EU) sẽ để ngỏ cho các cuộc thảo luận.

Những cái vỗ tay tán thưởng

Trái ngược với quan điểm của Thụy Sỹ, các tổ chức quốc tế khác nhau tại Geneva, bao gồm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh vaccine GAVI (đồng lãnh đạo cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu với vaccine ngừa Covid-19 gọi là COVAX mà Thụy Sỹ hỗ trợ), đã hoan nghênh đề xuất này.

Tin liên quan
Ảnh ấn tượng tuần (3-9/5): Hoành tráng lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga, nhói lòng vì Covid-19 ở Ấn Độ và cháy giếng dầu ở Iraq Ảnh ấn tượng tuần (3-9/5): Hoành tráng lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga, nhói lòng vì Covid-19 ở Ấn Độ và cháy giếng dầu ở Iraq

Tổ chức phi chính phủ y tế như Tổ chức bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết động thái này sẽ "tăng cường khả năng tiếp cận kịp thời và đầy đủ đối với các công cụ y tế cứu sinh này khi Covid-19 tiếp tục tàn phá các quốc gia trên toàn cầu".

Ấn Độ và New Zealand đã nhanh chóng hoan nghênh sau tuyên bố của chính quyền Tổng thống Biden. New Zealand ủng hộ việc miễn áp dụng sở hữu trí tuệ đối với vaccine và coi đây là một phần quan trọng của các nỗ lực chung nhằm ứng phó với đại dịch.

Các quy tắc sở hữu trí tuệ về cơ bản mang lại cho các công ty độc quyền sản xuất thuốc, xét nghiệm và các công nghệ. Tuy nhiên, trên thực tế là ngăn cản các quốc gia cho phép các nhà sản xuất và chế tạo khác xuất khẩu vaccine sang một nước khác mà không chịu rủi ro pháp lý.

Những người không vui

Tháng 10/2020, tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có trụ sở tại Geneva, Ấn Độ và Nam Phi đã đề xuất miễn áp dụng bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vaccine, để tăng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu.

Một ý tưởng như vậy lần đầu tiên được đề xuất tại WTO 7 tháng trước và đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nhà sản xuất dược phẩm.

Đề xuất này cũng gặp phải sự phản đối mạnh của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, EU và Anh.

Mỹ, cùng với một số quốc gia giàu có khác có ngành công nghiệp dược phẩm lớn - bao gồm Thụy Sỹ - là những đối thủ chính đối với đề xuất của Ấn Độ và Nam Phi về việc từ bỏ các phần của Hiệp định WTO về các khía cạnh liên quan đến thương mại của Sở hữu trí tuệ (TRIPS).

WTO yêu cầu sự đồng thuận để một đề xuất được thông qua, có nghĩa là các quốc gia riêng lẻ có quyền phủ quyết và tất cả 164 quốc gia thành viên phải đồng ý. Tuy nhiên, các nhà quan sát cũng cho rằng tuyên bố của Mỹ có một giá trị biểu tượng không thể bỏ qua.

Mỹ tuyên bố sẽ ủng hộ việc từ bỏ tạm thời các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19 và sẽ làm việc với WTO để “biến điều đó thành hiện thực”. Với nỗ lực nhằm giảm khoảng cách tiếp cận vaccine giữa các quốc gia giàu và nghèo, áp lực đang tăng lên đối với các quốc gia miễn cưỡng - bao gồm cả Thụy Sỹ - phải làm theo.

Các công ty Thụy Sỹ chưa phát triển vaccine ngừa Covid-19 và do đó không có bằng sáng chế, như vậy, đề xuất miễn trừ không ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Tuy nhiên, nếu việc miễn trừ bao gồm chẩn đoán hoặc điều trị, nó có thể ảnh hưởng đến các công ty Thụy Sỹ như Roche - một công ty chủ chốt trong việc phát triển các xét nghiệm Covid-19.

Được biết, Roche đã hợp tác với Regeneron để phát triển loại "cocktail kháng thể" và đã cho thấy có hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Các nhóm công nghiệp cũng không vui mừng về quyết định của Mỹ. Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế (IFPMA), có trụ sở tại Geneva, cho biết điều đó thật “đáng thất vọng” và việc từ bỏ là câu trả lời “đơn giản nhưng sai lầm” cho một vấn đề phức tạp.

Hiệp hội không đồng ý với những lập luận cho rằng bằng sáng chế cản trở việc tăng sản lượng. Thay vào đó, họ coi các rào cản thương mại, tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng và khan hiếm nguyên liệu thô cũng như việc các nước không sẵn sàng chia sẻ liều lượng là những rào cản chính.

Ngành công nghiệp này lập luận rằng, phải mất hàng thập kỷ và hàng triệu USD tiền vốn đầu tư để phát triển các loại vaccine cũng như phương pháp điều trị tiên tiến. Liệu có nên đầu tư tiền vào các dự án nghiên cứu rủi ro trong tương lai nếu bằng sáng chế sau đó bị thu hồi khi thành công?

Phản ứng của WTO

Theo Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo- Iweala, vấn đề tiếp cận với vaccine, chẩn đoán và điều trị Covid-19 vừa là vấn đề đạo đức và vừa là vấn đề kinh tế của thời đại chúng ta. Các thành viên WTO cần phải hành động trên 4 mặt trận.

Một là, các thành viên nên chia sẻ vaccine, những nước đã đặt hàng nhiều hơn mức họ thực sự cần nên chia sẻ với những nước khác, thông qua cơ chế COVAX hoặc các cơ chế khác. Những nước có nguyên liệu thô nên cho phép những thứ này lưu chuyển qua chuỗi cung ứng để tất cả những cơ sở có thể sản xuất đều có thể tận dụng lợi thế này.

Hai là, cần xem xét giảm các hạn chế và cấm xuất khẩu cũng như các thủ tục quan liêu và thủ tục hải quan có thể tác động đến chuỗi cung ứng liên quan đến việc sản xuất các sản phẩm để chống Covid-19.

Cần lưu ý đến vấn đề cho phép chuỗi cung ứng hoạt động. Nếu không, cho dù chúng ta có năng lực gì đi chăng nữa, chúng ta vẫn sẽ không thể sản xuất những thứ cần thiết. Hiện số lượng các lệnh cấm hoặc hạn chế xuất khẩu đã giảm từ 109 xuống 51 nhưng chúng ta cần tiếp tục giảm bớt nữa.

Ba là, cần làm việc với các nhà sản xuất để giúp họ huy động năng lực hiện có đang nhàn rỗi để sản xuất. Cần huy động năng lực hiện có để có thể cho phép sản xuất lượng vaccine mà chúng ta có thể cần từ 5 tỷ liều được sản xuất trên thế giới hiện nay lên 10,8 tỷ liều được dự báo cho năm nay lên 15 tỷ liều, đặc biệt nếu chúng ta cần liều tăng cường.

Bốn là, các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Brazil, Cuba, những nước có vaccine đang được phát triển hoặc đã chia sẻ vaccine của họ với những người khác, nên xem xét các cách tăng cường nguồn cung để chúng ta có thể tăng khối lượng vaccine trên thế giới. Những người cần có Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp từ WHO để có thể tiếp cận với vaccine nên sớm làm như vậy.

Văn bản đề xuất miễn trừ TRIPS phải nhanh chóng đưa ra cho các Thành viên thương lượng để tìm ra một hướng đi thực tế, có thể chấp nhận được đối với tất cả các bên nhằm xử lý vấn đề tiếp cận vaccine, đồng thời xem xét nghiên cứu và đổi mới và cách bảo vệ chúng.

Người phát ngôn của WTO Keith Rockwell cho biết, một hội đồng về sở hữu trí tuệ tại cơ quan này dự kiến sẽ tiếp nhận lại đề xuất miễn trừ tại một cuộc họp dự kiến vào cuối tháng này, trước khi cuộc họp chính thức vào ngày 8-9/6 tới. Điều đó có nghĩa là cũng phải nhiều tuần nữa mới có thể có bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào.

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19 và những đứa trẻ nghỉ học, phải ở nhà một mình
Covid-19 ở Việt Nam trưa 10/5: Bộ Y tế công bố Bản tin trưa, thêm 31 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng
Du học sinh Việt Nam thi hùng biện ‘Nhật Bản - Covid và tôi’
Cập nhật Covid-19 ngày 10/5: Ấn Độ 'cheo leo' đỉnh dịch, châu Âu có dấu hiệu tích cực, Hàn Quốc tung thuốc điều trị bằng kháng thể
Nếu triển khai cấp hộ chiếu vaccine Covid-19, ngành du lịch sẽ phục hồi sớm nhất vào năm 2030

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/6. Âm lịch hôm nay 24/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về việc tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba nhằm tăng cường cho hệ miễn dịch, tuy nhiên hiện vẫn ...
Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày từ ngày 20-23/6.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Biden-Putin không chỉ định hướng quan hệ hai nước mà còn tác động cục diện Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU.
Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Iran, Hội nghị An ninh quốc tế Moscow, Anh ném bom cảnh cáo tàu Anh trên Biển Đen, quan hệ Mỹ-Trung... là một số tin thế giới nổi ...
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ trong điều kiện và khả năng của mình để góp phần giúp Campuchia khắc phục khó khăn trong phòng, chống Covid-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc có chính sách ưu tiên chia sẻ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam.
Jean-Marie Pognon: Làm sao không nhớ Việt Nam được chứ?

Jean-Marie Pognon: Làm sao không nhớ Việt Nam được chứ?

Baoquocte.vn. Ông Jean-Marie Pognon là người Pháp, có bố là người gốc Ấn Độ, mẹ là người Việt lai Ấn nhưng sinh ra và lớn lên ở Nha Trang.
Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Baoquocte.vn. Ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt.
Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Quảng Ninh đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để kích cầu du lịch nội địa và giải quyết việc làm cho người lao động.
Giá cà phê hôm nay 23/6: Bốc hơi mạnh trên cả hai sàn, cà phê vẫn được dự báo tăng trong ngắn hạn?

Giá cà phê hôm nay 23/6: Bốc hơi mạnh trên cả hai sàn, cà phê vẫn được dự báo tăng trong ngắn hạn?

Baoquocte.vn. Giới kinh doanh tài chính vẫn còn chưa thể chắc chắn về các động thái của Fed. Giá cà phê vì thế sẽ tiếp tục trồi sụt mạnh trong thời gian tới.
Giá tiêu hôm nay 23/6: Thế giới giảm nhẹ, cao nhất 74.500đ/kg; lý do giá tiêu trong nước khởi sắc

Giá tiêu hôm nay 23/6: Thế giới giảm nhẹ, cao nhất 74.500đ/kg; lý do giá tiêu trong nước khởi sắc

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 23/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.150 Rupee/tạ (cao nhất), 42.100 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 23/6: Vẫn 'cắm đầu' đi xuống, Hàn Quốc tăng mua cao su Việt Nam

Giá cao su hôm nay 23/6: Vẫn 'cắm đầu' đi xuống, Hàn Quốc tăng mua cao su Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (23/6) tiếp tục ghi nhận đà giảm tại sàn giao dịch châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc).
Thúc tăng trưởng kinh tế 2021

Thúc tăng trưởng kinh tế 2021

Baoquocte.vn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Đề án Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bất chấp tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, Hội đồng quản trị của Novaland vẫn đặt kỳ vọng cho năm 2021 hoàn thành kế hoạch đề ra.
Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Baoquocte.vn. Quảng trường Diamond và Nhạc nước trên hồ Đại Nhật không chỉ là niềm tự hào của cư dân Van Phuc City mà sẽ trở thành biểu tượng của TP. Thủ Đức.
Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Baoquocte.vn. Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường cuối năm... là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 23/6: Thị trường 'thiếu sắc', dòng tiền 'thiếu sức'

Thị trường chứng khoán ngày 23/6: Thị trường 'thiếu sắc', dòng tiền 'thiếu sức'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/6 - Sân chơi của cổ phiếu VN30

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/6 - Sân chơi của cổ phiếu VN30

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 22/6: Sắc xanh trở lại, cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Thị trường chứng khoán ngày 22/6: Sắc xanh trở lại, cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Baoquocte.vn. Cổ phiếu tài chính dẫn dắt đà giảm của chỉ số nhưng VN-Index vẫn đóng cửa ở mốc trên 1.370 điểm. Nhóm ngân hàng cũng chỉ vừa mới phục hồi phiên cuối tuần trước.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động