Đoàn cựu chiến binh Mỹ VVA thăm và làm việc tại Việt Nam

09/02/2020 08:28

TGVN. Đoàn Tổ chức cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVA) có chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan tại nhiều địa phương trên cả nước từ ngày 6-23/2.

TIN LIÊN QUAN
doan cuu chien binh my vva tham va lam viec tai viet nam Ghi nhận đóng góp của Tổ chức "Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam"
doan cuu chien binh my vva tham va lam viec tai viet nam Hội Việt – Mỹ gặp gỡ Tổ chức Cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam
doan cuu chien binh my vva tham va lam viec tai viet nam
Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến tiếp Trưởng đoàn Grant Coates. (Nguồn: Thời đại)

Đoàn VVA gồm hai thành viên là ông Grant Coates là Phó Chủ nhiệm Ủy ban POW-MIA của VVA và bà Mokie Pratt Porter hiện là Giám đốc Truyền thông VVA. Làm việc tại tổ chức đã 10 năm, ông Grant Coates cũng là Giám đốc An ninh cho Đại hội toàn quốc của VVA và từng nắm giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng bang New York của VVA.

Bà Mokie Pratt Porter làm việc ở VVA từ năm 1985. Từ 1992-2007, bà giữ vị trí biên tập viên của Tạp chí Cựu chiến binh của VVA, đặt hàng trăm bài viết về vô số vấn đề mà các cựu binh Mỹ phải đối mặt.

Bà đã thực hiện 14 chuyến thăm Việt Nam với tư cách là Điều phối viên nhân sự cho “Nhóm Công tác Sáng kiến Cựu chiến binh” (VITF), sau là “Chương trình Sáng kiến Cựu chiến binh” (VIP), giúp phía Việt Nam tìm kiếm quân nhân hy sinh, mất tích (MIA Việt Nam), với hy vọng tạo ra sự hợp tác đền đáp lại nỗ lực của Việt Nam trong việc tìm kiếm người Mỹ mất tích.

Hiện nay, bà đang khởi động Chương trình "Khuôn mặt của chất độc da cam" với mục tiêu tuyên truyền đến công chúng Mỹ về ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin qua các thế hệ.

Mới đây, tại buổi đón tiếp đoàn tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến - Chủ tịch Hội Việt-Mỹ đã chia sẻ một số thông tin về các hoạt động đối ngoại lớn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt-Mỹ trong năm 2020, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ (1995-2020).

Theo Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, với khoảng 8,5% dân số Mỹ có liên quan đến chiến tranh, trong đó có cuộc chiến tại Việt Nam, hoạt động của các tổ chức như Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, Hội Việt-Mỹ... sẽ tạo ra hiệu quả trong việc góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh của hai nước.

Hiện nay, hai bên đang tìm kiếm và khai thác các lợi thế của nhau nhằm thúc đẩy giao lưu và hợp tác đối với các dự án cùng có lợi về kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa, giáo dục... Con số 600 nghìn khách du lịch từ Mỹ sang Việt Nam hàng năm là minh chứng rõ ràng cho điều này. Cùng với đó là các hoạt động giao lưu hữu nghị, gia tăng sự hiểu biết, nâng cao hơn nữa lòng tin giữa hai bên, việc đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi trong tất cả các lĩnh vực theo kênh nhân dân càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Với những kết quả hợp tác quan trọng đã đạt được, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến hy vọng quan hệ giữa Hội Việt-Mỹ và VVA sẽ tiếp tục là cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển, đạt được những mục tiêu xa hơn trong những năm tiếp theo trên tinh thần bình đẳng, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, không chỉ phục vụ cho lợi ích của mỗi nước mà còn đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới.

Bày tỏ vui mừng được trở lại thăm và nhìn thấy những đổi thay đáng kể của đất nước Việt Nam, ông Grant Coates cho biết, những hoạt động thời gian qua của VVA được nhiều cựu binh Mỹ hưởng ứng, đóng góp hiệu quả vào quá trình hàn gắn chiến tranh giữa hai nước, nhân dân hai nước. Ông mong muốn VVA thường xuyên được gặp gỡ, đối thoại với Hội Việt-Mỹ để hợp tác ngày càng sâu rộng và chặt chẽ.

doan cuu chien binh my vva tham va lam viec tai viet nam

 

Ấm tình nhịp cầu Việt - Mỹ

Hơn bảy thập kỷ qua, Hội Việt - Mỹ đã hoạt động tích cực để đóng góp ngày càng nhiều hơn cho việc tăng cường ...

doan cuu chien binh my vva tham va lam viec tai viet nam

 

Chiếu phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai”

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Hội Việt – Mỹ đã tổ chức chiếu bộ phim 'Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai' (The Whistleblower of My ...

doan cuu chien binh my vva tham va lam viec tai viet nam

 

Tăng cường chia sẻ và hợp tác nhân dân Việt – Mỹ

Ngày 6/3, tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Bài học từ quá khứ, tạo dựng một ...

T.P