Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

14/09/2019 16:57

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 9 đến 13/9.

TIN LIÊN QUAN
doan dai bieu dang cong san viet nam tham va lam viec tai cuba Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội Cuba
doan dai bieu dang cong san viet nam tham va lam viec tai cuba Việt Nam - Cuba ưu tiên nâng cao kim ngạch thương mại

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Hoàng Trung Hải đã có các cuộc hội kiến với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, Ủy viên Bộ Chính trị Miguel Díaz-Canel Bermúdez.

Trong không khí thân tình cởi mở, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba đã ôn lại kỷ niệm của mối quan hệ thủy chung, son sắt và trong sáng giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba, cũng như giữa hai Đảng và hai Chính phủ, nhấn mạnh đây là di sản vĩnh cửu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro.

Hai bên trao đổi những kinh nghiệm về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội tại mỗi nước, khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác kinh tế - xã hội để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước.

Đồng chí Hoàng Trung Hải thông báo kết quả các buổi làm việc trong chuyến thăm Cuba của đoàn đại biểu Đảng ta, đồng thời khẳng định tình cảm và sự ủng hộ trước sau như một của nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba anh em nói chung, và đối với công cuộc Cập nhật mô hình kinh tế - xã hội hiện tại nói riêng.

Trong buổi tiếp đồng chí Hoàng Trung Hải và đoàn đại biểu Đảng ta, đồng chí José Ramón Machado Ventura, Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đã nêu bật tính chất đặc biệt của mối quan hệ anh em giữa hai Đảng, hai Chính phủ và hai dân tộc, đồng thời nhấn mạnh việc hai nước tiến tới kỷ niệm 60 năm thành lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/2020.

Đồng chí Machado Ventura cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà nhân dân Cuba đang đối mặt do tình hình quốc tế và khu vực phức tạp, đặc biệt là từ việc Mỹ siết chặt các chính sách bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba.

Đồng chí Hoàng Trung Hải bày tỏ tin tưởng với ý chí kiên cường, bề dày kinh nghiệm và dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, nhân dân Cuba sẽ vượt qua những khó khăn hiện tại để tiếp tục con đường phát triển mà mình đã lựa chọn, đồng thời tái khẳng định nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ luôn sát cánh, đồng hành cũng nhân dân Cuba trong mỗi chặng đường lịch sử.

Trong cuộc hội đàm giữa đồng chí Hoàng Trung Hải và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Havana, Luis Antonio Torres Iríbar, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm trong quá trình phát triển hai thành phố thủ đô, đặt trong bối cảnh chung của công cuộc Đổi mới tại Việt Nam và Cập nhật mô hình kinh tế - xã hội của Cuba, nhằm nhấn mạnh hơn vai trò của Hà Nội và Havana như trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của mỗi nước.

Đồng chí Torres Iríbar chia sẻ thông tin về công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm thành phố Havana tròn 500 tuổi vào tháng Mười Một tới, cũng như ý nghĩa của chuỗi hoạt động kéo dài nhiều tháng qua này, không chỉ cho “đại lễ sinh nhật” sắp tới mà còn cho cả quá trình phát triển lâu dài về sau của thành phố thủ đô của Cuba.

Bày tỏ vui mừng được trở lại thăm thủ đô Havana, đồng chí Hoàng Trung Hải chúc mừng những thành tựu đáng khích lệ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba nói chung và thành phố Havana nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn hai thủ đô của hai nước có nhiều dự án hợp tác hơn nữa để đóng góp thiết thực vào việc phát triển mối quan hệ truyền thống song phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ricardo Cabrisas Ruiz, trong đó, hai bên đã cung cấp thông tin về tình hình mỗi nước và thảo luận về quan hệ hợp tác song phương, bao gồm cả các lĩnh vực có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác.

Trong thời gian tại Cuba, đồng chí Hoàng Trung Hải và đoàn đại biểu Đảng ta cũng tới thăm và tặng quà Trường tiểu học Võ Thị Thắng tại thủ đô Havana, nơi các em thiếu nhi đã trình bày kiến thức lịch sử, cùng những tiết mục văn nghệ thể hiện sự gắn bó với đất nước Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và người nữ du kích anh hùng có “nụ cười chiến thắng” năm xưa.

Đoàn đại biểu cũng đã thăm khu phố cổ được trùng tu của thủ đô Havana, một trong những công trình chào mừng thành phố cảng này tròn 500 tuổi, và đặt hoa tại tượng đài người Anh hùng dân tộc Cuba José Martí và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Havana.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành đã tham dự các hoạt động của đoàn.

doan dai bieu dang cong san viet nam tham va lam viec tai cuba

 

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba

TGVN. Chiều 10/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, ông ...

doan dai bieu dang cong san viet nam tham va lam viec tai cuba

 

Việt Nam: Nhà đầu tư chính của khu vực châu Á tại Cuba

TGVN. Thời gian qua, các dự án đầu tư của Việt Nam đang tiến triển rất tốt đẹp, đưa Việt Nam trở thành nhà đầu ...

doan dai bieu dang cong san viet nam tham va lam viec tai cuba

 

Gìn giữ và vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam – Cuba

Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã ...

(theo TTXVN)