Doanh nghiệp cần chủ động, phối hợp với Thương vụ để khai thác tốt thị trường nước ngoài

Diễn Tú
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 9/2022.

Đây là hội nghị thứ ba thuộc chuỗi chương trình “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài” được Bộ Công Thương thực hiện định kỳ hàng tháng kể từ tháng 7/2022.

Hội nghị diễn ra theo phương thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, cập nhật các yêu cầu xúc tiến thương mại (XTTM) của các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, đồng thời tạo diễn đàn phổ biến thông tin, chính sách, các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu và cơ hội thị trường nước ngoài phục vụ công tác điều hành hoạt động XTTM và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển kinh doanh.

Doanh nghiệp cần chủ động, phối hợp với Thương vụ để khai thác tốt thị trường
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, ngày 30/9. (Ảnh: Diễn Tú)

Thương vụ là kênh xúc tiến xuất nhập khẩu hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã dần trở thành một kênh xúc tiến xuất nhập khẩu mới nhanh và hiệu quả.

Qua đó, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất - khẩu khẩu có thể tương tác trực tiếp với các Tham tán thương mại, cán bộ thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để kịp thời đề xuất nhu cầu hỗ trợ mang tính thời sự.

"Những thông tin thị trường, những thay đổi về chính sách ở các thị trường ngoài nước là những yếu tố rất quan trọng và cần thiết giúp cho các ngành sản xuất ở trong nước, các doanh nghiệp trong nước có định hướng, hoạt động cho đúng, trúng và khai thác được thị trường", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, vai trò của hệ thống Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nói chung và hệ thống thương vụ nói riêng đối với hoạt động xúc tiến xuất - nhập khẩu được Chính phủ và Thủ tướng đặc biệt quan tâm, coi là chìa khóa thành công đối với tăng trưởng xuất khẩu.

Để hoàn thành tốt mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đặt ra cho ngành Công Thương, duy trì sự tăng trưởng bền vững về xuất khẩu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các Thương vụ tại thị trường nước ngoài chia sẻ thông tin cập nhật, thời sự về thị trường trong kỳ vừa qua, phân tích, dự báo và đánh giá cơ hội xúc tiến xuất khẩu, khai thác thị trường sở tại thời gian tới.

Ngoài ra, khuyến nghị cụ thể cho các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp cách thức, giải pháp tiếp cận thị trường để có định hướng triển khai hoạt động xúc tiến thương mại hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu các Sở Công Thương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất - nhập khẩu trao đổi nhu cầu hỗ trợ xúc tiến xuất nhập khẩu cụ thể về mặt hàng và thị trường.

Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ Công Thương và đặc biệt các cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, hỗ trợ các ngành hàng làm tốt thị trường, thực hiện xuất nhập khẩu hiệu quả, đóng góp vào thành tích chung của ngành.

Chủ động, phối hợp khai thác tốt các thị trường

Tại Hội nghị, đại diện các Thương vụ, chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đã thông tin về những diễn biến mới nhất ở thị trường sở tại cũng như các chính sách, quy định thay đổi trong thời gian gần đây. Từ đó, đưa ra những khuyến nghị, gợi mở về hoạt động XTTM phù hợp tại nước sở tại làm cơ sở cho các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp xây dựng, điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp.

Ông Phạm Tuấn Huy, phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Bulgaria (kiêm nhiệm Macedonia) thông tin, tuy thị trường Bulgaria có sức tiêu thụ thấp hơn Tây Âu nhưng đây là thị trường tiềm năng do yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã có phần dễ tính hơn.

Ngoài ra, thị trường này còn có cơ sở vật chất về kho ngoại quan, bãi chứa, nhà máy sơ chế hoặc đóng gói sản phẩm; đồng thời có các tuyến đường sắt, đường bộ thuận tiện cho việc tái phân phối hàng hóa đi khắp Bulgaria hoặc sang Tây Âu.

“Việc này cần sự kết hợp, chủ động của các hiệp hội, doanh nghiệp sang xúc tiến, chào hàng, làm việc trực tiếp với các hệ thống phân phối để đánh giá khả năng đáp ứng cho các hệ thống phân phối tại Bungari. Thương vụ luôn sẵn sàng trong các bước cần thực hiện trước như tìm kiếm đối tác thích hợp, xây dựng chương trình làm việc phù hợp”, ông Huy cho hay.

Bà Nguyễn Thị Điệp Hà, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Pakistan đã thông tin về vụ việc 7 container hạt tiêu của Việt Nam gặp vấn đề về thanh toán khi xuất khẩu sang Pakistan.

Ngay khi nhận được thông tin, Thương vụ đã liên hệ với doanh nghiệp đề nghị cung cấp thông tin của đối tác Pakistan để trao đổi xác minh thông tin, đồng thời liên hệ với cơ quan hải quan Pakistan để xác minh thực trạng của lô hàng.

Đại diện Thương vụ đã đề nghị Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp cung cấp thông tin cần thiết về đối tác Pakistan, địa chỉ liên hệ của ngân hàng Pakistan đã chuyển tiền đặt cọc và nhận bộ chứng từ giao, làm việc với hãng tàu về các chi phí liên quan đến việc tái xuất 7 container hạt tiêu về Việt Nam... để góp phần xử lý được vụ việc nhanh chóng, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.

Từ vụ việc lần này, đại diện Thương vụ Pakistan khuyến nghị, khi giao thương với các đối tác tại Pakistan, các doanh nghiệp cần hết sức thận trọng xác minh thông tin khách hàng qua các phòng thương mại, hiệp hội, Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Pakistan; đảm bảo đàm phán, ký hợp đồng với các điều kiện đảm bảo an toàn nhất.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại thúc đẩy xuất khẩu, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM (Bộ Công Thương) đề nghị các đơn vị tiếp tục cập nhật tình hình sản xuất xuất khẩu, thường xuyên trao đổi với doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu hỗ trợ về phát triển thị trường.

Ngoài ra, kiến nghị về Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan ngay khi có vấn đề phát sinh hoặc tại Hội nghị giao ban XTTM với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài hàng tháng. Cục XTTM sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của các địa phương, hiệp hội, báo cáo Lãnh đạo Bộ giao nhiệm vụ cho các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, các đơn vị liên quan thuộc Bộ xử lý.

Các Vụ Thị trường ngoài nước tiếp tục chỉ đạo các Thương vụ thường xuyên cập nhật tình hình thông tin thị trường; tổng hợp và báo cáo ngắn gọn nhận định về cơ hội xuất khẩu sang các khu vực thị trường trong tháng tới gửi Cục XTTM trước ngày 26 hàng tháng để tổng hợp chung cung cấp cho các địa phương, hiệp hội tại Hội nghị giao ban.

Ở chiều ngược lại, các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp với Cục XTTM, các đơn vị liên quan hỗ trợ các hiệp hôi, địa phương triển khai tốt các hoạt động xúc tiến xấu khẩu, nhập khẩu hiệu quả. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới để phân tích, dự báo, phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời có giải pháp phù hợp ứng phó với vấn đề phát sinh.

Việt Nam và UAE hướng tới kim ngạch thương mại song phương 10 tỷ USD

Việt Nam và UAE hướng tới kim ngạch thương mại song phương 10 tỷ USD

Là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Trung Đông - châu Phi, nhất là về thương mại, Các Tiểu ...

Phát huy tối đa vai trò của Thương vụ, khai thác hiệu quả cơ hội từ các FTA

Phát huy tối đa vai trò của Thương vụ, khai thác hiệu quả cơ hội từ các FTA

Thời gian qua, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) chất lượng cao mà Việt Nam ký kết và đi vào thực thi đầy ...

Nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào tăng mạnh

Nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào tăng mạnh

Trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mai hai chiều giữa Việt Nam-Lào đạt hơn 824 triệu USD, tăng 20,6% so với cùng kỳ ...

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Bộ Công Thương

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Bộ Công Thương

Ngày 19/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đoàn các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở ...

Khai giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tương đương từ xa cho các cơ quan đại diện

Khai giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tương đương từ xa cho các cơ quan đại diện

Chiều ngày 18/10, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia long trọng tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng ...

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 7/12/2022: Bạch Dương nhận tin vui

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 7/12/2022: Bạch Dương nhận tin vui

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 7/12/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã thăm và đồng chủ trì Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 4.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Seoul về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hàn Quốc (4-6/12).
Giá vàng hôm nay 7/12: Giá vàng củng cố 'chỗ đứng', dõi theo nhất cử nhất động từ Fed; vàng SJC nhập đà tăng mới?

Giá vàng hôm nay 7/12: Giá vàng củng cố 'chỗ đứng', dõi theo nhất cử nhất động từ Fed; vàng SJC nhập đà tăng mới?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 7/12 tăng trở lại sau phiên giảm mạnh. Dự báo giá vàng biến động sau khi thị trường bị những người đầu cơ giá lên kiểm ...
Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm

Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng ...
Giá vàng hôm nay 7/12: Giá vàng củng cố 'chỗ đứng', dõi theo nhất cử nhất động từ Fed; vàng SJC nhập đà tăng mới?

Giá vàng hôm nay 7/12: Giá vàng củng cố 'chỗ đứng', dõi theo nhất cử nhất động từ Fed; vàng SJC nhập đà tăng mới?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 7/12 tăng trở lại sau phiên giảm mạnh. Dự báo giá vàng biến động sau khi thị trường bị những người đầu cơ giá lên kiểm soát?
Nga phản đối 'gắt' Mỹ và phương Tây, tuyên bố bất ngờ về sản lượng dầu

Nga phản đối 'gắt' Mỹ và phương Tây, tuyên bố bất ngờ về sản lượng dầu

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định, trong bối cảnh tình hình bất ổn như hiện nay, nước này có thể giảm sản lượng dầu.
Tiền lương thực tế liên tục giảm, Thủ tướng Nhật Bản sốt sắng triển khai gói kích thích kinh tế

Tiền lương thực tế liên tục giảm, Thủ tướng Nhật Bản sốt sắng triển khai gói kích thích kinh tế

Baoquocte.vn. Trong tháng 10, chỉ số tiền lương thực tế đã được điều chỉnh theo lạm phát ở Nhật Bản giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước.
Áp trần giá dầu Nga: Thị trường tàu chở dầu 'chớp thời cơ'; Mỹ chưa bằng lòng, nói Moscow vẫn 'đủ động cơ' xuất khẩu

Áp trần giá dầu Nga: Thị trường tàu chở dầu 'chớp thời cơ'; Mỹ chưa bằng lòng, nói Moscow vẫn 'đủ động cơ' xuất khẩu

Baoquocte.vn. Chính phủ Mỹ cho rằng, mức giá trần dầu mỏ 60 USD/thùng vẫn giúp Nga có đủ động cơ để tiếp tục xuất khẩu mặt hàng này.
Chính xác cầu Crimea quan trọng thế nào đối với Nga?

Chính xác cầu Crimea quan trọng thế nào đối với Nga?

Baoquocte.vn. Tại sao việc Tổng thống Nga Putin quay trở lại kiểm tra đoạn cầu Crimea bị phá hỏng do đánh bom chỉ 2 tháng sau đó, nhận được sự chú ý đặc biệt.
Áp trần giá dầu Nga: 'Túi tiền' Moscow khó hao hụt nhưng việc bán hàng sẽ 'tốn kém và cồng kềnh'

Áp trần giá dầu Nga: 'Túi tiền' Moscow khó hao hụt nhưng việc bán hàng sẽ 'tốn kém và cồng kềnh'

Baoquocte.vn. EU, G7 và Australia đồng ý áp trần giá dầu Nga ở ngưỡng 60 USD/thùng và chính thức có hiệu lực từ ngày 5/12.
Bất động sản mới nhất: Hàng tồn tăng vọt 29%, sẽ còn giảm sâu, khi nào ‘bắt đáy’? Nhiều doanh nghiệp vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bất động sản mới nhất: Hàng tồn tăng vọt 29%, sẽ còn giảm sâu, khi nào ‘bắt đáy’? Nhiều doanh nghiệp vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho của 7 'ông lớn' địa ốc tăng 29%, giá nhà sẽ còn giảm mạnh, nhận định thị trường 2023… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Baoquocte.vn. Không còn dòng tiền 'dễ dãi', sẽ kiểm tra gần 140 dự án đang đầu tư tại Nghệ An… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Baoquocte.vn. Thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ, đất đấu giá ngoại thành Hà Nội cao ngất ngưởng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận về thị trường, danh sách 10 doanh nghiệp có dự án bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Baoquocte.vn. Không cấp phép dự án mới cho nhà đầu tư đang vi phạm, thu hồi Quyết định gia hạn cho dự án Bến Thành-Hồ Tràm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho cao nhưng giá bán vẫn tăng, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 5%, Hải Dương dừng xử lý đất dôi dư, xen kẹp… là những tin bất động sản (BĐS) mới ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Tín hiệu kinh tế lạc quan, đồng bạc xanh tăng trở lại

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Tín hiệu kinh tế lạc quan, đồng bạc xanh tăng trở lại

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Tăng chi tiêu, đồng bạc xanh tăng.
Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Baoquocte.vn. Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh, giảm và dự đoán còn giảm, Euro tăng.
Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mới đây, 3 ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Baoquocte.vn. Ngân hàng TMCP Bắc Á xin thông báo v/v thay đổi địa điểm đặt trụ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á - Chi nhánh Sơn Tây.
Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Baoquocte.vn. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius dự báo, Bitcoin có thể giảm về mức 10.000 USD, tương đương giảm hơn 40% so với mức giá hiện nay.
Phiên bản di động