Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu thủy hải sản sang thị trường EU cần chủ động tìm hiểu để đáp ứng đúng yêu cầu của nhà nhập khẩu. (Ảnh: VASEP) |
Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội thảo “Hài hòa hóa quy định về SPS (Các biện pháp vệ sinh dịch tễ) của Việt Nam với quy định của Liên minh châu Âu (EU) - Khuyến nghị đối với ngành thủy hải sản và rau quả Việt Nam” do Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) và Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp tổ chức sáng 20/1 tại Hà Nội.
Tham dự Hội thảo gồm đại diện các cơ quan ban ngành quản lý liên quan, doanh nghiệp tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc xuất khẩu thủy hải sản, rau quả và thực phẩm sang EU.
Hội thảo đã giúp các cơ quan chức năng trung ương và địa phương, cùng doanh nghiệp ngành hàng liên quan, cập nhật những quy định mới nhất của EU, trong đó có quy định về ghi nhãn đối với thủy sản, để từ đó có những định hướng đúng khi xây dựng lộ trình đáp ứng quy định SPS của EU một cách đồng bộ và tối đa hóa lợi ích từ việc tiếp cận thị trường mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mang lại.
Trong bối cảnh Hiệp định EVFTA chuẩn bị được ký kết, hàng loạt thuế quan được cắt giảm, nhóm hàng nông, thủy sản được đánh giá sẽ có sức cạnh tranh cao và hưởng nhiều lợi ích từ Hiệp định này. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ quan quản lý địa phương cũng như doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và rau quả vẫn chưa nắm rõ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật của EU. Bên cạnh đó, nhiều quy định của Việt Nam về lĩnh vực này vẫn còn có nhiều điểm chưa tương thích với những quy định của EU.
Ông Lê Thanh Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thông tin, các quy định của phía EU, điển hình như quy chuẩn về ghi nhãn mác cho ngành thủy hải sản, tương đối cụ thể và phức tạp. Vì vậy, các doanh nghiệp muốn xuất khẩu thủy hải sản sang thị trường EU cần phải đặc biệt lưu tâm, chủ động tìm hiểu để đáp ứng đúng yêu cầu của nhà nhập khẩu, tránh những sai sót không đáng có.
Hội thảo “Hài hòa hóa quy định về SPS của Việt Nam với quy định của EU - Khuyến nghị đối với ngành thủy hải sản và rau quả Việt Nam” ngày 20/1. (Ảnh: L.A) |
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tiêu chuẩn và quy chuẩn của Việt Nam hiện đang thấp hơn so với EU. Xuất khẩu thủy hải sản và nông sản của Việt Nam còn gặp phải nhiều rào cản kỹ thuật tại các thị trường nhập khẩu.
Do vậy, các chuyên gia cho rằng, cần hiểu rõ quy định SPS và hệ thống quản lý của EU, để xây dựng lộ trình cho một hệ thống tiêu chuẩn và quy chuẩn mới của Việt Nam, phù hợp với thông lệ của EU nói riêng và quốc tế nói chung, qua đó tăng cường quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU.
Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp và đại diện các cơ quan quản lý đã cùng thảo luận xung quanh các chủ đề: Quyền động vật trong ngành thủy hải sản; Các quy định mới của EU về cách ghi nhãn cho ngành thủy hải sản; Các cảnh báo của EU cho cá và sản phẩm thủy hải sản của Việt Nam vi phạm quy tắc SPS của EU; Thực tế về quy cách ghi nhãn cho ngành thủy hải sản…