Doanh nghiệp ngày càng đề cao hoạt động nhân đạo

12/12/2018 09:31

Chiều 11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Xúc tiến hoạt động nhân đạo với chủ đề “Phát huy trách nhiệm xã hội và viện trợ nhân đạo của các tổ chức, doanh nghiệp trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep ngay cang de cao hoat dong nhan dao Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong hoạt động nhân đạo
doanh nghiep ngay cang de cao hoat dong nhan dao Hàng nghìn người hưởng ứng Tháng Nhân đạo - từ nhận thức tới hành động

Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 đại biểu đại diện cho các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các Bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương; đại diện Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế, đại diện các đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ quốc tế…

Hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả chương trình viện trợ nhân đạo tại Việt Nam 5 năm qua và định hướng ưu tiên trong các hoạt động nhân đạo giai đoạn 2019 - 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thu Xuân Thu cho biết: 5 năm qua, tổng giá trị nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đạt 2.000 tỷ đồng/năm; trợ giúp 7 triệu lượt người nghèo/năm. Trong đó, giá trị các hoạt động công tác xã hội đạt 56%, giá trị hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt 21%, giá trị vận động, hiến máu nhân đạo đạt 11%, giá trị hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa đạt 5%, giá trị tuyên truyền các giá trị nhân đạo và đào tạo đạt 7%... Hội Chữ thập đỏViệt Nam đã phát huy vai trò nòng cốt và cầu nối trong công tác nhân đạo với nhiều phương thức đa dạng trong vận động nguồn lực.

doanh nghiep ngay cang de cao hoat dong nhan dao
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: Petrotimes)

Tuy nhiên, bước vào kỷ nguyên số - Cách mạng Công nghiệp 4.0, công tác vận động nguồn lực cho hoạt động nhân đạo có nhiều thời cơ cũng như thách thức. Điều này đòi hỏi Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nhiều đơn vị khác phải nỗ lực hơn nữa, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng tổ chức để vận động, thu hút sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế cũng như khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, an sinh xã hội theo hướng phát triển bền vững.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định, doanh nhân Việt Nam luôn đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội, vì cộng đồng chứ không chỉ là hoạt động kinh doanh, sản xuất. Trong lịch sử đã có tấm gương các doanh nhân làm công tác từ thiện tiêu biểu như cụ Trịnh Văn Bô – Hoàng Thị Minh Hồ, Bạch Thái Bưởi… Nhiều doanh nhân ngày nay cũng học tập tinh thần vì người nghèo của các cụ doanh nhân xưa, nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện.

Ông Lộc cho rằng, quá trình hội nhập, toàn cầu hóa và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đặt ra cho thế giới những thách thức mới. Bên cạnh những thành tựu phát triển của công nghệ số, thế giới đã không đạt được mục tiêu tăng trưởng bao trùm khi rất nhiều người bị bỏ lại phía sau. Công nghệ số cũng đang đe dọa nghiêm trọng đến đời sống của một số tầng lớp người lao động, đặc biệt là lao động giản đơn.

“Quá trình toàn cầu hóa, kinh tế số cũng đang khiến một bộ phận, nhóm người bị bỏ lại phía sau. Chính vì vậy, công tác hỗ trợ nhân đạo, xã hội từ thiện càng cần phải được đề cao”, ông Lộc khẳng định.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp tham gia hoạt động nhân đạo tập trung vào lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa; cứu trợ khẩn cấp; môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; cộng đồng an toàn; y tế và chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng; công tác xã hội; khắc phục hậu quả chiến tranh; chăm sóc, trợ giúp người cao tuổi và cộng đồng…

Tại Hội nghị, 12 đơn vị, tổ chức đã ký kết chương trình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 13 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong, ngoài nước ủng hộ, cam kết ủng hộ trực tiếp cho hoạt động nhân đạo, từ thiện với tổng giá trị lên đến hơn 185 tỷ đồng.

doanh nghiep ngay cang de cao hoat dong nhan dao Hoạt động nhân đạo đúng mục đích, đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả

Sáng 19/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, một tổ ...

doanh nghiep ngay cang de cao hoat dong nhan dao Việt Nam mong muốn tăng cường sự trợ giúp quốc tế trong các hoạt động nhân đạo

Chiều 19/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Đoàn đại biểu Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng ...

doanh nghiep ngay cang de cao hoat dong nhan dao 600 triệu đồng hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Việt Nam

Ngày 15/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình Hợp tác giữa Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam với ...

Ngọc Anh