Doanh nghiệp tỉnh Mie (Nhật Bản) muốn đầu tư sang Việt Nam

Thống đốc tỉnh Mie chia sẻ và cho biết, qua khảo sát, hầu hết doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh Mie đều có mong muốn đầu tư ra nước ngoài và nước đầu tiên muốn đầu tư là Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20161114223448 Việt Nam muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực điện
tin nhap 20161114223448 2,82 triệu USD giúp cải thiện dinh dưỡng trẻ em Việt Nam
tin nhap 20161114223448
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc tỉnh Mie Eikei Suzuki. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Chiều 14/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thống đốc tỉnh Mie (Nhật Bản), ông Eikei Suzuki đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

“Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, toàn diện trên tất cả lĩnh vực”, Thủ tướng nhấn mạnh và đánh giá cao Thống đốc đã tổ chức đoàn đại diện chính quyền, giới doanh nghiệp của tỉnh Mie đến thăm Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài, luôn coi trọng việc tăng cường và mở rộng giao lưu hợp tác với các địa phương của Nhật Bản, coi đây là một yếu tố quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt - Nhật.

Thống đốc Eikei Suzuki cho biết, trong đoàn đại biểu của tỉnh Mie lần này có tới 50 thành viên, trong đó có nhiều doanh nghiệp.

“Chúng tôi mong muốn qua chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ có sự khởi đầu mới cho giao lưu về kinh tế, văn hóa cũng như môi trường với Việt Nam”, Thống đốc tỉnh Mie chia sẻ và cho biết, qua khảo sát, hầu hết doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh Mie đều có mong muốn đầu tư ra nước ngoài và nước đầu tiên muốn đầu tư là Việt Nam.

Trong tỉnh Mie tập trung nhiều doanh nghiệp lớn như Honda, Toyota, Toshiba… Mie cũng là tỉnh có sản lượng xuất khẩu sản phẩm chế tạo (tính trên đầu người) cao nhất Nhật Bản. “Tỉnh Mie mong muốn phát triển giao lưu, hợp tác với Việt Nam sâu sắc hơn nữa. Đó là lý do đoàn chúng tôi sang Việt Nam lần này”, Thống đốc Eikei Suzuki nói và mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam.

Thống đốc cũng đề xuất, trước đây, Mie từng gặp phải vấn đề môi trường trong quá trình phát triển, nhưng nhờ nỗ lực của người dân và công nghệ hiện đại, Mie đã vượt qua những khó khăn và thách thức này. Do đó, Mie có kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ bảo vệ môi trường. Thống đốc cho rằng, trong tương lai, Việt Nam tiếp tục phát triển kinh tế và có thể đối diện thách thức về môi trường. Vì vậy, Mie có thể chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, Thị trưởng TP. Matsusaka (tỉnh Mie), ông Takegami cho biết, thành phố có ký thỏa thuận giao lưu với TP. Hội An từ tháng 8/2013. Bày tỏ ấn tượng về vẻ đẹp của Hội An, ông cho biết vừa có buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hội An để trao đổi cụ thể thúc đẩy hợp tác trong du lịch. Ông đề xuất Việt Nam và Mie tăng cường kết nối về hàng không để thu hút nhiều khách du lịch hơn nữa.

Bày tỏ vui mừng trước việc các doanh nghiệp tỉnh Mie ưu tiên chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, Thủ tướng cho biết, phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đều thành công; mong muốn Nhật Bản vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, trong đó, tỉnh Mie sẽ là địa phương đi đầu của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Hoan nghênh các đề xuất của lãnh đạo tỉnh Mie, Thủ tướng khẳng định Việt Nam cũng như các địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, doanh nghiệp tỉnh Mie làm ăn thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị, Thống đốc và chính quyền tỉnh Mie thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như thiết bị, máy vận tải, điện tử, hóa chất…

Thủ tướng cũng đề nghị Thống đốc tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận du học sinh và lao động Việt Nam sang học tập và làm việc, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

Với tiềm năng du lịch của Việt Nam và tỉnh Mie, Thống đốc và các doanh nghiệp lữ hành của tỉnh tăng cường phát triển hợp tác mạnh lĩnh vực du lịch với Việt Nam trong thời gian tới. Việt Nam đang có nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn, thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó có Nhật Bản.

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Thị trưởng TP. Matsusaka về việc kết nối sân bay của tỉnh Mie với các địa phương của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác du lịch.

Chúc Thống đốc Eikei Suzuki có chuyến đi thành công, Thủ tướng mong muốn Thống đốc tiếp tục có các chuyến đi mới tới Việt Nam, làm sao để không chỉ có 20 doanh nghiệp tỉnh Mie đầu tư ở Việt Nam hiện nay mà sẽ là 2.000 doanh nghiệp, số lượng khách lữ hành từ Mie đến Việt Nam cũng tăng lên nhiều lần trong thời gian tới.

Mie là một tỉnh nằm ở bờ biển phía đông nam miền trung đảo lớn Honshu của Nhật Bản, với dân số 1,8 triệu người (đứng thứ 24 trong 47 tỉnh của Nhật Bản). Tỉnh có quy mô GDP khoảng 71 tỷ USD/năm, với các thế mạnh về thủy hải sản, công nghiệp (thiết bị và máy vận tải, điện tử, hóa chất, y tế…), công nghệ môi trường và du lịch.
tin nhap 20161114223448
Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản sẽ đến TP. Hồ Chí Minh

Trong chuyến hải trình của tình bạn, tình hữu nghị của thanh niên đi qua 5 nước Đông Nam Á và Nhật Bản, Tàu Thanh ...

tin nhap 20161114223448
Thủ tướng tiếp Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản

Sáng 5/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Nagai Katsuro.

tin nhap 20161114223448
Kết nối doanh nghiệp Nhật Bản với sinh viên Việt Nam

Ngày 29/10, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã phối hợp cùng Văn phòng của Bộ Kinh tế, Thương mại và Đầu tư ...

BC

Đọc thêm

Ronaldo rực sáng ở tuổi 41, Al Nassr lên ngôi vô địch Saudi Pro League

Ronaldo rực sáng ở tuổi 41, Al Nassr lên ngôi vô địch Saudi Pro League

Georgina Rodriguez trở thành tâm điểm trên khán đài Al-Awwal Park khi bế con ăn mừng đầy cảm xúc sau cú đúp của Cristiano Ronaldo.
Uranium làm giàu của Iran: Nga đề xuất giúp lưu trữ, Tehran chỉ thị không vận chuyển ra nước ngoài

Uranium làm giàu của Iran: Nga đề xuất giúp lưu trữ, Tehran chỉ thị không vận chuyển ra nước ngoài

Nga đề xuất giúp lưu trữ uranium làm giàu của Iran, song lãnh tụ tối cao Tehran đã ra chỉ thị không vận chuyển vật liệu này ra nước ngoài.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5: Đồng USD tăng giá sau một lệnh cấm của Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5: Đồng USD tăng giá sau một lệnh cấm của Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5 cho thấy đà tăng giá của đồng USD sau khi Iran ban hành một lệnh cấm xuất khẩu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sắp thăm chính thức Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sắp thăm chính thức Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Thái Lan từ ngày 27-29/5.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Thế cờ xoay chuyển sau thượng đỉnh Mỹ-Trung

Thế cờ xoay chuyển sau thượng đỉnh Mỹ-Trung

Hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Kinh khép lại mà không tạo đột phá hay ưu thế rõ rệt cho bên nào, nhưng mỗi bên đều đạt được mục tiêu ...
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Cuộc đua chuyển đổi sang năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu đang đẩy các cường quốc vào làn sóng tranh giành nguồn khoáng sản thiết yếu.
Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Thủ tướng Modi thúc đẩy chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ', kêu gọi người dân hạn chế tổ chức đám cưới ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng Rupee và giữ ngoại tệ.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Phiên bản di động