Doanh nghiệp và nhà trường hợp tác, nâng cao kỹ năng nhân sự công nghệ thông tin

21/11/2019 12:01
PV
21/11/2019 12:01

TGVN. Vừa qua, Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của gần 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.

doanh nghiep va nha truong hop tac nang cao ky nang nhan su cong nghe thong tin VietSearch được vinh danh tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt
doanh nghiep va nha truong hop tac nang cao ky nang nhan su cong nghe thong tin Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Triển lãm Viễn thông Thế giới 2020
doanh nghiep va nha truong hop tac nang cao ky nang nhan su cong nghe thong tin
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các doanh nghiệp quyết tâm thực hiện đổi mới. (Nguồn: ByteSoft)

Đây là lần đầu tiên Chính Phủ đứng ra chủ trì một diễn đàn về kỹ năng lao động Việt Nam. Diễn đàn đã khẳng định tầm nhìn, khát vọng trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, đáp ứng các yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế.

Thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo tính đến năm 2017 cho thấy, cả nước có 10 học viện, 123 trường đại học, 153 trường cao đẳng và hơn 350 trường trung cấp chuyên nghiệp đào tạo ngành Công nghệ Thông tin - Tin học. Tuy nhiên cũng theo Phó Giáo sư Bùi Thế Duy, nhiều nhà trường dù tự nhận mình “đào tạo tốt” nhưng thực tế rất nhiều trong số đó lại toàn là những kiến thức khó áp dụng vào công việc thực tế của doanh nghiệp.

Dưới sự chứng kiến của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội Nguyễn Thị Hằng cùng nhiều quan chức cấp cao khác trong Chính phủ, ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và ông Đoàn Đức Mạnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Bytesoft Việt Nam đã ký cam kết quyết tâm thực hiện nâng cao kỹ năng người lao động.

doanh nghiep va nha truong hop tac nang cao ky nang nhan su cong nghe thong tin
Ông Nguyễn Hồng Minh (bên phải) và Ông Đoàn Đức Mạnh (bên trái) ký cam kết nâng cao kỹ năng người lao động. (Nguồn: ByteSoft)

Ông Đoàn Đức Mạnh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Bytesoft Việt Nam chia sẻ: “Thực tế, khi tôi tiếp xúc tại các doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn của Việt Nam và tại Bytesoft, chỉ một số ít sinh viên của các trường đại học trong nước hậu tốt nghiệp có thể làm được những công việc có hàm lượng chất xám cao. Còn lại, phần lớn vẫn chưa đủ điều kiện hoặc chỉ làm được những công việc đơn giản”.

“Sự liên kết giữa doanh nghiệp và đơn vị đào tạo công nghệ thông tin của Việt Nam khá lỏng lẻo. Giới doanh nghiệp cũng như giới học thuật ở Việt Nam đang có những cái “tự kiêu” của riêng mình, chưa hợp tác chặt chẽ với nhau. Theo tôi, chừng nào sự hợp tác giữa hai giới vẫn lỏng lẻo như hiện nay, chúng ta khó có thể hy vọng sẽ đào tạo tốt hay cải thiện được chất lượng nhân lực. Đã đến lúc chúng ta phải nhìn thẳng vào yếu kém và thay đổi”.

Theo ông Mạnh, nhân sự giỏi và chuyên nghiệp sẽ tạo ra sức bật và sự cạnh tranh cho doanh nghiệp, quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Với phương châm đó, Bytesoft Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân sự nội bộ, hỗ trợ nhà trường đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, cán bộ công nhân viên trong công ty.

Công ty thường xuyên tổ chức các buổi training nội bộ để nâng cao năng lực của nhân sự; tăng cường giao lưu hợp tác quốc tế nhằm trao đổi, hợp tác, chuyển giao những công nghệ mới nhất; tổ chức các buổi hội thảo kết nối với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin; tổ chức kết nối với các trung tâm đào tạo quốc tế như Bachkhoa Aptech giúp các sinh viên có điều kiện thực tập làm việc tại môi trường thực tế của doanh nghiệp.

doanh nghiep va nha truong hop tac nang cao ky nang nhan su cong nghe thong tin
Bytesoft Việt Nam ký kết hợp tác quốc tế với Blockchain C&S. (Nguồn: Bytesoft)

Tham dự Diễn đàn, ông Đoàn Đức Mạnh cũng rất vui mừng khi hoạt động nâng cao năng lực người lao động đã được Chính Phủ quan tâm, cùng được lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm tâm huyết từ các doanh nghiệp tham dự diễn đàn.

Ông Mạnh mong muốn, thông qua Diễn đàn lần này, các đại biểu chia sẻ và học hỏi thêm những kinh nghiệm từ các doanh nghiệp tham dự. Theo ông, cần có nhiều hơn nữa chương trình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp để không ngừng cải thiện và nâng cao năng lực người lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và quốc gia trên trường quốc tế.

doanh nghiep va nha truong hop tac nang cao ky nang nhan su cong nghe thong tin Doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam - Bangladesh tìm kiếm cơ hội hợp tác

TGVN. Từ một đất nước chuyên gia công xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới, Bangladesh hiện được đánh giá là ngôi ...

doanh nghiep va nha truong hop tac nang cao ky nang nhan su cong nghe thong tin Vietnam ICT Comm 2019: Sự kiện thường niên được đón chờ nhất trong năm của ngành CNTT

TGVN. Diễn ra từ ngày 6-8/6, tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP Hồ Chí Minh) Triển lãm Vietnam ...

doanh nghiep va nha truong hop tac nang cao ky nang nhan su cong nghe thong tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu sứ mệnh lịch sử của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam

Doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc “hóa rồng” vào năm 2045. Dùng công nghệ của nhân ...