Độc đáo Kuwait và vai trò hòa giải ở Trung Đông

Hà Linh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sau khi Quốc vương Kuwait Sabah Al-Ahmad Al-Sabah qua đời, vai trò trung gian hòa giải của nước này sẽ đi về đâu? Phân tích của Tạp chí chuyên về chính trị quốc tế Foreign Policy.

Theo các chuyên gia Mỹ, lâu nay nước này vẫn dựa vào Quốc vương Sabah Al-Ahmad Al-Sabah để duy trì vai trò của Kuwait như một bên trung lập tại vùng Vịnh Ả-rập và Trung Đông. Kuwait sẽ tiếp tục đóng vai trò lịch sử này sau khi Quốc vương Sabah qua đời?

Độc đáo Kuwait và vai trò hòa giải ở Trung Đông
Đối với Mỹ, các đời Tổng thống đều coi Hoàng thân Sabah và Kuwait là một đồng minh chủ chốt. (Nguồn: AP/TTXVN)

Quốc vương Sabah Al-Ahmad Al-Sabah - người giữ vai trò Ngoại trưởng Kuwait từ năm 1963 đến năm 1991 và từ năm 1993 đến năm 2003 - từ lâu đã được xem là kiến trúc sư của chính sách đối ngoại Kuwait. Ông đóng vai trò lãnh đạo chủ chốt trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) và dẫn dắt các nỗ lực trung gian hòa giải để kết thúc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh cũng như tại Yemen và các điểm nóng khác ở khu vực.

Độc đáo Kuwait

Học giả Hussein Ibish tại Viện nghiên cứu các nước Ả-rập vùng Vịnh tại Washington D.C cho rằng, “không nghi ngờ gì, sự ra đi của Quốc vương là sự kết thúc một thời kỳ của Kuwait. Ông có một sự nghiệp ngoại giao khá dài với vai trò ngoại trưởng và sau đó là vai trò rất quan trọng là Quốc vương. Ông đã chèo lái Kuwait khi bị Iraq xâm lược (trong chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất) và giai đoạn bị chiếm đóng sau đó. Ông đã duy trì quan hệ rất tốt với Mỹ và cũng giúp chuyển đổi hệ thống chính trị của Kuwait theo hướng cởi mở hơn và một nghị viện theo đúng nghĩa hơn so với thời kỳ trước khi bị Iraq chiếm đóng. Kuwait đã hoàn thành vai trò trung gian quan trọng”.

“Khác biệt quan điểm trên của Kuwait được phía Mỹ hết sức tôn trọng. Đó là điều độc đáo ở một khu vực nơi mà áp lực thuận theo chính sách của phương Tây là rất cao”.

Đối với Mỹ, các đời Tổng thống đều coi Hoàng thân Sabah và Kuwait là một đồng minh chủ chốt, thậm chí ở những thời điểm mà các mục tiêu của chính sách đối ngoại của Kuwait có sự khác biệt so với Mỹ.

Theo bà Sarah Elzeini, người sáng lập và là CEO của công ty tư vấn toàn cầu SMZ International Group có trụ sở tại Washington D.C, quan hệ bền chặt giữa hai nước nhiều khả năng sẽ vẫn được duy trì sau khi Quốc vương qua đời. “Hoàng thân Sabah không chỉ định vị Kuwait với vai trò trung gian hòa giải trong khu vực, mà còn hợp tác khăng khít với Mỹ. Kuwait đã hợp tác với Mỹ từ thời kỳ chiến tranh vùng Vịnh đến chiến dịch đánh bại ISIS, một trọng trách rất khó khăn và đáng ghi nhận đối với một quốc gia nhỏ làm đối tác với Mỹ giữa bối cảnh tâm lý chống phương Tây gia tăng”.

Mối quan hệ giữa hai nước dưới sự lãnh đạo của Hoàng thân Sabah vẫn rất gần gũi thậm chí cả những lúc mà các mục tiêu đối ngoại của nước có sự khác biệt. Ví dụ, Kuwait vẫn giữ cam kết mạnh mẽ ủng hộ sự nghiệp của người Palestine thậm chí khi quan hệ giữa người Palestine với chính quyền Trump trở nên căng thẳng. Bất chấp những khác biệt, Kuwait vẫn được xem là một trong những đối tác quan trọng nhất của chính quyền Trump ở khu vực. “Khác biệt quan điểm trên của Kuwait được phía Mỹ hết sức tôn trọng. Đó là điều độc đáo ở một khu vực nơi mà áp lực thuận theo chính sách của phương Tây là rất cao”.

Ai sẽ kế tục vai trò trung gian?

Sau khi Hoàng thân Sabah qua đời, Hoàng Thái tử 83 tuổi Nawaf al-Ahmad Al-Sabah trở thành Quốc vương mới. Elana DeLozier, một cộng tác viên nghiên cứu và chuyên gia về vùng Vịnh tại Viện chính sách Trung Đông có trụ sở tại Washington D.C. cho rằng, vẫn chưa rõ vai trò trung gian hòa giải khu vực của Kuwait có tiếp tục được duy trì dưới sự lãnh đạo của Quốc vương mới không. “Ông là “Vệ binh cũ” trong vùng Vịnh cùng thế hệ với Hoàng thân Zayed, Vua Qaboos của Oman, Vua Salman và Vua Abdullah của Ả-rập Xê-út. Thế hệ tiên phong này khác với thế hệ hiện nay. Đây là biểu tượng cho thấy chúng ta đang chuyển giao thế hệ.”

Tin liên quan
Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

DeLozier cho rằng, “Kuwait có lịch sử làm trung gian hòa giải lâu đời, nhưng gia đình Al-Sabah chính là đại diện cho chính sách đối ngoại Kuwait kể từ khi giành được độc lập. Câu hỏi đặt ra là liệu uy tín trung gian hòa giải của Kuwait có đi theo Quốc vương Sabah không. Uy tín đó gắn với Quốc vương hay gắn với Kuwait. Khó có thể nói bởi vì từ lâu hai điều này đã là một. Không kỳ vọng có bất kỳ thay đổi thực chất nào trong chính sách hay cảm nhận của Mỹ đối với Kuwait.

Câu hỏi hàng đầu đối với chính phủ Mỹ đó là liệu Kuwait sẽ tiếp tục đóng vai trò truyền thống đó nữa không. “Mỹ đã dựa vào Kuwait làm trung giai hòa giải. Nếu Kuwait không thể đóng vai trò đó nữa thì điều đó sẽ tạo ra một sự chuyển dịch trong khu vực. Nước nào khác sẽ đóng vai trò này? Và có đóng nổi vai trò này không? Ở một khía cạnh nào đó, Mỹ đã dựa vào Kuwait. Nếu Kuwait thay đổi thì chúng ta có thể không còn dựa được vào họ nữa”.

Trong thời gian tới, học giả Hussein Ibish cho rằng, những nước láng giềng của Kuwait có thể sẽ có lập trường cứng rắn về các vấn đề khu vực, nhưng Kuwait dường như sẽ duy trì lập trường hiện nay. “Lập trường rõ ràng nhất của Kuwait sẽ là cố gắng và đóng vai trò cân bằng, hòa giải. Điều đó nằm sẽ trở thành bản năng của bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Kuwait. Tôi cho rằng sẽ cần phải có những nỗ lực rất lớn để thuyết phục họ nghiêng về một bên nào đó trong một loạt vấn đề, tuy nhiên tôi cho rằng khó có thể xảy ra điều đó trong bối cảnh hiện nay.”

Chính sách trung lập này cho phép đáp ứng được hai lợi ích cốt lõi của Kuwait, đó là giữ quan hệ gần gũi với Mỹ và duy trì ổn định trong nước, tránh xung khắc giáo phái hay xung đột với lực lượng Hồi giáo bảo thủ. “Có những vấn đề có thể gây chia rẽ trong xã hội Kuwait. Rõ ràng có những vấn đề tôn giáo có thể bất ổn nội bộ mà Kuwait đã tìm cách tránh để xảy ra nhưng đã xảy ra với một số quốc gia khác trong khu vực… cách của Kuwait làm là không đứng về bên nào”.

Tân Quốc vương Kuwait là ai?

Tân Quốc vương Kuwait là ai?

TGVN. Ngày 29/9, chính phủ Kuwait thông báo Thái tử Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã được bổ nhiệm là Quốc vương nước này.

Quốc vương Kuwait, nhà ngoại giao kì cựu, qua đời ở tuổi 91

Quốc vương Kuwait, nhà ngoại giao kì cựu, qua đời ở tuổi 91

Theo tuyên bố phát trên kênh truyền hình nhà nước Kuwait ngày 29/9, Quốc vương nước này Sabah al-Ahmad al-Sabah đã từ trần.

Kuwait, Saudi Arabia nhất trí tạm dừng khai thác dầu từ mỏ chung

Kuwait, Saudi Arabia nhất trí tạm dừng khai thác dầu từ mỏ chung

TGVN. Báo Al Rai của Kuwait ngày 16/5 đưa tin, nước này và Saudi Arabia đã nhất trí tạm ngừng sản xuất dầu từ mỏ khai ...

Kuwait đầu tư hơn 500 tỷ USD vào các dự án dầu mỏ

Kuwait đầu tư hơn 500 tỷ USD vào các dự án dầu mỏ

Ngày 31/1, Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu mỏ Kuwait Petroleum Corp (KPC) của Kuwait, ông Nezar al-Adasani cho biết, nước này có kế ...

(Tin cộng tác viên báo TG&VN từ Trung Đông/Theo Foreign Policy)

Xem nhiều

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/2/2023: Bọ Cạp bày tỏ tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/2/2023: Bọ Cạp bày tỏ tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tuần Văn hoá - Du lịch Bắc Giang năm 2023 - 'Linh thiêng Tây Yên Tử'

Tuần Văn hoá - Du lịch Bắc Giang năm 2023 - 'Linh thiêng Tây Yên Tử'

Baoquocte.vn. Sự kiện do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức diễn ra trong 06 ngày, từ ngày 01/02 - 06/02/2023 (từ ngày 11 - 16 tháng Giêng, năm Quý Mão).
Giá tiêu hôm nay 3/2/2023: Chu kỳ giá mới chưa thể đến sớm, lợi nhuận người trồng không như mong đợi

Giá tiêu hôm nay 3/2/2023: Chu kỳ giá mới chưa thể đến sớm, lợi nhuận người trồng không như mong đợi

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.000 đ/kg.
BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Baoquocte.vn. BIDV luôn dành ưu tiên cấp tín dụng cho đối tượng doanh nghiệp xuất, nhập khẩu với các gói tín dụng ưu đãi và các điều kiện tín dụng linh ...
Nhiều doanh nghiệp tại Fukuoka và khu vực Kyushu, Nhật Bản đang quan tâm đến thị trường Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp tại Fukuoka và khu vực Kyushu, Nhật Bản đang quan tâm đến thị trường Việt Nam

Baoquocte.vn. Thống đốc Hattori Seitaro đặc biệt quan tâm đến chương trình Diễn đàn các doanh nghiệp kiều bào trên toàn thế giới lần thứ hai tại Fukuoka.
Giá vàng hôm nay 3/2/2023: Giá vàng vượt kỷ lục 9 tháng, giữ giá được bao lâu? vàng SJC bị cuốn theo 'lốc xoáy'

Giá vàng hôm nay 3/2/2023: Giá vàng vượt kỷ lục 9 tháng, giữ giá được bao lâu? vàng SJC bị cuốn theo 'lốc xoáy'

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 3/2/2023 tăng vùn vụt bất chấp quan điểm Fed với lạm phát. Giá vàng SJC cũng tăng mạnh. Chuyên gia dự báo diễn biến tiếp theo?.
Tin thế giới 2/2: Quan chức EU ‘tấp nập’ tới Ukraine, Bulgaria giải tán quốc hội

Tin thế giới 2/2: Quan chức EU ‘tấp nập’ tới Ukraine, Bulgaria giải tán quốc hội

Baoquocte.vn. Australia sớm công bố tiến triển về AUKUS, Sudan-Israel có bước tiến mới, xả súng liên tiếp tại Nam Phi… là một số tin thế giới đáng chú ý.
Nhật Bản xem xét gói viện trợ gần 2 tỷ USD cho Philippines

Nhật Bản xem xét gói viện trợ gần 2 tỷ USD cho Philippines

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc cung cấp các khoản viện trợ thường niên trị giá hơn 200 tỷ Yên (1,6 tỷ USD) cho Philippines.
Hải quân Brazil muốn đánh chìm tàu sân bay cũ nặng 34.000 tấn

Hải quân Brazil muốn đánh chìm tàu sân bay cũ nặng 34.000 tấn

Baoquocte.vn. Hải quân Brazil có ý định đánh chìm tàu sân bay Sao Paulo, nặng 34.000 tấn khi không bên nào chịu mua loại khí tài đã hết hạn này.
Tình hình Ukraine: Nga tự tin tuyên bố không cần hỗ trợ, nói ai cũng muốn xung đột kết thúc; EU khẳng định sát cánh Kiev

Tình hình Ukraine: Nga tự tin tuyên bố không cần hỗ trợ, nói ai cũng muốn xung đột kết thúc; EU khẳng định sát cánh Kiev

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây có bài phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia đề cập tình hình xung đột ở Ukraine.
Vấn đề di cư: Italy kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo

Vấn đề di cư: Italy kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo

Baoquocte.vn. Ngày 1/2, Italy đã đề xuất về các hành lang di cư do EU tài trợ, ngay trước Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU về di cư sẽ diễn ra trong ngày 9-10/2 ...
Vụ nổ kinh hoàng ở đền thờ ở Pakistan: Hé lộ lỗ hổng an ninh nguy hiểm, có cả một mạng lưới phạm tội

Vụ nổ kinh hoàng ở đền thờ ở Pakistan: Hé lộ lỗ hổng an ninh nguy hiểm, có cả một mạng lưới phạm tội

Baoquocte.vn. Đối tượng đánh bom liều chết gây ra vụ nổ ở nhà thờ Pakistan mặc đồng phục cảnh sát và đội mũ bảo hiểm khi thực hiện vụ tấn công.
NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 30/1 sẽ là cú hích quan trọng cho mối quan hệ láng giềng đặc biệt này.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mang thông điệp 'kết thân' với Seoul vì những mục tiêu an ninh chung.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Baoquocte.vn. Bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% chất thải nhựa thực sự được tái chế.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Phiên bản di động