Độc đáo: Máy bay đi trên cầu vượt cao tốc hàng ngày

05/03/2020 09:02

TGVN. Người dân và du khách khi tới đây đã quen thuộc với hình ảnh những chiếc máy bay khổng lồ di chuyển trên cầu vượt đường cao tốc mỗi ngày.

TIN LIÊN QUAN
doc dao may bay phai di tren cau vuot cao toc hang ngay Ấn Độ: Chim bồ câu 'đại náo' khoang hành khách máy bay xôn xao mạng xã hội
doc dao may bay phai di tren cau vuot cao toc hang ngay Dịch vụ thuê máy bay riêng bùng nổ thời dịch Covid-19
doc dao may bay phai di tren cau vuot cao toc hang ngay
Máy bay di chuyển trên cầu vượt đường cao tốc.

Sân bay Leipzig/Halle, đôi khi được gọi là Sân bay Schkeuditz, nằm ở Schkeuditz, Đức và phục vụ cả Leipzig và Halle - hai trong số những thành phố lớn nhất nước này. Mở cửa từ năm 1927, đây là sân bay lớn thứ 11 của Đức. Theo số liệu thông kê, sân bay này phục vụ hơn 2 triệu lượt khách mỗi năm.

Điểm độc đáo khác biệt của sân bay này ở chỗ có đường băng "bất thường". Do thiếu không gian mở rộng sân bay Leipzig/Halle, khi thiết kế, các kiến trúc sư buộc phải để cấu trúc nhà ga hiện đại "tràn qua" đường cao tốc và đường sắt nằm kề với đường băng ở góc bên phải.

Chính tình huống "éo le" này dẫn tới việc bất cứ máy bay nào khởi hành hoặc hạ cánh xuống đường băng phía Bắc đều phải di chuyển trên cây cầu cắt ngang một đường tàu hỏa và đường cao tốc A14. Đây là đường cao tốc nối thành phố cảng Wismar với thị trấn Nossen tại bang Saxony, Đức.

doc dao may bay phai di tren cau vuot cao toc hang ngay
Máy bay di chuyển phía trên, bên dưới các phương tiện vẫn đi lại như thường.

Để nhường chỗ cho đường băng mà không ảnh hưởng tới phương tiện giao thông di chuyển trên cao tốc A14 và giao thông đường sắt, 3 cây cầu được xây trên đường cao tốc và đường ray, cho phép các đường băng song song kéo dài với chiều dài 3,6 km. Những cây cầu này được gọi chung cái tên Taxiway.

Nhờ đó, hằng ngày, các máy bay sẽ chạy hết đường băng 3,6 km trước khi cất hoặc hạ cánh. Vào thời điểm có máy bay, các phương tiện sẽ di chuyển trên đường cao tốc phía dưới. Được biết, đường băng phía Bắc đi vào hoạt động từ tháng 3/2000 sau 5 năm lên kế hoạch thiết kế và thi công.

doc dao may bay phai di tren cau vuot cao toc hang ngay

Taxiway E7 và E8 ở phía Đông được sử dụng làm lối đi một chiều, kết nối nhà ga với đường băng phía Bắc, trong khi đường Taxiway thứ 3 W1 ở phía Tây sẽ dùng theo cả 2 hướng.

Nhờ thiết kế độc đáo này, người dân và du khách tới cao tốc A14 sẽ quen thuộc với hình ảnh những chiếc máy bay khổng lồ di chuyển trên cầu vượt mỗi ngày. Những du khách ưa mạo hiểm, hẳn sẽ muốn trải nghiệm cảm giác được lái xe bên dưới một đường băng.

doc dao may bay phai di tren cau vuot cao toc hang ngay

Năm 2018, sân bay quốc tế Schiphol của Amsterdam (Hà Lan) cũng xây dựng một đường băng thứ 6 băng ngang qua cao tốc A5 nằm gần đó. Chúng có thể chịu được trọng tải của máy bay cỡ lớn như A380.

Trên thế giới, một số nơi có địa hình phức tạp tương tự nên các kiến trúc sư phải thiết kế đường băng cắt ngang qua đại lộ, chẳng hạn như đường băng thuộc sân bay quốc tế Gibraltar nằm trên vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc quyền quản lý của Vương quốc Anh, sát biên giới với Tây Ban Nha.

doc dao may bay phai di tren cau vuot cao toc hang ngay
Các phương tiện giao thông chờ máy bay cất cánh rồi mới tiếp tục di chuyển. (Nguồn: Airliners.net)

Đây cũng là đường băng ngắn và nguy hiểm nhất thế giới, nằm cắt ngang với tuyến đường giao thông huyết mạch. Bởi vậy, hình ảnh mọi phương tiện trên đại lộ phải dừng lại mỗi ngày để chờ máy bay cất và hạ cánh xuống sân bay đã trở thành điều quen thuộc.

doc dao may bay phai di tren cau vuot cao toc hang ngay Những bức ảnh độc đáo tiết lộ sự thật ít biết về vũ trụ và cuộc sống

TGVN. Mặt tối của Mặt trăng, nguyệt thực nhìn từ vũ trụ, cực quang trên sao Mộc... là những sự thật chúng ta chưa biết về ...

doc dao may bay phai di tren cau vuot cao toc hang ngay Độc đáo kiểu trang điểm biến hóa gây ảo giác 3D đến khó tin

TGVN. Một nghệ sĩ đã gây ấn tượng lớn cho hàng trăm ngàn người hâm mộ với hàng loạt tác phẩm tạo ảo giác 3D như ...

doc dao may bay phai di tren cau vuot cao toc hang ngay Những ngôi nhà làm bằng container đẹp đến khó tin

TGVN. Với thiết kế sáng tạo, những chiếc thùng container đã được "hô biến" thành không gian sống tuyệt đẹp, tiện nghi không kém các căn ...

Anh Nguyễn

(theo Dân trí, APt/Traveler)