Đại hội VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam:

Đổi mới mạnh mẽ và phát huy vai trò nòng cốt đối ngoại nhân dân

05/12/2019 16:44

TGVN. Ngày 5/12, Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019 - 2024) với chủ đề Đổi mới mạnh mẽ, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã diễn ra tại Hà Nội. 

TIN LIÊN QUAN
doi moi manh me va phat huy vai tro nong cot doi ngoai nhan dan 700 đại biểu, khách mời sẽ tham dự Đại hội toàn quốc lần thứ VI - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
doi moi manh me va phat huy vai tro nong cot doi ngoai nhan dan Việt Nam đặc biệt coi trọng đối ngoại nhân dân
doi moi manh me va phat huy vai tro nong cot doi ngoai nhan dan
Đại biểu lãnh đạo cấp cao tại Đại hội VI. (Ảnh: T.V)

Đại hội vinh dự có sự tham dự của các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai. Cùng dự Đại hội có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Túy, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân ở Trung ương và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Về phía khách quốc tế có 46 Đại sứ, đại biện lâm thời, đại diện Đại sứ quán các nước; đại diện 30 tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

doi moi manh me va phat huy vai tro nong cot doi ngoai nhan dan
Khách mời quốc tế tham dự Đại hội. (Ảnh: T.V)

Với chủ đề “Đổi mới mạnh mẽ, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội diễn ra ngay sau khi có Chỉ thị 38 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trong tình hình mới”.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga khẳng định, Đại hội lần thứ VI được tổ chức trong lúc tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến rất phức tạp. Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với thế và lực mới và những vận hội mới. Bối cảnh tình hình mới đặt ra những yêu cầu mới với công tác đối ngoại nhân dân và VUFO, một lực lượng nòng cốt của công tác đối ngoại nhân dân.

doi moi manh me va phat huy vai tro nong cot doi ngoai nhan dan
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: T.V)

Kỳ vọng về một nhiệm kỳ mới, bà Nguyễn Phương Nga kêu gọi và đề nghị tất cả các đại biểu phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, đóng góp trí tuệ của mình vào việc xây dựng phương hướng hoạt động và đề ra các giải pháp thiết thực củng cố, xây dựng VUFO ngày càng vững mạnh để có thể kế tục xứng đáng truyền thống đối ngoại nhân dân Việt Nam, đóng góp tích cực vào việc thực hiện mục tiêu chung của công tác đối ngoại là giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, huy động tối đa sự ủng hộ và nguồn lực quốc tế phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam và góp phần vào phong trào nhân dân thế giới vì hòa bình, công lý, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng đánh giá nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, VUFO và các tổ chức thành viên đã nỗ lực vượt qua, tiếp tục đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

doi moi manh me va phat huy vai tro nong cot doi ngoai nhan dan
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. (Ảnh: T.V)

Tại đây, ông Trần Quốc Vượng gợi mở 5 nhiệm vụ của VUFO như: Cán bộ VUFO và các tổ chức thành viên cần nắm vững, bám sát tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Dĩ bất biến, ứng vạn biến" với phương châm hành động “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”; VUFO phải là cầu nối để bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa đối ngoại nhân dân với đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp của mặt trận đối ngoại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Chú trọng nâng cao hiệu quả hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và chất lượng của công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; Phát huy thế mạnh về tri thức, kinh nghiệm của đội ngũ những người làm đối ngoại nhân dân để làm tốt hơn công tác nghiên cứu, dự báo, tham mưu, đóng góp có hiệu quả trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; VUFO phải tăng cường đoàn kết nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách "vừa hồng, vừa chuyên", đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, kiện toàn tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Đến tham dự Đại hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi cũng đã thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao cảm ơn VUFO đã phối hợp chặt chẽ và sát cánh cùng Bộ Ngoại giao triển khai hiệu quả công tác đối ngoại trong suốt thời gian qua.

Bộ Ngoại giao mong muốn VUFO và các tổ chức thành viên tiếp tục mở rộng lĩnh vực hoạt động và làm sâu sắc và phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn hơn nữa ba trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân nhằm giữ vững môi trường hòa bình, kiên trì đấu tranh và bảo vệ vững chắc chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, huy động sức mạnh và tranh thủ mọi nguồn lực bên ngoài để tập trung phát triển đất nước.

“Chúng tôi tin tưởng với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, VUFO sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào thành tựu đối ngoại chung của đất nước trong tình hình mới”, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nói.

doi moi manh me va phat huy vai tro nong cot doi ngoai nhan dan
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: T.V)

Nội dung chính của Đại hội VI là tổng kết hoạt động của VUFO trong nhiệm kỳ V (2013-2018) trong các lĩnh vực hoà bình, đoàn kết, hữu nghị, công tác phi chính phủ nước ngoài, công tác nghiên cứu, thông tin tuyên truyền đối ngoại và xây dựng tổ chức, đào tạo cán bộ. Đánh giá tác động của tình hình thế giới, khu vực và trong nước đến công tác đối ngoại nhân dân. Đồng thời, đề ra phương hướng, nhiệm vụ và chương trình hành động nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đại hội lần này sửa đổi, bổ sung Điều lệ phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ trong giai đoạn mới hướng tới sử dụng Điều lệ thống nhất cho cả hệ thống. Đoàn Chủ tịch VUFO khóa VI đã hiệp thương bầu ra Ban Thường vụ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của VUFO.

Theo đó, Ban Thường vụ VUFO khóa VI gồm 19 thành viên. Đoàn Chủ tịch VUFO khóa VI đã tín nhiệm bầu bà Nguyễn Phương Nga là Chủ tịch VUFO khoá VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ông Bạch Ngọc Chiến được bầu giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUFO và ông Phan Anh Sơn là Phó Chủ tịch VUFO kiêm Trưởng ban Kiểm tra.

Về phương hướng nhiệm kỳ 2019 - 2024, VUFO sẽ đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và phương thức hoạt động, củng cố tổ chức vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò nòng cốt của VUFO trong công tác đối ngoại nhân dân, huy động sự đồng tình, ủng hộ, đoàn kết và hợp tác của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của nhân dân ta, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước nhằm duy trì môi trường hoà bình, ổn định, thuận lợi cho sự phát triển bền vững và bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Bà Belinda Ama Kokoh Abraham Trưởng đại diện tổ chức Đông Tây hội ngộ:

Nhân dịp Đại hội VI của VUFO, tôi xin chúc mừng VUFO và các đối tác, trong đó có những tổ chức phi chính phủ đã ở đây 30, 40 năm và đã xây dựng mối quan hệ tích cực với VUFO trong thời gian qua. Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã có những đóng góp tích cực trong nhiều lĩnh vực mà Việt Nam cần như ứng phó với biến đổi khí hậu, quyền trẻ em, hỗ trợ người khuyết tât… Những thành tựu này sẽ không thể đạt được nếu thiếu sự phối hợp, hợp tác hiệu của VUFO, Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO). Chúng tôi vô cùng biết ơn về điều này và mong rằng sẽ đươc hợp tác với Việt Nam trong nhiều năm tới, tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác tốt đẹp để không ai bị bỏ lại phía sau.

doi moi manh me va phat huy vai tro nong cot doi ngoai nhan dan Những yêu cầu mới đặt ra trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Sáng nay, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm ...

doi moi manh me va phat huy vai tro nong cot doi ngoai nhan dan Kỷ niệm Ngày truyền thống của hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ...

doi moi manh me va phat huy vai tro nong cot doi ngoai nhan dan Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Cùng với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, Đối ngoại nhân dân đã trải qua một chặng đường lịch sử với những bước ...

T.P