Đối ngoại Sơn La: Những thành quả đáng khích lệ

14/12/2013 17:51

Là một tỉnh miền núi có địa hình bị chia cắt mạnh, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân trí không đồng đều, việc triển khai công tác đối ngoại tại Sơn La gặp không ít thách thức. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức trong ngành ngoại vụ, đặc biệt là các nữ cán bộ, công tác đối ngoại của tỉnh Sơn La đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ...

Lễ Khởi công công trình nhà ở bán trú cho học sinh tiểu học trong địa bàn Tỉnh do cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tài trợ.

Thúc đẩy quan hệ với Lào

Sơn La đã mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế, tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Là một tỉnh biên giới giáp với Cộng hòa DCND Lào, Sơn La xác định hợp tác với các tỉnh Bắc Lào, nhất là các tỉnh giáp biên giới (Hủa Phăn, Luông Pha Bang) là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ mở rộng hợp tác quốc tế. Tỉnh đã duy trì và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với 8 tỉnh Bắc Lào với nhiều hình thức.

Ngoài quan hệ hợp tác cấp tỉnh, đã có 8 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La ký kết hợp tác với 8 huyện của các tỉnh Luông Pha Bang, Hủa Phăn và U Đôm Xay, Bò Kẹo. Năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Sơn La đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị "Quan hệ hợp tác Quốc hội Việt Nam - Lào: Đoàn kết - Hữu Nghị".

Bên cạnh đó, Sơn La và một số tỉnh giáp biên giới đã có sáng kiến và duy trì cơ chế hợp tác vùng giữa các địa phương của hai nước với hình thức Hội nghị lãnh đạo ba tỉnh: Sơn La - Hủa Phăn - Luông Pha Bang được tổ chức mỗi năm một lần, địa điểm luôn phiên. Việc duy trì cơ chế hợp tác này đã tạo sự đồng thuận và thống nhất cao giữa 3 tỉnh trong việc định hướng hợp tác có hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Trong 2 năm (2012 - 2013), tỉnh đã hỗ trợ trên 29 tỷ đồng giúp các tỉnh Bắc Lào xây dựng một số công trình thiết yếu, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam tiếp nhận 317 lưu học sinh Lào sang học tập tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh, nâng tổng số lưu học sinh Lào đào tạo tại Sơn La từ 2001 đến nay là 791 em. Hàng năm, tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác đảng, đoàn thể, công an, quân sự... cho cán bộ các tỉnh bắc Lào, mở các lớp bồi dưỡng tiếng Lào cho cán bộ, công chức của tỉnh Sơn La.

Thực hiện quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 30/1/2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể thực hiện công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, đến tháng 6 năm 2013, tỉnh đã hoàn thành công tác cắm mốc tại thực địa, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch của Ủy ban liên hợp cắm mốc biên giới Việt Nam - Lào đề ra với khối lượng gồm 125 mốc trên tuyến biên giới địa bàn của tỉnh Sơn La.

Ngoài mối quan hệ hợp tác đặc biệt với nước bạn Lào, tỉnh Sơn La đã duy trì và phát huy hiệu quả hợp tác phi tập trung với CH Pháp, duy trì trao đổi đoàn lãnh đạo và kí văn bản hợp tác với vùng Midi - Pyrérnées, hợp tác có hiệu quả trên các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục - đào tạo... Đồng thời, tỉnh Sơn La cũng duy trì và phát huy hiệu quả trong quan hệ với các đối tác truyền thống như các tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện Ngoại giao...

Nữ công chức: chủ động và tích cực

Những thành công trong công tác đối ngoại của tỉnh Sơn La thời gian qua không thể thiếu sự đóng góp của đội ngũ nữ công chức Sở Ngoại vụ Sơn La. Sở hiện có 11 nữ công chức, trong đó có 4 đồng chí giữ chức vụ quản lý từ phó phòng trở lên.

Mặc dù phải thực hiện nhiệm vụ công tác đối ngoại tại địa bàn một tỉnh miền núi nghèo, xa trung tâm kinh tế, xã hội của cả nước, có nhiều dân tộc thiểu số, địa bàn rộng, đi lại khó khăn, nhiệm vụ thường xuyên phải đi công tác dài ngày, còn hạn chế về trình độ ngoại ngữ... song với lòng yêu ngành, yêu nghề, nữ công chức Sở Ngoại vụ Sơn La đã luôn chủ động, nỗ lực cố gắng vươn lên vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thông qua sinh hoạt Chi bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên, tổ nữ công, các nữ cán bộ của Sở luôn được học tập, quán triệt kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết Công đoàn viên chức các cơ quan tỉnh. Việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ luôn được quan tâm, chú trọng. Trong 2 năm, đã có 16 lượt chị em được đi học, tập huấn nghiệp vụ trong và ngoài nước. Trong thời gian qua 100% nữ công chức tích cực thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua do Công đoàn, đoàn thanh niên và nữ công phát động.

Lường Thị Vân Anh
Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Sơn La