Đối tác của sự sẻ chia

“Điểm chung của các lĩnh vực hợp tác giữa Israel và Việt Nam là công nghệ, chúng tôi rất vui và sẵn sàng khi được chia sẻ công nghệ của mình với Việt Nam”.
TIN LIÊN QUAN
doi tac cua su se chia Việt Nam-Israel: Nói ít hơn, làm nhiều hơn
doi tac cua su se chia Tổng thống Israel mong thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam
doi tac cua su se chia
Đại sứ Israel tại Việt Nam Meirav Eilon Shahar. (Ảnh NVCC)

Đại sứ Israel tại Việt Nam Meirav Eilon Shahar đã chia sẻ như vậy với TG&VN nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlinvà Phu nhân từ ngày 19-25/3.

Đại sứ có thể cho biết mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm?

Chúng tôi rất hào hứng, tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Ngài Tổng thống. Quan hệ giữa hai nước chúng ta ngày càng tốt đẹp và mở rộng hơn ở nhiều lĩnh vực. Mối quan hệ Israel-Việt Nam cho đến nay đã được 24 năm và có những bước tiến rất nhanh, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, quốc phòng, nông nghiệp, giáo dục, khoa học và công nghệ. Đây là thời điểm rất tốt để Tổng thống Israel tới thăm Việt Nam, chứng kiến các bước phát triển cũng như thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sâu rộng hơn.

Chuyến thăm lần này không chỉ ở cấp độ nhà nước với nhà nước mà còn thúc đẩy giao lưu giữa các doanh nghiệp và người dân hai nước với nhau. Bên cạnh các cuộc gặp giữa Tổng thống và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Tổng thống còn tham dự hai diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội để thúc đẩy giao lưu, giao thương của doanh nghiệp hai bên. Tổng thống cũng đi thăm một số dự án hợp tác giữa hai Chính phủ ở TP. Hồ Chí Minh và Vĩnh Phúc.

Cuối cùng, không thể không nhắc tới ý nghĩa của việc Tổng thống tham dự buổi hòa nhạc tại Nhà hát Lớn. Buổi hòa nhạc không chỉ giúp tăng cường giao lưu văn hóa mà còn là cơ hội tăng mức độ hiểu biết và gắn bó của nhân dân hai nước.

Israel là đất nước nổi tiếng với thế mạnh về công nghệ. Có lẽ, công nghệ cũng là điểm nhấn trong các lĩnh vực hợp tác song phương, thưa Đại sứ?

Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Israel bởi vì chúng tôi dành quan tâm rất lớn đối với ASEAN và coi Việt Nam là đối tác hàng đầu trong khu vực này. Hai nước chúng ta cách xa nhau về địa lý và có nhiều điểm khác biệt. Dân số nước bạn khoảng 94 triệu người, khá đông so với khoảng 8 triệu người ở nước chúng tôi, song, hai bên cũng có nhiều điểm chung về mặt lịch sử, tính cách con người. Người Việt Nam rất năng động, có tinh thần doanh nghiệp cao. Đây cũng là đặc trưng tinh thần người Israel chúng tôi.

Chúng ta không chỉ có tiềm năng hợp tác trong một mà nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiềm năng đó nằm trong cả lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, năng lượng, quốc phòng, nước sạch... Israel đang chuyển giao công nghệ và bí quyết trong lĩnh vực nông nghiệp cho Việt Nam.

Điểm yếu trong nông nghiệp của Việt Nam là công nghệ. Việt Nam là nước sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, có nguồn thu nhập phần lớn dựa vào ngành này. Tuy nhiên, Việt Nam sản xuất nhiều sản phẩm nhưng cũng sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực. Để có thể tạo ra bước tiến vượt bậc, các bạn cần phải công nghiệp hóa bằng cách sử dụng công nghệ tốt hơn nhằm đưa ra sản phẩm với chất lượng tốt, sử dụng ít nguồn lực hơn mà vẫn có hiệu quả kinh tế. Tôi thấy rằng, Việt Nam đã và đang đi theo hướng đó. Chính phủ rất quan tâm tới sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Hướng đi này đúng đắn nhưng không dễ dàng. Tôi hy vọng các bạn sớm đạt được nhiều bước tiến trong lĩnh vực này.

Do thiên nhiên khắc nghiệt, Israel đã tìm ra cách quản lý nguồn nước của mình rất tốt với công nghệ hàng đầu. Điều đó khiến Israel, vốn là đất nước khô hạn, đã có đủ nước để sử dụng. Điểm chung của các lĩnh vực hợp tác là công nghệ, chúng tôi rất vui và sẵn sàng chia sẻ công nghệ của mình với Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều sinh viên Việt Nam theo học và nghiên cứu công nghệ ở Israel.

Đại sứ nghĩ gì về tương lai ký kết FTA cũng như việc mở đường bay thẳng giữa hai nước?

Hoạt động thương mại giữa hai nước có nhiều bước tiến trong 5 năm qua. Kim ngạch thương mại song phương năm 2015 là 2,3 tỷ USD do Israel xuất siêu sang Việt Nam. Hai nước cũng đang tiến hành đàm phán, tiến đến ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) Israel-Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tôi tin tưởng FTA này có thể được ký kết vào đầu năm 2018. 

Đã có một số sản phẩm của Việt Nam được xuất sang Israel như cá, tôm, gạo, cà phê, một số sản phẩm dệt may hay linh kiện điện tử. Thực tế, Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa. Kể cả gia vị của Việt Nam cũng có thể xuất khẩu sang Israel. Tôi hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam có thể coi Israel là thị trường tiềm năng.

Về việc mở đường bay thẳng, đây hứa hẹn là một đòn bẩy rất tốt cho du lịch cũng như cho thương mại giữa nước. Hai hãng hàng không quốc gia đang làm việc để có thể hiện thực hóa kế hoạch này. Một số nước trong khu vực châu Á đã mở đường bay thẳng tới Israel như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc. Singapore cũng đang có ý định mở đường bay thẳng tới Israel.

Năm 2014 chỉ có 14.000 du khách Israel tới Việt Nam nhưng 2016 con số này đã tăng lên 22.000 du khách. Tuy nhiên, con số này vẫn khá ít. Tôi hy vọng với những nỗ lực hiện tại, chúng tôi có thể thay đổi hiểu biết của người dân Việt Nam về Israel, đất nước chúng tôi là điểm đến rất an toàn với những địa danh hấp dẫn. Ở miền Nam, du khách có thấy sa mạc nhưng tới miền Bắc có thể ngắm những cánh đồng rất xanh. Đến với Israel, du khách sẽ thấy sự đa dạng tôn giáo cùng song song tồn tại.

Đại sứ từng nói rằng mình cảm nhận rất rõ những tác động về biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Bà có thể chia sẻ cụ thể hơn kinh nghiệm của Israel trong vấn đề này?

Đúng như vậy, trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, tôi nghĩ Israel có thể chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam liên quan tới quản lý nguồn nước. Ở một số địa  phương Việt Nam hiện nay đang diễn ra tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn. Đây là hậu quả rất lớn của biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Israel cũng có công nghệ rất tốt để sản xuất năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, thay thế cho năng lượng truyền thống. Chúng tôi cũng muốn chia sẻ điều đó với Việt Nam, cho dù điều kiện thực tế có khác nhau nhưng chúng ta có thể hợp tác để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mỗi nước.

Xin cảm ơn Đại sứ!

doi tac cua su se chia Tổng thống Israel và Phu nhân thăm Di sản Vịnh Hạ Long

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin v à Phu nhân đã đến ...

doi tac cua su se chia Món quà điện ảnh từ Israel

Từ ngày 24-27/2 tới, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Hà Nội) và từ 3-6/3 tại BHD Star Cineplex (TP. Hồ Chí Minh) sẽ ...

doi tac cua su se chia Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Israel

Chiều 13/2 tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam Meirav Eilon Shahar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các ...

Phạm Hằng
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

covid 19 o viet nam chieu 209 khong ca mac moi 39 benh nhan xet nghiem am tinh tu 1 3 lan

Covid-19 ở Việt Nam chiều 20/9: Không ca mắc mới, 39 bệnh nhân xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch chiều 20/9 cho biết không có ca mắc mới Covid-19, tròn 18 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng ...
vo dich duong len dinh olympia nguyen thi thu hang duoc suat hoc bong tri gia 40000 usd

Vô địch Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Thị Thu Hằng được suất học bổng trị giá 40.000 USD

Nguyễn Thị Thu Hằng đã vượt qua ba thí sinh khác là Vũ Quốc Anh, Văn Ngọc Tuấn Kiệt và Dũng Trí, để trở thành quán quân Đường lên đỉnh ...
cach ra dong thuc pham tot nhat ba noi tro nen biet

Cách rã đông thực phẩm tốt nhất bà nội trợ nên biết

Tối ưu và an toàn nhất là sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh, nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện ...
hang nghin nguoi bi bat giu phe doi lap belarus van tiep tuc bieu tinh

Hàng nghìn người bị bắt giữ, phe đối lập Belarus vẫn tiếp tục biểu tình

Cảnh sát đã bắt giữ hàng nghìn phụ nữ và triển khai các xe tải quân sự và dây thép gai ở trung tâm thủ đô Minsk, phe đối lập ...
cung nghe nhan dan gian lam do choi vui tet trung thu

Cùng nghệ nhân dân gian làm đồ chơi vui Tết Trung thu

Nhân dịp tết Trung thu 2020, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình 'Trung thu 2020: Người giữ lửa Trung Thu' từ 26-27/9.
covid 19 han quoc gia ha n bie n pha p gia n ca ch xa ho i them mo t tua n myanmar ba t giu hon 400 nguo i vi pha m le nh gio i nghiem

Covid-19: Hàn Quốc gia hạn biện pháp giãn cách xã hội thêm một tuần, Myanmar bắt giữ hơn 400 người vi phạm lệnh giới nghiêm

Hàn Quốc đã quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội thêm một tuần do Covid-19 những ca mắc không xác định được nguồn lây vẫn ở ...
bu ng pha t dich virus cum a hon 570 nguoi nhiem h3n2 ta i campuchia

Bùng phát dịch virus cúm A, hơn 570 người nhiễm H3N2 tại Campuchia

Ngày 19/9, Bộ Y tế Campuchia đã báo cáo tình hình dịch cúm A H3N2 bùng phát ở 8/25 tỉnh của nước này, trong đó có 3 tỉnh giáp ...
ly do hungary xuong tien mua 218 xe chien dau bo binh dinh cao cua duc

Lý do Hungary 'xuống tiền' mua 218 xe chiến đấu bộ binh đỉnh cao của Đức

Hungary đã trở thành quốc gia thành viên NATO và EU đầu tiên đặt mua 218 chiếc xe chiến đấu bộ binh Rheinmetall Lynx KF41 (Đức), tổng trị giá 2 ...
viet nam thanh vien tin cay chu dong trach nhiem cua lien hop quoc

Việt Nam - thành viên tin cậy, chủ động, trách nhiệm của Liên hợp quốc

Kỷ niệm 43 năm (20/9/1977-20/9/2020) ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.
nhung dau moc trong qua trinh viet nam gia nhap lien hop quoc qua anh

Những dấu mốc trong quá trình Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc qua ảnh

Ngày 20/9 - ngày kỷ niệm 43 năm (20/9/1977-20/9/2020) ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.
dai su viet nam trinh thu uy nhiem len tong thong honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực ...
hoi dong bao an lien hop quoc hop thuong ky ve tinh hinh syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
thuc day thanh lap trung tam asean tai dai hoc quoc gia kiev

Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Các đại biểu đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm 2020.
hoi dong bao an thao luan ve bao ve thuong dan truoc nan doi do xung dot

Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân.
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
Phiên bản di động