Đối thoại tranh in Việt – Bỉ

06/04/2015 14:59

Đó là tên cuộc triển lãm các tác phẩm của các họa sĩ hai nước sẽ được khai mạc vào lúc 17h ngày 10/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tranh in là một trong những hình thức sáng tạo lâu đời của nghệ thuật tạo hình. Các tác phẩm tranh in là sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và kỹ thuật, thông qua quá trình chế bản và in ấn riêng biệt. Qua bàn tay và niềm đam mê của các nghệ sĩ, những hình ảnh được thể hiện bằng mực in trên giấy đã trở nên rất gần gũi với người xem.

Với sự hỗ trợ của phái đoàn Wallonie-Bruxelles International, năm họa sĩ tranh in Việt Nam và bảy họa sĩ của Bỉ đã cùng giới thiệu tác phẩm của mình tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Verviers (tháng 9/2014) và tại Liège (tháng 12/2014). Từ ngày 10/4-20/4 tới đây, họ sẽ gặp lại trong một cuộc triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Các nghệ sĩ tham gia triển lãm đều là những người đã quen thuộc với nhiều cuộc triển lãm quốc tế như: Lê Huy Tiếp; Nguyễn Nghĩa Phương; Phan Hải Bằng; Marie-France Bonmariage; Virginie Faivre d’Arcier; Chantal Hardy... Mỗi nghệ sĩ là những chuyên gia trong lĩnh vực in ấn. Một vài người trong số họ còn sáng tạo nên những kỹ thuật của riêng mình. Tại các cuộc triển lãm diễn ra trước đó, họ đều mong muốn hướng tới giúp khán giả khám phá những nét đặc trưng văn hóa riêng biệt của mỗi nước trong bối cảnh toàn cầu hóa văn hóa.

Với “Đối thoại tranh in Việt – Bỉ”, các khán giả Việt Nam sẽ có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật tranh in đương đại đến từ nhiều vùng văn hóa mà họ hiếm khi được tiếp cận. Đặc biệt, người xem còn thấy được sự đa dạng về hình thức và kỹ thuật thể hiện, trưng bày tác phẩm tranh in ở đây. Bên cạnh những kỹ thuật chế bản cầu kỳ, tranh in cũng có thể được tạo ra một cách dễ dàng từ những mảnh kim loại phế thải hay từ những loại “mực in” phi truyền thống như... cà phê.

Các nhà tổ chức hi vọng triển lãm sẽ giúp người xem có được những trải nghiệm thú vị và nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của nghệ thuật tranh in trong dòng chảy chung của nghệ thuật đương đại.

H.Q