Đối tượng sẽ chịu tác động của Luật nhập cư mới của Mỹ?

14/08/2019 20:15
Châu Khánh Tâm
14/08/2019 20:15

Chính quyền Trump nhắm tới những người nhập cư hiện đang sống hợp pháp ở Mỹ?

TIN LIÊN QUAN
my luat nhap cu moi nham thang vao nguoi nhap cu binh dan Mỹ triển khai chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp từ Chủ nhật tuần này
my luat nhap cu moi nham thang vao nguoi nhap cu binh dan Đức trở thành điểm đến hàng đầu cho người nhập cư trình độ cao
my luat nhap cu moi nham thang vao nguoi nhap cu binh dan
Maria (28 tuổi) đến từ Colombia, hiện đang cảm thấy bất an với bộ luật mới này. (Nguồn: New York Times)

Chỉ chào đón những người có “giá trị”

Bộ luật mới sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng Mười tới. Theo đó, bộ luật này sẽ dựa trên những bài kiểm tra tài sản gắt gao để xác định liệu những người nhập cư có khả năng tự nuôi sống bản thân mình hay không. Như vậy, những người nhập cư nghèo khổ sẽ không được công nhận tình trạng thường trú nhân (không được cấp thẻ xanh) nếu các quan chức cho rằng trong tương lai họ sẽ sử dụng các chương trình phúc lợi của chính phủ như tem phiếu thực phẩm và nhà ở trợ cấp. Những người nhập cư giàu có hơn, những người được cho là sẽ ít sử dụng các chương trình phúc lợi hơn, sẽ được ưu tiên nhận thẻ xanh. Tổng thống Trump cho rằng, nước Mỹ nên chào đón những người nhập cư dựa trên “giá trị” mà họ thể hiện.

Những quan chức chính phủ cho biết thêm: “Chương trình này sẽ không áp dụng đối với những người đã có thẻ xanh, những thành viên nhất định của quân đội, người tị nạn, phụ nữ mang thai và trẻ em”.

Theo bộ luật mới, những người nhập cư có thu nhập ngang bằng hoặc cao hơn 250% so với ngưỡng nghèo – khoảng 64.000 USD đối với một gia đình bốn người – sẽ không bị coi là gánh nặng của xã hội. Những người nhập cư muốn xin cấp thẻ xanh nhưng lại có thu nhập thấp hơn con số đó sẽ phải chứng minh là họ sẽ không cần các dịch vụ phúc lợi xã hội trong tương lai.

Nhiều người cho rằng Bộ luật này tạo điều kiện cho những người giàu có trong khi lảng tránh những người gặp khó khăn về tài chính. Điều này chắc chắn tác động đến làn sóng người nhập cư đến từ các quốc gia nghèo tại châu Phi, Trung Mỹ và vùng Caribbean.

Chính quyền Mỹ thì cho rằng, nhiều người di cư đã lợi dụng chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ và nguồn lực này của Mỹ ngày càng hạn chế và nó sẽ gây ảnh hưởng cho công dân Mỹ.

Kenneth T. Cuccinelli II, quyền Giám đốc Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ, người đã thông báo bộ luật mới tại Nhà Trắng, cho rằng bộ luật sẽ cho phép chính phủ đảm bảo những người nhập cư đến nước Mỹ có khả năng tự nuôi sống bản thân và sẽ không trở thành gánh nặng cho xã hội.

Liệu nước Mỹ có độc ác?

Khi được hỏi về tấm bảng trên bức tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng (trên đó viết rằng nước Mỹ chào đón “những đám đông mệt mỏi, nghèo đói và khốn cùng”), Cuccinelli nói rằng: “Tôi chắc chắn không có ý định lấy thứ gì khỏi Bức tượng Nữ thần Tự do. Chúng tôi luôn là một trong những quốc gia thân thiện nhất trên thế giới”.

Tuy vậy, những nhà ủng hộ di trú lại phản ứng giận dữ với thông báo trên. Họ mô tả nó là một chính sách ác độc. Họ cho rằng bộ luật này sẽ khiến cho những người nhập cư trên khắp nước Mỹ từ bỏ những lợi ích nhà ở và y tế bởi vì họ lo sợ rằng việc sử dụng những công ích này sẽ tác động đến tình trạng lưu trú của họ.

Maria, một phụ nữ 28 tuổi, kỹ sư nông nghiệp từ Colombia, đang cảm thấy bất an với bộ luật mới này. Maria, hiện đang mang thai ở tháng thứ 5, đã yêu cầu giữ kín thông tin của mình do lo sợ sẽ bị gặp bất lợi trước chính quyền. Vài tuần trước đây, cô tìm đến luật sư của mình xin lời khuyên sau khi nhìn thấy bản sơ thảo của bộ luật mới về người nhập cư. Chồng cô, đến từ Colombia, đã là một công dân Mỹ, trong khi cô đang ở Mỹ theo diện visa du lịch trong khi chờ đăng ký thẻ xanh tại Mỹ với chồng cô là người bảo trợ. Mặc dù luật mới không nhắm đến những phụ nữ mang thai tìm đến những phúc lợi xã hội này, Maria vẫn lo sợ rằng những quan chức di trú có thể dựa trên điều này để cản trở việc cô xin nhập cư Mỹ. Nhưng cuối cùng cô vẫn có quyết định của mình: “Ngay bây giờ chúng tôi cần sử dụng bảo hiểm y tế. Cho dù có chuyện gì xảy ra, thì điều quan trọng nhất chính là sức khỏe của đứa bé”.

Những quan chức của Bộ An ninh Nội địa Mỹ ước tính mỗi năm hơn 382.000 người dân nhập cư mong muốn thay đổi tình trạng lưu trú của mình và số người này sẽ nằm trong diện xem xét của luật mới. Hơn 324.000 người trong các hộ gia đình có những thành viên chưa phải là công dân Mỹ được cho là sẽ từ bỏ hoặc không đăng ký các chương trình phúc lợi xã hội.

Những tổ chức ủng hộ nhập cư cho rằng số lượng người bị ảnh hưởng bởi quy định mới thực tế cao hơn rất nhiều. Họ ước tính 26 triệu người nhập cư hiện đang sinh sống hợp pháp tại Mỹ sẽ xem xét lại việc sử dụng những phúc lợi xã hội bởi vì họ e sợ rằng việc nhận trợ giúp có thể ảnh hưởng đến việc họ có được tiếp tục cư trú tại Mỹ hay không.

Một số nhóm nhập cư đã lên kế hoạch kiện chính quyền Trump nhằm ngăn cản bộ luật này đi vào hoạt động. Trong vài tháng qua, hàng chục nghìn người đã phản đối bộ luật này thông qua các cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Trong khi một số người ủng hộ bộ luật, đại đa số mọi người phản đổi nó.

my luat nhap cu moi nham thang vao nguoi nhap cu binh dan Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ hủy bỏ chương trình cấp thẻ xanh thông qua quay xổ số

Ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donlad Trump đã yêu cầu Quốc hội nước này hủy bỏ chương trình thị thực đa dạng (thẻ xanh) đã ...

my luat nhap cu moi nham thang vao nguoi nhap cu binh dan Sắc lệnh di trú mới của Mỹ về đâu?

Sắc lệnh di trú được đưa ra hồi tháng Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị tòa án Mỹ “đóng băng” và Nhà ...

my luat nhap cu moi nham thang vao nguoi nhap cu binh dan Mỹ cấm nhập cảnh đối với cả người có "thẻ xanh"

Không chỉ những người đến từ 7 quốc gia Hồi giáo, những người đã có thẻ thường trú lâu dài ở Mỹ cũng bị cấm ...

(theo New York Times)