Đột phá trong việc chữa trị bệnh khiếm thính bằng liệu pháp gene

20/09/2017 08:06

Với việc phát triển phương pháp nghiên cứu một protein quan trọng thiết yếu đối với thính giác, các nhà khoa học Mỹ mới đây đã có bước tiến mới trong việc chữa trị cho người khiếm thính bằng liệu pháp gene.

TIN LIÊN QUAN
dot pha trong viec chua tri benh khiem thinh bang lieu phap gene Liệu pháp gene mới mở ra hy vọng cho người khiếm thính
dot pha trong viec chua tri benh khiem thinh bang lieu phap gene Đoàn múa khiếm thính Việt Nam biểu diễn tại Đức

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học trường Đại học Bang Oregon (OSU) nghiên cứu về protein có tên gọi otoferlin nằm ở ốc tai của tai trong.

Những đột biến ở protein này liên quan đến chứng khiếm thính bẩm sinh nghiêm trọng khiến bệnh nhân gần như không nghe được bất cứ âm thanh nào.

dot pha trong viec chua tri benh khiem thinh bang lieu phap gene
Đã có bước tiến mới trong việc chữa trị cho người khiếm thính bằng liệu pháp gene. (Nguồn: Audicus)

Các nhà nghiên cứu cho rằng protein này có chức năng là một cầu nối và cảm ứng với canxi. Nghiên cứu phát hiện một đột biến ở otoferlin làm yếu sự liên kết giữa protein này và một khớp thần kinh canxi ở trong tai, và sự thiếu hụt về liên kết này có thể là nguồn gốc của chứng khiếm thính liên quan đến protein otoferlin.

Các nhà nghiên cứu tại OSU đã sử dụng phương pháp xét nghiệm phân tử đơn mới để tìm hiểu cơ chế hoạt động khác nhau giữa otoferlin và một protein cảm biến canxi thần kinh trong não, được gọi là synaptotagmin, theo đó phát hiện otoferlin dường như chỉ có một chức năng là mã hóa âm thanh trong các tế bào lông cảm biến của tai trong. Vì vậy, những đột biến nhỏ ở protein này cũng khiến bệnh nhân mất thính lực.

Nghiên cứu trên mở ra khả năng chữa trị bệnh mất thính lực liên quan đến otoferlin bằng liệu pháp gene. Tuy nhiên, gene của protein otoferlin có kích cỡ rất lớn, do đó không phù hợp với phương pháp truyền thống là tạo ra một protein tái tổ hợp bằng cách sử dụng E.coli.

Các nhà khoa học đã tìm cách cắt ngắn gene này để có kích thước phù hợp mà vẫn đảm bảo tính năng, được kỳ vọng giúp bệnh nhân khiếm thính có thể nghe lại được.

dot pha trong viec chua tri benh khiem thinh bang lieu phap gene Liệu pháp gene mới mở ra hy vọng cho người khiếm thính

Một nhóm nhà khoa học quốc tế ngày 6/2 cho biết, liệu pháp gene sử dụng một loại virus lành tính đã giúp những con ...

dot pha trong viec chua tri benh khiem thinh bang lieu phap gene Chuyện về người phụ nữ nghe bằng mắt và tim

Dù đã tìm hiểu trước nhưng khi tiếp xúc với chị Dương Phương Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Người Khiếm thính ...

dot pha trong viec chua tri benh khiem thinh bang lieu phap gene Bê bối chấn động làng âm nhạc Nhật Bản

Bê bối mới nhất liên quan đến Mamoru Samuragochi, 50 tuổi, nhà soạn nhạc khiếm thính nổi tiếng người Nhật Bản, người từng được ca ...

(theo TTXVN)