ĐSQ Việt Nam tại UAE giải cứu cô gái bị ép bán dâm

05/07/2016 14:14

Ngày 26/6, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE nhận được thông tin về một nhóm tội phạm người Việt tại Dubai đang giam giữ, đánh đập, ép buộc chị Nguyễn Thị C. phải bán dâm tại một cơ sở ngầm do chúng tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
dsq viet nam tai uae giai cuu co gai bi ep ban dam Việt Nam là đối tác quan trọng của UAE
dsq viet nam tai uae giai cuu co gai bi ep ban dam Thúc đẩy xuất khẩu lao động Việt Nam sang UAE

Sau khi nhanh chóng làm rõ thông tin, xác định địa điểm, Đại sứ quán đã cử hai cán bộ lên Dubai phối hợp với cảnh sát sở tại nhằm giải cứu cô gái và triệt phá ổ tội phạm.

Trên cơ sở thông tin của Đại sứ quán, cảnh sát Dubai đã ập đến bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 4 người Việt được cho là trực tiếp điều hành đường dây và lừa đảo, ép buộc chị C bán dâm. Các đối tượng này bao gồm Vũ Đình Đạt, Hồ Văn Thành, Lưu Đình Quang và Hồ Xuân Thưởng.

dsq viet nam tai uae giai cuu co gai bi ep ban dam
Đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị C.

Theo tố cáo của chị Nguyễn Thị C, một người quen tên Linh đã dụ chị sang du lịch Dubai trong vòng 1 tuần. Đến Dubai, chị C đã bị thu hộ chiếu, ép phải bán dâm tại một căn hộ ở khu International City.

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cho biết, tình hình tội phạm người Việt tại Dubai gần đây diễn biến phức tạp. Số lượng phụ nữ sang Dubai bị lừa, bị ép hoặc chủ động hành nghề mại dâm lúc cao điểm lên đến trên 1000 người. Trong số này, rất nhiều người được hứa hẹn sang Dubai làm công việc nhẹ nhàng, lương cao; chi phí vé bay, visa dài hạn khoảng 100 triệu Đồng được ứng trước. Khi sang đến nơi, họ bị ép phải bán dâm để trả số tiền này. Một số vụ ẩu đả, án mạng đã xảy ra giữa các nhóm tội phạm người Việt với nhau hoặc với các nhóm nước ngoài.

Trước đó, vào tháng 4/2012, hai cán bộ của Đại sứ quán đã trực tiếp giải cứu 2 cô gái bị lừa theo thủ đoạn nêu trên. Hai cô gái quê ở Đồng Nai đã bị một phụ nữ cùng quê lừa sang làm Spa cho một chủ người Trung Quốc rồi ép buộc phải bán dâm để trả nợ.

“Mọi lời mời chào sang Dubai làm việc nhàn hạ, thu nhập 2.000-3.000 USD/tháng đối với lao động thủ công, sơn sửa móng tay, làm quán spa, massage đều là lừa đảo. Mức lương phổ biến cho những công việc này chỉ là 500-700 USD/tháng” - Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cảnh báo.

“Khi bị lừa, bị lạm dụng, ép buộc làm công việc không đúng với thỏa thuận ban đầu, các công dân cần liên hệ trực tiếp hoặc nhắn cho người thân ở Việt Nam liên hệ với Đại sứ quán hoặc thông tin cho trang Facebook của Ban Liên lạc Người Việt Nam tại UAE để được giúp đỡ” – Ông Nguyễn Thanh Quang, Bí thư thứ Nhất của Đại sứ quán cho biết.

Cũng theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, đối với những người bị bắt, tạm giam thì Đại sứ quán là địa chỉ bảo hộ công dân duy nhất. Các nạn nhân hoàn toàn không phải trả khoản phí nào cho Đại sứ quán. Bất kỳ ai liên hệ đề nghị người nhà chuyển tiền để được “chạy” ra khỏi tù đều là lừa đảo. Nếu được gợi ý trả tiền để được thả sớm thì cần kiên quyết từ chối và cung cấp thông tin cho Đại sứ quán để xử lý theo pháp luật.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Việt Nam và UAE, trực tiếp là Đại sứ quán và Cảnh sát Dubai sẽ phối hợp chặt chẽ để triệt phá các ổ tội phạm, mại dâm ngầm hoặc trá hình tại Dubai, đảm bảo an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt tại UAE và sự nghiêm minh của pháp luật hai nước.

dsq viet nam tai uae giai cuu co gai bi ep ban dam Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất sang thị trường Hồi giáo

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất ...

dsq viet nam tai uae giai cuu co gai bi ep ban dam Nông sản Việt Nam gây ấn tượng tại UAE

Đó là các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như hoa quả tươi, hạt điều, cà phê, ca cao... được trưng bày tại ...

PV.