Dự đoán 10 thị trường mới nổi sẽ thống trị nền kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới

22/02/2019 17:49

Theo nghiên cứu mới đây của Oxford Economics, các nền kinh tế châu Á sẽ là những thị trường mới nổi thành công nhất vào năm 2028. Trong đó, Ấn Độ là "ngôi sao" của các "ngôi sao" tăng trưởng thành công nhất của các thị trường mới nổi đó. 

TIN LIÊN QUAN
du doan 10 thi truong moi noi se thong tri nen kinh te toan cau trong thap ky toi Giới đầu tư rút 1,4 tỷ USD khỏi các thị trường mới nổi
du doan 10 thi truong moi noi se thong tri nen kinh te toan cau trong thap ky toi GDP của 70 thị trường mới nổi sẽ tăng trưởng 4,6% năm 2017

Dưới đây là 10 nền kinh tế thị trường mới nổi đang phát triển nhanh nhất được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao.

10. Nam Phi

Là nền kinh tế thị trường mới nổi nhanh thứ 10 trong danh sách, Nam Phi có mức tăng trưởng GDP trung bình là 2,3%/năm, đây cũng là quốc gia châu Phi duy nhất nằm trong danh sách này.

9. Ba Lan

Quốc gia duy nhất của châu Âu có trong top 10 là Ba Lan. Đất nước này đang trong một chu kỳ tăng trưởng đáng chú ý kể từ khi gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Quốc gia Đông Âu này dự kiến ​​sẽ duy trì tăng trưởng GDP 2,5% với cơ hội tăng cường nguồn vốn cao, nhờ được tiếp cận tốt với các ngân hàng châu Âu và việc sử dụng đồng Euro.

8. Chile

Chile được coi là đất nước có câu chuyện tăng trưởng thị trường mới nổi hấp dẫn hơn so với hai quốc gia thuộc Nam Mỹ là Argentina và Brazil. Đất nước này được coi là “một gã khổng lồ” khai thác và được dự đoán sẽ là một trong những quốc gia đi đầu thị trường pin lithium trong tương lai. Oxford Economics dự đoán, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của Chile là 2,6%.

du doan 10 thi truong moi noi se thong tri nen kinh te toan cau trong thap ky toi
Chile được coi là đất nước có câu chuyện tăng trưởng hấp dẫn hơn so với Argentina và Brazil. (Nguồn: Reuters)

7. Thái Lan

Với mức tăng trưởng 2,9% GDP, “vùng đất của những nụ cười” cũng là một trong những thị trường mới nổi đang phát triển nhanh nhất thế giới. Du lịch Thái Lan chiếm khoảng 11% GDP và con số này đang tiếp tục tăng lên hàng năm. Ở thập kỷ trước, tăng trưởng năng suất lao động của Thái Lan không đuổi kịp xu hướng tăng trưởng GDP của các thị trường mới nổi, nhưng điều này dự kiến ​​sẽ thay đổi hoàn toàn trong tương lai.

6. Thổ Nhĩ Kỳ

Thị trường không ổn định được xem là đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là kết quả của việc phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn nước ngoài. Bên cạnh đó, thị trường Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng vào năm 2018, trong giai đoạn hỗn loạn của đồng  nội tệ (Lira). Đây cũng là lý do lý giải cho sự không ổn định này. Tuy nhiên, Oxford Economics cho rằng, trong tương lai, đất nước này sẽ tăng trưởng khoảng 3%/năm.

5. Malaysia

Malaysia từng bị cho là có hạn chế bởi là một nhà xuất khẩu hàng hóa nông sản, nhưng đây lại là một cường quốc Đông Nam Á có nền kinh tế đang gia tăng khá mạnh mẽ. Malaysia gây ấn tượng bởi con số tăng trưởng GDP lên tới 3,8%, xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng 10 thị trường mới nổi sẽ thống trị nền kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới.

du doan 10 thi truong moi noi se thong tri nen kinh te toan cau trong thap ky toi
Malaysia là một cường quốc Đông Nam Á có nền kinh tế đang gia tăng. (Nguồn: Flickr Creative Commons)

4. Trung Quốc

Có lẽ, Trung Quốc là một bất ngờ khi xuất hiện ở vị trí thứ tư. Sự chuyển biến của đất nước này khi trở thành một thị trường mới nổi có nghĩa là tăng trưởng GDP của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chậm lại trong thập kỷ tới. Theo dự đoán, Trung Quốc có mức tăng trưởng GDP là 5,1%.

3. Indonesia

Câu chuyện tăng trưởng của Indonesia là một trong những câu chuyện hấp dẫn nhất thế giới khi đất nước này được coi là một cường quốc của nền kinh tế toàn cầu trong những năm tới. Bao gồm hàng nghìn hòn đảo ở Thái Bình Dương, Indonesia được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên dồi dào và ngày càng ít phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ nước ngoài. Indonesia sẽ trở thành một trong những nhân tố chính trong tương lai kinh tế thế giới với mức tăng trưởng 5,1%.

2. Phillippines

Cũng giống như Indonesia, Philippines sở hữu một nhóm những hòn đảo lớn có tiềm năng kinh tế rất mạnh mẽ. Philippines dự kiến ​​sẽ có lực lượng lao động tăng cao nhất trong số 10 thị trường mới nổi, cùng với mức tăng trưởng GDP 5,3%. Có thể thấy, đây sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong tương lai gần.

1. Ấn Độ

Ấn Độ đứng đầu bảng xếp hạng với mức tăng trưởng GDP khổng lồ 6,5% và có khả năng đây sẽ là nền kinh tế lớn nhất không chỉ trong các thị trường mới nổi mà với cả thế giới. Với ưu thế là một đất nước đông dân, khi được tận dụng triệt để ưu thế này, Ấn Độ sẽ trở thành một nhân tố không thể lay chuyển đối với thị trường toàn cầu.

du doan 10 thi truong moi noi se thong tri nen kinh te toan cau trong thap ky toi

Ảnh hưởng sắp tới của EUR và USD đến các thị trường mới nổi

Đồng Euro (EUR) tiếp tục kéo dài giai đoạn giảm giá lâu nhất kể từ khi ra đời và giảm xuống dưới 1,18 USD lần ...

du doan 10 thi truong moi noi se thong tri nen kinh te toan cau trong thap ky toi

Đà hồi phục của nền kinh tế mới nổi đang chậm lại

Giá hàng hóa có thể là một thước đo tốt đối với sức tăng trưởng của các thị trường mới nổi, và tình trạng sụt ...

du doan 10 thi truong moi noi se thong tri nen kinh te toan cau trong thap ky toi

Nhà đầu tư sẽ bỏ thị trường mới nổi?

Thay vì rót tiền vào các thị trường mới nổi như trước đây, giới đầu tư bắt đầu chuyển sang các quốc gia phát triển. ...

Gia Thành

(Theo Business Insider)