Du lịch Nga - “kẻ khóc người cười”

18/12/2015 17:22

Do căng thẳng địa chính trị đã đẩy quan hệ ngoại giao Nga - phương Tây xuống mức thấp. Lượng du khách từ châu Âu giảm mạnh.

du lich nga ke khoc nguoi cuoi
Nhà thờ Savior (thành phố St. Petersburg) - 1 trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất của Nga. (Nguồn: Trip Advisor)

Các tour đưa du khách Nga đến các nước châu Âu bị hủy bỏ. Nhiều công ty lữ hành quốc tế Nga phá sản. Song cũng chính việc đồng Ruble Nga giảm, khiến lượng khách nước ngoài đến Nga tăng vọt.

Do căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa Nga và phương Tây, kinh tế Nga bị ảnh hưởng lớn dẫn đến đồng nội tệ của nước này mất giá. Lượng du khách từ châu Âu, đặc biệt là các du khách Đức - vốn thường xuyên chiếm ưu thế du lịch tới Nga nhiều năm qua, đến Nga trở nên èo uột. Nhiều du khách Nga không đi du lịch châu Âu, hoặc những người đang đi lục tục trở về nước do sự cố máy bay Nga bị rơi tại Ai Cập…

Tất cả những nguyên nhân trên khiến nhiều công ty lữ hành quốc tế Nga phá sản, hoặc đang bên bờ vực phá sản. Song, cũng chính vì đồng Ruble lao dốc đã xếp nước Nga vào vị trí “nước du lịch rẻ” và đây lại trở thành lợi thế cho các công ty du lịch trong nước. Hiện tại, lượng khách du lịch đến nước Nga đạt mức kỷ lục kể từ năm 2008 đến nay.

Héo úa mùa du lịch nước ngoài

Lạm phát ở Nga đang là 15%. Theo Cơ quan Du lịch Liên bang Nga, cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến lượng khách du lịch nước ngoài giảm 30% chỉ trong quý I năm nay. Những năm gần đây hàng loạt các công ty du lịch lữ hành lớn của Nga (Capital Tour, Lanta Tour, Luzhnhiki travel ...) rơi vào tình trạng phá sản. Trong số đó, công ty Lanta Tour đã từng hoạt động rất mạnh trên tuyến Nga - Việt Nam.

Ngoài ra, có thể kể đến công ty vào hàng đầu trong ngành lữ khách quốc tế Nga như Công ty lữ hành “Vòng quanh Thế giới”, đã tuyên bố ngừng hoạt động cuối tháng Sáu năm nay, kéo theo sự ảnh hưởng đến hành chục đại diện của công ty ở Hy Lạp và Đông Nam Á.

Rất may, với số tiền được bảo hiểm chi trả, các công ty trên có thể đền bù thiệt hại cho khách hàng. Công ty lữ hành “Vòng quanh Thế giới” cũng được bảo hiểm với số tiền 30 triệu Ruble (khoảng hơn 900.000 USD) và tuyên bố sẽ đền đù cho khách hàng theo luật định.

Bà Tatiana Puchkova, Phó Tổng Giám đốc công ty lữ hành “Vòng quanh Thế giới” cho biết: “Theo ước tính, sẽ có khoảng 260 khách hàng sẽ khiếu nại. Đây không phải làm một con số lớn và với khoản bảo hiểm có được, chúng tôi sẽ đền bù mọi thiệt hại cho khách hàng”.

“Tái ông thất mã”

Trong cái không may, lại có cái may. Đồng USD đã tăng 20% so với Ruble kể từ tháng Một năm nay và tăng 113% so với giá trị đồng tiền này trong hai năm qua do những căng thẳng trong vấn đề Ukraine hồi đầu năm 2014. Điều này đã giúp Nga trở thành điểm du lịch có chi phí rẻ. Lượng khách quốc tế đến đây bắt đầu “nhảy vọt”, tăng 13% trong 9 tháng đầu năm nay, bất chấp những căng thẳng đã và đang gây ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao và thương mại giữa xứ sở bạch dương với phương Tây.

Theo số liệu của Hội Liên hiệp Du lịch Nga, có 2,53 triệu lượt khách quốc tế đến nước này trong 9 tháng đầu năm nay. Số khách Trung Quốc thăm Nga tăng 63% so với năm ngoái và đây là con số chưa từng thấy kể từ năm 2008, trở thành những du khách thường xuyên nhất của ngành du lịch Nga.

Đáng chú ý nữa là lượng du khách Iran đến Nga cũng tăng đột biến, lên đến 111% trong 9 tháng đầu năm nay. Iran hiện đứng trong danh sách 15 nước có nhiều du khách đến Nga nhất. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là lượng du khách Hà Lan đến Nga giảm mạnh 23%, xuống còn 19.200 lượt khách sau thảm kịch chuyến bay.

Nga đang kỳ vọng lượng khách quốc tế tăng đến gần năm 2017, khi nước này chuẩn bị cho kỳ World Cup 2018.

Minh Hòa (tổng hợp)