Du lịch tàu biển: Hướng đi mới của du lịch Hạ Long

03/12/2018 15:04

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), chiến lược phát triển du lịch tàu biển đến năm 2020 của thế giới sẽ có xu thế phát triển mạnh đến vùng Viễn Đông, trong đó có Việt Nam. Và Hạ Long (Quảng Ninh) được đánh giá là một trong những điểm đến đặc biệt hấp dẫn đối với các hãng tàu biển quốc tế khi đến Việt Nam.  

TIN LIÊN QUAN
du lich tau bien huong di moi cua du lich ha long Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đón chuyến tàu khách đầu tiên
du lich tau bien huong di moi cua du lich ha long Du lịch Quảng Ninh chuyển mình mạnh mẽ

“Con gà đẻ trứng vàng”

Trước nhu cầu khách quốc tế lẫn trong nước đi du lịch tàu biển ngày càng tăng mạnh, trong năm 2018, nhiều hãng lữ hành đã tìm cách để khai thác được tiềm năng của mảng du lịch được ví như “con gà đẻ trứng vàng” này.  

Khách du lịch tàu biển hầu hết đều là dòng khách cao cấp, đi theo đoàn có số lượng vô cùng lớn (vài ngàn khách/lần cập cảng) và có mức chi tiêu rất cao. Đặc biệt theo số liệu thống kê mới nhất từ Hiệp hội Các hãng du lịch tàu biển quốc tế (CLIA), Việt Nam đang vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu thu hút khách tàu biển cao cấp tại châu Á. Chỉ riêng hãng tàu du lịch Princess Cruises, trong năm 2017 đã có 22 lượt tàu ghé Việt Nam qua các cảng biển Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu), Nha Trang, Cái Lân (Hạ Long), Đà Nẵng…

du lich tau bien huong di moi cua du lich ha long
Khách du lịch tàu biển hầu hết đều là dòng khách cao cấp, đi theo đoàn có số lượng vô cùng lớn (vài ngàn khách/lần cập cảng) và có mức chi tiêu rất cao. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Đáng chú ý nếu như năm 2012, Việt Nam chỉ có khoảng 158 du khách nội địa đi du lịch bằng tàu biển thì đến năm 2016 đã tăng lên 4.100 khách, tăng 126%, đạt mức tăng cao nhất trong các quốc gia thuộc khu vực châu Á và trở thành thị trường hấp dẫn top đầu trong mắt các hãng tàu du lịch, tàu nghỉ dưỡng cao cấp…

Tại khu vực phía Bắc, Quảng Ninh được đánh giá là tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển loại hình du lịch tàu biển. Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch tàu biển, Quảng Ninh có vị trí nằm trên tuyến giao thông hàng hải quan trọng của châu Á, phù hợp với lộ trình kết nối các tuyến du lịch tàu biển trong khu vực và thế giới, đặc biệt gần với Trung Quốc, một thị trường tiềm năng của mảng du lịch tàu biển, nơi mà rất nhiều hãng tàu quốc tế đưa tàu du lịch đến để khai thác.

Thêm vào đó, thành phố Hạ Long cũng là điểm gần nhất để đến những thị trường Bắc Á khác như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản… nên càng có điều kiện để thu hút khách. Quảng Ninh cũng sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp nổi tiếng, đặc biệt là di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, khiến du lịch nơi đây ngày càng hấp dẫn khách du lịch quốc tế, đặc biệt là khách du lịch tàu biển.

Bứt phá từ cơ sở hạ tầng

Dù là một tỉnh có nhiều lợi thế về phát triển du lịch tàu biển, nhưng trước đây, Quảng Ninh gặp không ít khó khăn trong việc đón, trả khách tàu biển do chưa có một cảng bến chuyên dụng để phục vụ khách du lịch. Khách đến Quảng Ninh bằng tàu biển chủ yếu vẫn phải đi bằng cano hoặc tài du lịch nhỏ vào bờ, mất khá nhiều thời gian và chi phí.

Mặc dù thời gian qua, tỉnh đã quan tâm, xây dựng sản phẩm du lịch để phục vụ khách du lịch tàu biển nhưng vẫn chưa thực sự phong phú và đa dạng, chương trình tour còn đơn điệu... Chính những điểm yếu này đã phần nào làm giảm sức hút đối với khách du lịch tàu biển quốc tế đến với Quảng Ninh.

Nhận thấy rõ những điểm yếu đó, để thu hút thêm lượng khách quốc tế đến với Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo hoàn thiện nhanh chóng các hạng mục cơ sở hạ tầng để phục vụ du lịch, đặc biệt là Cảng hành khách quốc tế Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh) – chuyên để đón, trả khách du lịch tàu biển.

Sáng 27/11 vừa qua, tàu khách du lịch 5 sao Celebrity Millennium chở hơn 3.000 du khách quốc tế và thủy thủ đoàn đã cập bến Cảng hành khách quốc tế Hạ Long. Đây cũng là chuyến tàu đầu tiên cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long sau khi Cảng này chính thức được Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cấp phép hoạt động.

du lich tau bien huong di moi cua du lich ha long
Tàu khách du lịch 5 sao Celebrity Millennium chở hơn 3.000 du khách quốc tế và thủy thủ đoàn đã cập bến Cảng hành khách quốc tế Hạ Long sáng 27/11. (Nguồn: Báo Lao động)

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long là cảng chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam được đầu tư theo hình thức đối tác công tư, nằm bên trái tuyến luồng Hòn Gai-Cái Lân. Cảng  có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng do Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư, bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 11/2017.

Các hạng mục chính gồm cầu cảng, cầu dẫn, bến du thuyền, nhà ga hành khách, nhà công vụ của cơ quan chức năng. Trong đó, bến cảng khách dài 406 m gồm sáu trụ neo, có thể đón hơn 8.400 người bao gồm cả hành khách và thủy thủ đoàn. Nhà ga cảng này rộng 4.500 m2 gồm ba tầng với tổng diện tích là 13.500 m2.

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2018 sẽ có khoảng 10 chuyến tàu khách quốc tế nữa cập cảng hành khách quốc tế Hạ Long. Với những chuyến du thuyền quốc tế cập bến, Quảng Ninh kỳ vọng sẽ gia tăng lượng khách du lịch quốc tế, vượt con số 12 triệu khách, trong đó có 5,2 triệu khách quốc tế.

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long là một dấu ấn quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt về phát triển kinh tế, là điểm nhấn của du lịch Quảng Ninh. Khi đi vào khai thác thương mại, cảng hành khách quốc tế Hạ Long sẽ là đòn bẩy thu hút dòng khách quốc tế sang trọng đến với thành phố di sản, tạo đà cho du lịch bứt phá.

du lich tau bien huong di moi cua du lich ha long Điều kiện kinh doanh vận tải biển

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 160/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải biển, kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển và dịch vụ ...

du lich tau bien huong di moi cua du lich ha long Khách quốc tế đến Quảng Ninh tăng mạnh

Quý I/2016, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 3,525 triệu lượt, tăng 9% cùng kỳ năm 2015, trong đó: khách quốc ...

du lich tau bien huong di moi cua du lich ha long Hạ Long đón 1400 khách tàu biển quốc tế tới thăm

Sáng ngày 10/6, tàu biển quốc tế 5 sao Superstar Virgo (hãng Star Cruises) đưa gần 1.400 khách quốc tế tới tham quan Hạ Long. ...

Thái Hoàng