Du lịch Trung Quốc hưởng lợi từ công nghệ nhận dạng khuôn mặt

06/10/2017 14:44

Kỳ nghỉ Quốc khánh năm nay, nhiều khách du lịch Trung Quốc đã được hưởng lợi lớn từ các chương trình ứng dụng thí điểm công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thay thế cho hoạt động kiểm tra thẻ căn cước tại các nhà ga xe lửa và khách sạn. 

TIN LIÊN QUAN
du lich trung quoc huong loi tu cong nghe nhan dang khuon mat Facebook đang thử nghiệm xác thực tài khoản bằng khuôn mặt
du lich trung quoc huong loi tu cong nghe nhan dang khuon mat Đức thử nghiệm camera nhận dạng khuôn mặt tại nhà ga ở Berlin

Tại lối vào ga đường sắt Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, hành khách đưa thẻ căn cước và vé vào đầu đọc ở cửa vào, sau đó hệ thống camera hồng ngoại quét khuôn mặt của họ trước khi cho phép vào ga.

Chính vì vậy, ga Tế Nam hiện không còn cần đến đội ngũ nhân viên soát vé và thẻ căn cước của hành khách. Tình trạng xếp hàng kéo dài cũng đã được khắc phục hiệu quả bởi thời gian kiểm tra đối với mỗi cá nhân chỉ là 3 giây.

Theo cán bộ quản lý của ga đường sắt Tế Nam, hệ thống mới giúp nhà ga tiết kiệm nhân công và tránh được những sai sót thường gặp trong quá trình soát vé truyền thống.

du lich trung quoc huong loi tu cong nghe nhan dang khuon mat
Hệ thống camera hồng ngoại quét khuôn mặt của hành khách trước khi cho phép vào ga. 

Bên cạnh đó, nhiều khách sạn ở thành phố Tế Nam cũng đã chấp nhận hệ thống nhận dạng khuôn mặt để kiểm tra khách đến nghỉ. Hệ thống mới chỉ cần 10 giây để xác thực danh tính của khách hàng. Thậm chí, nếu người khách này không mang theo thẻ căn cước, hệ thống vẫn có thể nhận dạng thành công do đã được kết nối với cơ sở dữ liệu của cơ quan công an.

Theo các chuyên gia, công nghệ nhận dạng khuôn mặt có tiềm năng phát triển rất lớn. Hiện ở Trung Quốc, công nghệ này đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Nhiều ngân hàng lớn tại nước này đã tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào mạng lưới ATM. Các siêu thị ở một số thành phố lớn cũng đã ứng dụng công nghệ này tại khu vực gửi đồ của khách hàng.

Tháng 4 vừa qua, Đại học Sư phạm Bắc Kinh cũng đã bắt đầu lắp đặt máy quét khuôn mặt và sau đó mở rộng phạm vi ứng dụng tại tất cả các phòng ký túc xá trong kỳ nghỉ Hè.

Tại thành phố Tế Nam, cảnh sát giao thông sử dụng máy quét khuôn mặt tại các giao lộ để phát hiện những người đi bộ phạm luật.

du lich trung quoc huong loi tu cong nghe nhan dang khuon mat Nhận dạng khuôn mặt để chọn món thay khách hàng

Mới đây, chi nhánh của thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới KFC tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã hợp tác cùng Baidu ra ...

du lich trung quoc huong loi tu cong nghe nhan dang khuon mat Vòng tay nhận dạng điện tử cho người hành hương tới Mecca

Vòng đeo tay nhận dạng điện tử (electronic ID bracelet) chứa các thông tin cá nhân, định vị GPS và trợ giúp ngôn ngữ cho ...

du lich trung quoc huong loi tu cong nghe nhan dang khuon mat Vân tay bắt đầu vào cuộc sống

Hiện nay đã có trên 100 quốc gia sử dụng hộ chiếu điện tử bằng công nghệ nhận dạng vân tay. Sử dụng vân tay ...

(theo China Daily)