Dù ở đâu cũng là người Việt Nam

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hơn 40 năm sau ngày Giải phóng, thành phố mang tên Bác sẽ có gương mặt tươi mới hơn, một phần nhờ dự án Hệ sinh thái dữ liệu mở Open Data do Tiến sĩ Nguyễn Duy Tài cùng nhòm chuyên gia thực hiện.
TIN LIÊN QUAN
du o dau cung la nguoi viet nam Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Việt Nam đầu tiên ở Australia
du o dau cung la nguoi viet nam Tọa đàm “Trí thức trẻ người Việt tại Thụy Sỹ với đất nước”
du o dau cung la nguoi viet nam
Tiến sĩ Nguyễn Duy Tài học chuyên ngành hệ thống thông tin, đang sinh sống cùng gia đình tại thành phố Gembloux (Vương quốc Bỉ). Anh hiện là kiến trúc sư phần mềm của công ty NRB tại Bỉ. Trước khi đầu quân cho NRB, anh đã từng cùng công ty Clear2Pay-FIS xây dựng giải pháp giải quyết các tranh chấp trong các giao dịch điện tử của ngân hàng - giải pháp được sử dụng rộng rãi tại các ngân hàng lớn trên thế giới hiện nay.

Trò chuyện với anh kiến trúc sư phần mềm đang sinh sống tại Bỉ, càng hiểu thêm tấm lòng của những người con Việt Nam dù xa nhưng luôn mong muốn quê hương mình ngày một thịnh vượng và hiện đại hơn...

Cơ duyên nào đưa anh tới nước Bỉ?

Tiếng Pháp chính là cầu nối cho tất cả mọi việc. Tôi là sinh viên tin học khóa 97 khối tiếng Pháp AUPELF-UREF của trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, sau đó học cao học tin học bằng tiếng Pháp ở Viện Tin học Pháp ngữ IFI tại Hà Nội.

Tôi đã chọn Đại học Công giáo Louvain-la-Neuve UCL, Vương quốc Bỉ là nơi thực tập tốt nghiệp thạc sĩ và được cấp học bổng làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường. Sau khi bảo vệ đề tài tiến sĩ năm 2008, tôi đã ở lại Bỉ làm việc cho đến nay.

Vậy còn Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE)?

Chia sẻ với bạn một tin vui là tôi vừa mới được kết nạp làm thành viên chính thức của AVSE từ tháng 4 năm nay. Tôi đã biết đến AVSE và hoàn toàn bị thu hút bởi bởi tinh thần cống hiến, trách nhiệm, chuyên môn cao cũng như khả năng tập hợp cộng đồng. Từ khi tham gia hoạt động cùng AVSE, tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các thành viên, các cộng tác viên trẻ và các bậc tiền bối ở đây.

Được biết, anh đang cùng nhóm chuyên gia của AVSE thực hiện dự án Hệ sinh thái dữ liệu mở Open Data tại TP. Hồ Chí Minh. Nếu dự án thành công sẽ mang lại điều gì mới mẻ cho thành phố?

Với mục tiêu “Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh quá trình triển khai các giải pháp công nghệ thông tin nhằm hiện đại hóa quy trình quản lý hành chính. Thông qua việc tiến hành xây dựng khung phát triển chính phủ điện tử cùng việc thí điểm các giải pháp đô thị thông minh, giao thông thông minh, thành phố mong muốn cải thiện cuộc sống hiện tại của người dân và doanh nghiệp cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng số hóa để chuẩn bị cho phát triển lâu dài. Trong bối cảnh đó, Hệ sinh thái dữ liệu mở Open Data sẽ là nền tảng cốt lõi hỗ trợ sự phát triển bền vững của hệ thống quản lý hành chính trong kỷ nguyên số hóa.

Hệ sinh thái dữ liệu mở mang lại rất nhiều lợi ích. Việc hệ thống hóa, chuẩn hóa và chia sẻ dữ liệu công và bán công sẽ giúp nâng cao hiệu quả của việc xây dựng chính sách và quản lý hành chính công, cũng như sự  hợp tác giữa các tổ chức nhà nước. Thêm vào đó, việc công bố các dữ liệu công theo lộ trình nhất định sẽ làm tăng niềm tin của người dân thành phố vào bộ máy hành chính, qua đó nâng cao việc huy động nguồn lực xã hội vào các hoạt động kinh tế, văn hóa và xã hội.

Ngoài ra, quá trình hệ thống hóa dữ liệu công còn tạo nền tảng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ số, vốn sử dụng nhiều dữ liệu, để tạo ra các dịch vụ có ích cho người dân và doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có theo dõi các chỉ số về thị trường lao động (đào tạo, ngành nghề, mức lương...) để đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý.

du o dau cung la nguoi viet nam
Tiến sĩ Nguyễn Duy Tài (hàng sau, thứ 2 từ trái qua) và đồng nghiệp AVSE chụp ảnh cùng Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam.

Từng tham gia thiết kế, phát triển và triển khai Hệ thống đấu thầu công cho Cộng đồng chung châu Âu, anh có thể chia sẻ ứng dụng cho Việt Nam?

Với kinh nghiệm sau thời gian làm việc với Hệ thống đấu thầu công của Cộng đồng chung châu Âu, tôi thấy hệ thống này hoàn toàn có thể tùy biến và áp dụng cho Việt Nam, từ cấp địa phương tới trung ương. Hệ thống này sẽ minh bạch mọi khâu tổ chức thực hiện, từ lập hồ sơ mời thầu, nộp, mở các hồ sơ thầu, đánh giá và quyết định chọn thầu. Đặc biệt, Hệ thống sẽ góp phần tiết kiệm công sức, tiền bạc, giảm bớt các thủ tục hành chính và loại bỏ các hình thức lạm quyền, tham nhũng trong công tác đấu thầu.

Phát huy sức mạnh trí thức kiều bào vẫn là nỗi trăn trở ở trong nước. Là tiến sĩ trẻ tâm huyết với quê hương, anh có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Tôi không gọi là kiều bào mà gọi là người Việt Nam ở nước ngoài. Tôi luôn tin là người Việt Nam đi đâu, làm gì thì cũng luôn là người Việt Nam. Đúng là sau nhiều thế hệ sinh sống và làm việc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có tiềm năng rất lớn về chất xám từ lực lượng trí thức. Tuy nhiên, tình hình phát triển thực tế của Việt Nam không cho phép ta tập hợp và mời tất cả chuyên gia, trí thức này về Việt Nam sinh sống, làm việc.

Có những lĩnh vực chuyên môn mà Việt Nam hoàn toàn không thể đáp ứng yêu cầu của chuyên gia như hạ tầng cơ sở, phòng thí nghiệm. Những chuyên gia này, dù rất quý và trân trọng, chúng ta đành phải “để dành”, sẽ mời về khi điều kiện cho phép. Ngược lại, có những lĩnh vực chuyên gia người Việt ở nước ngoài hoàn toàn có khả năng đóng góp ngay  thì lại bị vướng các vấn đề về cơ chế nên họ cũng không thể về.

Anh có gợi ý nào thu hút hơn nguồn lực trí thức này vào phát triển đất nước? 

Mặc dù làm việc trực tiếp vẫn là tốt nhất, nhưng vì điều kiện không cho phép nên trước mắt cần có các kênh trao đổi thông tin online. Với kênh này, các chuyên gia người Việt Nam dù đang ở nước ngoài vẫn có thể đóng góp ý kiến chuyên môn phản biện, xây dựng các đề tài, dự án có ích cho đất nước phát triển. Và Hệ sinh thái dữ liệu mở Open Data cũng chính là một trong các kênh như vậy.

Bên cạnh đó, chúng ta cần xây dựng nhiều hơn các trung tâm đầu mối liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài tại từng nước hoặc từng khu vực. Những trung tâm này sẽ là nơi tập hợp cộng đồng tri thức, nắm bắt xu hướng phát triển và thế mạnh của từng nước và khu vực để có thể đóng góp xây dựng đất nước. AVSE đã và đang là một đầu mối như vậy tại châu Âu.

Xin cảm ơn anh!

du o dau cung la nguoi viet nam Triển lãm ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Ukraine

Ngày 19/4, Học viện Ngữ văn thuộc trường đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh với ...

du o dau cung la nguoi viet nam Người thức tỉnh các bà mẹ bỉm sữa

Không phải người ngành y nhưng chị Lê Nhất Phương Hồng (đang sinh sống tại Australia) lại được biết đến như một chuyên gia tư ...

TRỌNG VŨ (thực hiện)

Đọc thêm

Phát huy tối đa vai trò của Thương vụ, khai thác hiệu quả cơ hội từ các FTA

Phát huy tối đa vai trò của Thương vụ, khai thác hiệu quả cơ hội từ các FTA

Baoquocte.vn. Nhiều FTA chất lượng cao mà Việt Nam ký kết và đi vào thực thi đã thực sự tạo động lực cho các doanh nghiệp, ngành hàng đẩy mạnh xuất ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 21/8/2022: Sư Tử bị tiểu nhân hãm hại

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 21/8/2022: Sư Tử bị tiểu nhân hãm hại

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 21/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 21/8/2022: Tuổi Hợi công việc tốt

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 21/8/2022: Tuổi Hợi công việc tốt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 21/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra 7 câu hỏi, đề ra 9 giải pháp phát triển thị trường lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra 7 câu hỏi, đề ra 9 giải pháp phát triển thị trường lao động

Baoquocte.vn. Thị trường lao động chưa theo kịp yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Nhận định, lịch thi đấu, dự đoán kết quả vòng 3 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023

Nhận định, lịch thi đấu, dự đoán kết quả vòng 3 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023

Baoquocte.vn. Lịch thi đấu, nhận định và dự đoán kết quả cho tất cả các trận vòng 3 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023.
Thông tin thêm về công tác bảo hộ công dân đối với nhóm người Việt bị lừa đảo đi lao động tại Campuchia

Thông tin thêm về công tác bảo hộ công dân đối với nhóm người Việt bị lừa đảo đi lao động tại Campuchia

Baoquocte.vn. Ngày 20/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ việc 42 công dân Việt Nam bỏ trốn khỏi sòng bài ...
Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam tổ chức kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam tổ chức kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Baoquocte.vn. Hội thảo trực tuyến kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 do Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) tổ chức vào ngày 19/8.
Tân báo cáo viên đặc biệt của LHQ về Triều Tiên sẽ lần đầu tiên tới Hàn Quốc

Tân báo cáo viên đặc biệt của LHQ về Triều Tiên sẽ lần đầu tiên tới Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Đại diện Liên hợp quốc (LHQ) dự kiến thu thập những tài liệu cần thiết để làm báo cáo về tình hình nhân quyền tại Triều Tiên cho Đại hội ...
Năm đầu tiên phí xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thanh toán hoàn toàn online

Năm đầu tiên phí xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thanh toán hoàn toàn online

Baoquocte.vn. Từ ngày 21-28/8, sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng đại học, cao đẳng, thí sinh sẽ nộp lệ phí xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến.
Tình hình Ukraine: Phái đoàn IAEA tới nhà máy Zaporizhzhia sớm nhất có thể, Nga khẳng định sẵn sàng hỗ trợ

Tình hình Ukraine: Phái đoàn IAEA tới nhà máy Zaporizhzhia sớm nhất có thể, Nga khẳng định sẵn sàng hỗ trợ

Baoquocte.vn. IAEA hoan nghênh những tuyên bố mới đây cho thấy Nga-Ukraine đều ủng hộ mục tiêu của cơ quan này trong việc cử phái đoàn tới Zaporizhzhia.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động