Đưa quan hệ của Việt Nam với Tanzania, Mozambique và Iran lên một bước mới

Việc Lãnh đạo cấp cao ta thăm ba nước Tanzania, Mozambique và Iran là sự động viên, khích lệ và ủng hộ kịp thời và quý báu đối với bạn, đồng thời cũng là sự nắm bắt cơ hội hợp tác để cùng phát triển.
dua quan he cua viet nam voi tanzania mozambique va iran len mot buoc moi 28082
Tổng thống Tanzania bắt tay Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam.

Từ ngày 9-15/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania, Cộng hòa Mozambique và Cộng hòa Hồi giáo Iran. Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam, thành viên tháp tùng Đoàn, đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm.

Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Trương Tấn Sang tới Cộng hòa Thống nhất Tanzania, Cộng hòa Mozambique và Cộng hòa Hồi giáo Iran?

Năm 2015 vừa qua, cả dân tộc ta kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với truyền thống thủy chung, tình nghĩa, Việt Nam luôn biết ơn bạn bè các nước anh em đã hết lòng ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc ta, góp phần quan trọng vào thắng lợi cuối cùng thu non sông về một mối. Cùng thời gian này, chúng ta cũng kỷ niệm những mốc quan trọng trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao của nước ta và các nước bạn bè anh em. Trong đó có Tanzania (hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 14/2/1965), Mozambique (25/6/1975) và Iran (4/8/1973).

Nhìn lại hơn 40 năm xây dựng và phát triển đất nước, chúng ta không khỏi băn khoăn khi quan hệ kinh tế thương mại của nước ta với các nước bạn bè truyền thống còn rất khiêm tốn[1], trong khi tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và các nước này rất to lớn. Đất nước đang bước vào thời kỳ phát triển mới, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế. Bên cạnh các thị trường, đối tác lớn, nhu cầu bức thiết là cần phải có xung lực mới để đánh thức các tiềm năng này, đưa quan hệ kinh tế thương mại của nước ta với các nước bạn bè phát triển hơn nữa, đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước ta và nhân dân bạn bè anh em.

Mặt khác, ở các nước Tanzania, Mozambique và Iran đều vừa có những sự kiện quan trọng. Tanzania vừa tiến hành thành công cuộc tổng tuyển cử với thắng lợi của Đảng Cách mạng Tanzania cầm quyền (CCM), đưa Ngài John Magufuli lên làm Tổng thống. Mozambique cũng vừa chuyển giao thế hệ lãnh đạo và bắt đầu chiến lược phát triển mới. Iran vừa đạt được Thỏa thuận hạt nhân toàn diện (JCPOA), dỡ bỏ cấm vận. Cả ba nước đều triển khai chính sách hướng Đông mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, việc Lãnh đạo cấp cao ta thăm ba nước là sự động viên, khích lệ và ủng hộ kịp thời và quý báu đối với bạn, đồng thời cũng là sự nắm bắt cơ hội hợp tác để cùng phát triển.

Với yêu cầu khách quan và chủ quan như vậy, nhận lời mời của Lãnh đạo ba nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Tanzania, Mozambique và Iran từ ngày 9-15/3/2016. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam tới Tanzania, Mozambique và lần thứ ba tới Iran. Bên cạnh ý nghĩa chính trị to lớn, thể hiện truyền thống thủy chung nghĩa tình của dân tộc, chuyến thăm là xung lực mới thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa nước ta và các nước bạn bè phát triển lên một bước, tương xứng với quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau của Việt Nam và các nước bạn bè.

Xin Thứ trưởng cho biết kết quả cụ thể của chuyến thăm?

Cả Tanzania, Mozambique và Iran đều dành cho Đoàn đại biểu Việt Nam sự đón tiếp rất trọng thị, chu đáo với nghi lễ cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Đông đảo quần chúng nhân dân đón chào Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu Việt Nam trong các nghi lễ đón tiếp chính thức cũng như trong các hoạt động của đoàn trong suốt chuyến thăm. Trong chương trình làm việc tại cả ba nước, bạn bố trí Chủ tịch nước tiếp xúc với tất cả các lãnh đạo cấp cao bạn. Nhiều doanh nghiệp của bạn đến chào Chủ tịch đề đạt mong muốn thiết lập quan hệ kinh doanh, đầu tư với Việt Nam.

Trong các cuộc tiếp xúc, Chủ tịch nước đã thay mặt toàn thể nhân dân Việt Nam cám ơn nhân dân ba nước đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ lớn lao, góp phần không nhỏ giúp nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước. Chuyến thăm cũng giúp cho bạn bè hiểu rõ hơn về một Việt Nam thủy chung, một Việt Nam đang phát triển năng động, mạnh mẽ, hội nhập tích cực nhưng không bao giờ quên bạn bè truyền thống.

Trong các cuộc gặp gỡ và làm việc, ta và các bạn đều khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống là tài sản quý báu cần được gìn giữ và phát huy. Ta và bạn cũng kiểm điểm lại mối quan hệ kinh tế, thương mại, chỉ ra những tiềm năng lớn[2] chưa được tận dụng. Từ đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cùng Lãnh đạo các nước nhất trí về những lĩnh vực ưu tiên, những biện pháp căn bản để đẩy mạnh quan hệ kinh tế - thương mại song phương. Chúng ta cam kết cùng Tanzania đưa quan hệ kinh tế - thương mại lên 1 tỷ USD, với Mozambique lên 500 triệu USD và với Iran lên 2 tỷ USD vào năm 2020. Các mặt hàng chủ yếu mà các doanh nghiệp Việt Nam xác định cần ưu tiên xuất khẩu cho bạn bè là gạo, nông sản, hải sản, quần áo, giày dép. Ngược lại, ta sẽ mua các sản phẩm ưu tiên của bạn là hạt điều, thức ăn gia súc, bông (Tanzania); bông, sắt thép phế liệu, sản phẩm gỗ (Mozambique); phân bón, chất dẻo nguyên liệu, máy móc thiết bị (Iran).

Với cả ba nước, chúng ta đều nhận thấy vai trò quan trọng của Ủy ban Liên chính phủ và yêu cầu phải sớm họp để xác định các phương hướng, ngành nghề và lĩnh vực hợp tác cụ thể. Dự kiến trong năm 2016, sẽ họp Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Mozambique (lần 4) tại Maputo, Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Iran (lần 9) tại Tehran và Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Tanzania (lần 2) tại Dar es Salam.

Cùng với việc thúc đẩy phát triển kinh tế - thương mại, ta và các bạn khẳng định tiếp tục ủng hộ lẫn nhau, tăng cường giao lưu chính trị, ủng hộ các ứng cử viên của nhau ở các diễn đàn quốc tế. Bạn bè khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam tham gia Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (2020 – 2021), Ủy ban Luật pháp quốc tế (2017 – 2021).

Chuyến thăm cũng là dịp lãnh đạo ta và các nước trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có các vấn đề đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế ở khu vực Đông Nam Á, khu vực Trung Đông, về quyết tâm hợp tác giải quyết các vấn đề có tính toàn cầu, liên quan đến hòa bình, ổn định và phát triển (vấn đề chống khủng bố, an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu…). Đặc biệt, bạn bè hiểu hơn về các vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, chia sẻ quan điểm rằng các tranh chấp về chủ quyền ở khu vực có nguy cơ đe dọa hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Cả ba nước đều ủng hộ mạnh mẽ quan điểm, lập trường nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, lấy luật pháp quốc tế, các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có Công ước Luật biển 1982 làm nền tảng căn bản cho mọi ứng xử liên quan tới các tranh chấp và xung đột.

Trong chuyến thăm đến Châu Phi và Trung Đông lần này của Chủ tịch nước, nhiều văn kiện hợp tác quan trọng trên các lĩnh vực như giáo dục, ngân hàng, dầu khí đã được ký kết nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa Việt Nam và các nước. Tại Tanzania và Mozambique, hai bên đã ra Thông cáo chung về kết quả chuyến thăm, đề ra những nguyên tắc chính trị quan trọng làm cơ sở cho việc tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong tình hình mới.

Tại cả ba nước, Diễn đàn doanh nghiệp đã diễn ra thành công với sự tham dự của rất đông đảo các doanh nghiệp sở tại. Các Diễn đàn đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác, bạn hàng, tìm hiểu cơ hội và môi trường đầu tư, xuất nhập khẩu. Điểm đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp của cả ba nước rất quan tâm và coi Việt Nam là thị trường cung cấp các mặt hàng thiết yếu như lương thực, giày dép, đồ da dụng, dệt may, linh kiện điện tử, giống cây trồng, vật nuôi… Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã bước đầu tìm thấy cơ hội đầu tư ở nước bạn trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cây công nghiệp, dầu khí, viễn thông… Một số doanh nghiệp của ta đã kết nối được đối tác, có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Tanzania, Mozambique.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết các Thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Tanzania, Liên đoàn Doanh nghiệp Mozambique và sẽ sớm triển khai các hoạt động cụ thể theo tinh thần các Thỏa thuận này. Cộng đồng người Việt Nam cũng như doanh nghiệp Việt Nam ở ba nước đều xúc động và cảm thấy ấm lòng khi được Chủ tịch nước thăm hỏi động viên, cảm nhận rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với kiều bào ở xa Tổ quốc cũng như đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Mặc dù khoảng cách địa lý xa xôi cách trở, thời gian chuyến thăm diễn ra ngắn nhưng kết quả là rất to lớn và thiết thực. Là bước đi cụ thể triển khai đường lối đối ngoại của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, chuyến thăm đã khẳng định chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta về tiếp tục củng cố, làm sâu sắc các mối quan hệ truyền thống trong khi mở rộng quan hệ đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa. Thành công của chuyến thăm cùng với những thỏa thuận, văn kiện đạt được là dấu mốc quan trọng và là nền tảng vững chắc đưa quan hệ của Việt Nam với ba nước Tanzania, Mozambique và Iran lên một bước mới, vì sự phát triển phồn thịnh của nước ta và các nước bạn bè anh em.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.


[1] Năm 2015, kim ngạch thương mại song phương với Tanzania đạt 204 triệu USD, với Mozambique đạt 66 triệu USD và với Iran đạt 107 triệu USD.

[2] Tanzania: trồng và xuất khẩu hạt điều, du lịch, khai thác mỏ; Mozambique: kinh tế biển, khai thác khoáng sản…;  Iran: khoa học – công nghệ, năng lượng, viễn thông. 

Tuấn Anh
(từ Tehran, Iran)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/9): Cả nước hửng nắng, đêm mưa dông rải rác; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/9): Cả nước hửng nắng, đêm mưa dông rải rác; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, đêm có lúc có mưa, mưa rào, trưa chiều hửng nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Chile, Nhật Bản tung ra gói hỗ trợ giải quyết vấn đề việc làm hậu Covid-19

Chile, Nhật Bản tung ra gói hỗ trợ giải quyết vấn đề việc làm hậu Covid-19

Chile công bố gói hỗ trợ 2 tỷ USD nhằm tạo việc làm và giải quyết nạn thất nghiệp do ảnh hưởng từ lệnh giãn cách xã hội để phòng ...
Máy bay do thám Mỹ thay Ukraine 'lượn' quanh bán đảo Crimea

Máy bay do thám Mỹ thay Ukraine 'lượn' quanh bán đảo Crimea

Các máy bay không người lái của Mỹ đã tăng cường hoạt động ở khu vực hàng hải kinh tế của bán đảo Crimea.
Giá vàng chiều nay 28/9: Tăng nhanh rồi giảm mạnh, 'lép vế' trước USD, vàng khó tìm đường trở lại đỉnh cao

Giá vàng chiều nay 28/9: Tăng nhanh rồi giảm mạnh, 'lép vế' trước USD, vàng khó tìm đường trở lại đỉnh cao

Giá vàng tăng nhanh rồi lại giảm nhẹ, vàng SJC dao động quanh mức 55 triệu đồng, vàng thế giới có thể lùi xuống dưới 1.800 USD/ounce.
Đội hình dự kiến của Liverpool - Arsenal: Thiago lần đầu đá chính?

Đội hình dự kiến của Liverpool - Arsenal: Thiago lần đầu đá chính?

Dù gặp vấn đề với chấn thương, Thiago được kỳ vọng có lần đầu đá chính trong đội hình Liverpool ở cuộc tiếp Arsenal diễn ra lúc 2h ngày 29/9.
Tổng thống Hàn Quốc nói gì về lời xin lỗi của nhà lãnh đạo Triều Tiên?

Tổng thống Hàn Quốc nói gì về lời xin lỗi của nhà lãnh đạo Triều Tiên?

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, lời xin lỗi hiếm thấy của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho thấy ý định muốn tránh sự đổ vỡ trong quan hệ liên ...
Ủy ban ASEAN tại Rome phối hợp triển khai Kế hoạch hành động quan hệ Đối tác phát triển Italy-ASEAN

Ủy ban ASEAN tại Rome phối hợp triển khai Kế hoạch hành động quan hệ Đối tác phát triển Italy-ASEAN

Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Rome đánh giá cao sáng kiến của Italy trong việc đăng cai Hội nghị cấp cao Sỹ quan cảnh sát Italy-ASEAN.
Tình hình Lebanon: Tổng thống Pháp cảm thấy 'xấu hổ' về các nhà lãnh đạo Beirut, ra thời hạn cuối cùng

Tình hình Lebanon: Tổng thống Pháp cảm thấy 'xấu hổ' về các nhà lãnh đạo Beirut, ra thời hạn cuối cùng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, ông sẽ không từ bỏ sáng kiến về việc cứu vãn tình hình Lebanon khỏi sự sụp đổ.
Chùm ảnh: Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Chùm ảnh: Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công rực rỡ.
Điện thoại thông minh như 'ma lực' gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

Điện thoại thông minh như 'ma lực' gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

Điện thoại thông minh như một ma lực gây nghiện nên cần cân nhắc trước khi cho học sinh sử dụng trong lớp học.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Trung Đông - Bản đồ mới và một lộ trình không có sẵn

Trung Đông - Bản đồ mới và một lộ trình không có sẵn

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel với UAE và Bahrain là một phần của tiến trình hợp tác an ninh vốn đang diễn ra ở Trung Đông...
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia liên tục ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và kinh tế tăng trưởng ấn tượng.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Phiên bản di động